3 Cách tự chế máy hút chân không đơn giản tại nhà hiệu quả

Tự chế máy hút chân không tại nhà vừa tiết kiệm chi phí lại vừa đáp ứng được nhu cầu đóng gói, bảo quản thực phẩm, hàng hóa. Có thể tự chế máy hút chân không đơn giản theo những cách nào? Lợi ích khi sử dụng là gì?

Lợi ích của việc hút chân không

Hút chân không là việc tạo ra môi trường chân không thông qua việc loại bỏ không khí, vi khuẩn và hơi ẩm khỏi vật chứa đựng. Thông thường người ta sử dụng các thiết bị hút chân không chuyên dụng để đảm bảo rút hết không khí ra khỏi vật chứa với thời gian ngắn, hiệu suất cao.

Máy hút chân không chuyên dụng tích hợp tính năng hàn miệng túi
Máy hút chân không chuyên dụng tích hợp tính năng hàn miệng túi

Hút chân không chủ yếu được ứng dụng trong lĩnh vực chế biến, bảo quản hàng hóa, thực phẩm. Mục đích nhằm gia tăng thời gian bảo quản, giúp quá trình cất giữ, vận chuyển tốn ít diện tích, đơn giản hơn. Những loại máy hút chân không thông thường yêu cầu phải sử dụng với túi hút chân không có van chuyên dụng.

Chi phí để mua mới loại túi hút chân không này khá cao nên chủ yếu chỉ được sử dụng để bảo quản chăn ga gối đệm trong các gia đình. Phổ biến hơn là máy hút chân không có kèm tính năng hàn miệng túi dùng bảo quản thực phẩm hoặc các loại hàng hóa kinh doanh.

Tự chế máy hút chân không nhằm mục đích tiết kiệm chi phí với mức giá gần như 0 đồng. Ngược lại nếu đầu tư mua máy hút chân không thì người dùng sẽ phải bỏ ra một khoản chi phí từ vài trăm cho đến hàng chục triệu đồng tùy chủng loại. Cách chế máy hút chân không đơn giản với các bước như sau:

  • Chuẩn bị các vật dụng cần thiết như ống nhựa dẻo, đầu chốt, chốt 3 chấu, ống tiêm, túi zip đựng thực phẩm hoặc hàng hóa.
  • Hàng hóa, thực phẩm được cho vào túi zip đóng thật kín.
  • Nối chốt 3 chấu với đầu chốt nối, ống nhựa dẻo.
  • Đầu còn lại của ống nhựa dẻo nối với ống tiêm.
  • Đâm kim tiêm vào túi zip đồng thời kéo đẩy ống tiêm để đưa không khí ra ngoài cho đến khi loại bỏ hoàn toàn không khí.
  • Dùng băng dính dính chắc chỗ kim tiêm đâm vào rồi mới từ từ rút kim tiêm ra.

Cụ thể bạn có thể tham khảo video chi tiết dưới đây:

Một số cách chế tạo máy hút chân không đơn giản tại nhà khác

Ngoài cách trên thì còn có nhiều phương pháp tự chế máy hút chân không tại nhà bằng các vật dụng khác nhau. Điển hình như máy hút bụi, máy sấy tóc hay ống hút… 

Cách tạo máy hút chân không tại nhà bằng máy hút bụi

Máy hút bụi hoạt động theo cơ chế tạo lực hút bằng công suất mạnh mẽ để loại bỏ sạch bụi bẩn bên trên mặt sàn, đồ dùng. Bạn có thể lợi dụng nguyên lý này để hút không khí từ bên trong túi đựng hàng hóa ra ngoài.

Xem chi tiết cách tự chế máy hút chân không từ máy hút bụi tại:

https://sgeviet.vn/huong-dan-hut-chan-khong-bang-may-hut-bui-tai-nha/ 

Cách hút chân không đơn giản bằng máy sấy tóc

Máy sấy tóc hoạt động theo nguyên lý đưa không khí từ bên ngoài vào bên trong thiết bị. Bộ phận gia nhiệt sẽ làm nóng không khí và đẩy ra khỏi đầu ra của máy sấy. Khí nóng được tạo ra sẽ làm nước trên bề mặt tóc hoặc vật cần sấy bay hơi. Trái ngược máy hút bụi, bạn cần lợi dụng đầu sau của máy sấy để tạo thành một máy hút bụi mini cầm tay.

Xem chi tiết cách làm máy hút chân không bằng máy sấy tóc:

https://sgeviet.vn/huong-dan-cach-hut-chan-khong-bang-may-say-toc/ 

Máy hút chân không tự chế chỉ sử dụng với túi hút loại nhỏ.
Máy hút chân không tự chế chỉ sử dụng với túi hút loại nhỏ.

Cách hút chân không nhanh bằng ống hút

Cách tự chế máy hút chân không tại nhà bằng ống hút được đánh giá là đơn giản nhất, chi phí thấp nhất. Bạn chỉ cần chuẩn bị một túi zip và một ống hút là đủ. Thực phẩm, hàng hóa chỉ cần cho vào túi zip, đóng kín chỉ chừa một lỗ nhỏ để đưa đầu ống hút vào. Sau đó bạn chỉ cần vận hết sức hút không khí ra ngoài là xong.

Bài viết: Mua túi hút chân không ở đâu tốt nhất Hà Nội?

Kết luận

Mỗi cách làm máy hút chân không tại nhà đều khá đơn giản nhưng hiệu quả không cao. Các phương thức này không quá vệ sinh, hiệu suất không cao nếu túi đựng lớn. Nếu hút chân không thực phẩm hoặc nhu cầu sử dụng lớn bạn vẫn nên trang bị máy hút chân không chuyên dụng.

Bạn phân vân chưa biết nên chọn máy hút chân không nào? Hãy liên hệ SGE Việt Nam qua Hotline 088 853 1616 để được nhận tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *