6 điều bạn nên biết về máy hút chân không và máy hàn miệng túi

Máy hút chân không đã và đang dần trở thành một trong những thiết bị bảo quản thực phẩm phổ biến hiện nay. Máy hút chân không thực phẩm là gì? Thiết bị này có tích hợp với chức năng hàn miệng túi không? máy hút chân không có thể hút được những thực phẩm chứa nước không?

Máy hút chân không có tích hợp chức năng hàn miệng túi

Máy hút chân không thực phẩm là thiết bị chuyên dụng hút và loại bỏ không khí ra khỏi vật chứa đựng. Từ đó tạo ra một môi trường chân không an toàn bảo quản thực phẩm tránh bị vi sinh vật, các loại vi khuẩn hoặc chất gây oxy hóa làm biến chất.

Tuy nhiên chức năng của máy hút chân không chỉ dừng lại ở việc loại bỏ không khí bên trong vật chứa đựng. Nếu muốn giữ cho vật chứa đựng không bị không khí bên ngoài xâm nhập thì bắt buộc máy hút chân không phải có thêm chức năng hàn miệng túi.

Máy hút chân không tích hợp chức năng hàn miệng túi.
Máy hút chân không tích hợp chức năng hàn miệng túi.

Thị trường hiện nay cung cấp máy hút chân không với 3 dòng sản phẩm chính. Trong đó máy hút chân không cầm tay chỉ có chức năng hút không khí ra khỏi vật chứa. Máy hút chân không mini – máy hút chân không gia đình và máy hút chân không công nghiệp tích hợp thêm chức năng hàn miệng túi.

Cụ thể sau khi thiết bị bị hút hết không khí ra khỏi túi hút chân không thì bộ phận gia nhiệt sẽ kích hoạt tại dải hàn để làm nóng. Từ đó hàn kín miệng túi hút chân không lại. Tùy thuộc vào từng dòng máy mà độ dày của dải hàn sẽ khác nhau.

Nếu thực phẩm là chất lỏng, ướt (có chứa nước) hoặc bột tôi nên sử dụng loại máy nào?

Đa số máy hút chân không được cung cấp trên thị trường hiện nay đều chỉ sử dụng với các loại thực phẩm hoặc hàng hóa không chứa nước. Điển hình như các loại thịt, rau củ quả, đậu đỗ, gạo… Nếu hút chân không cho thực phẩm chứa nước thì nước sẽ đi vào bên trong ống hút và làm giảm tuổi thọ hoặc trái hỏng máy.

Tuy nhiên những thiết bị chuyên dụng tính năng tốt vẫn có thể hút chân không cho nhiều loại thực phẩm khác nhau. Thông thường các loại máy hút chân không hút được các sản phẩm chứa nước hoặc bột tôi sẽ được trang bị một hộp đựng nước phía sau. 

một số máy hút chân không hút được cả thực phẩm dạng nước
Máy hút chân không có thể sử dụng cho các thực phẩm chứa nước hoặc thực phẩm dạng bột.

Nước dư sẽ được loại bỏ ra ngoài và đưa vào trong hộp chứa này mà không ảnh hưởng đến hoạt động của máy. Những loại máy hút chân không này có thể sử dụng để bảo quản các loại nước sốt, các loại rau củ quả đã rửa sạch, các loại thực phẩm đông lạnh, nước súp… 

Máy hút chân không không kén nguyên liệu thông thường là dòng sản phẩm thuộc phân khúc công nghiệp. Tuy nhiên trên thị trường cũng có một số loại máy bán công nghiệp hoặc máy hút chân không không gia đình vẫn có thể hút được thực phẩm chứa nước. Ví dụ như máy hút chân không tự động VC-EVO , máy hút chân không đa đa năng VC-ECO hay máy hút chân không không kén túi VC-LEE đều có thể sử dụng cho thực phẩm có lẫn ít nước.

Máy hàn miệng túi loại gia đình hay công nghiệp sử dụng tốt hơn?

Trong các loại máy hàn miệng túi thì máy hàn miệng túi gia đình hay máy hàn miệng túi công nghiệp sử dụng tốt hơn? Thực tế nếu xét về mặt tính năng cũng như như độ bền thì máy hàn miệng túi công nghiệp vẫn được đánh giá cao hơn. Nguyên nhân là bởi dòng máy này có thể sử dụng liên tục mà không cần ngắt nghỉ giữa chừng.

Trong khi đó máy hàn miệng túi gia đình thường sẽ phải nghỉ sau khi hoạt động từ 10 cho đến 20 phút từ máy. Thời gian nghỉ nhằm hạ nhiệt độ của máy tránh trường hợp máy nóng quá mức sẽ bị cháy nổ, hỏng hóc hoặc giảm độ bền. Đặc điểm này tương tự với máy hút chân không tích hợp tính năng hàn miệng túi.

Máy hút chân không hàn miệng túi công nghiệp có thể sử dụng liên tục.
Máy hút chân không hàn miệng túi công nghiệp có thể sử dụng liên tục.

Tuy nhiên thực tế người sử dụng lại cần đánh giá dựa theo nhu cầu của mình. Ví dụ như đối tượng sử dụng là các gia đình với nhu cầu ít thì máy hàn miệng túi mini sẽ được đánh giá cao hơn. Kích thước nhỏ gọn với chi phí phải chăng phù hợp với khả năng kinh tế của các gia đình.

Ngược lại những cơ sở sản xuất, chế biến hoặc đóng gói thực phẩm có nhu cầu sử dụng liên tục thì nên chọn phiên bản công nghiệp. Khi đó máy có thể hoạt động liên tục trong thời gian dài, độ bền của máy cao hơn, công suất lớn giúp quá trình đóng gói thực phẩm hiệu quả hơn.

Xem các sản phẩm: Túi hút chân không đựng thực phẩm tại đây

Trái cây rau củ sấy khô giòn làm thế nào để hút chân không mà không không bị vỡ?

Trong quá trình hút chân không, túi đựng sẽ từ từ thu gọn lại do không khí bị đẩy ra ngoài. Những loại trái cây hoặc rau củ quả khô, thực phẩm sấy giòn sẽ bị vỡ vụn gây mất thẩm mỹ do ảnh hưởng của quá trình hút chân không. Trong trường hợp này người dùng có thể lựa chọn bảo quản các loại rau củ quả sấy vào các túi hút chân không chuyên biệt.

Các thực phẩm giòn và dễ vỡ khi hút chân không
Các thực phẩm giòn và dễ vỡ khi hút chân không

Điển hình như túi tráng bạc, túi nhôm, túi hút chân không một mặt nhám. Đa phần các loại túi này đều có thể sử dụng cho hoa quả sấy giòn. Mặt khác người sử dụng có thể thay đổi lực hút của máy để tránh trường hợp trái cây khô bị vỡ mà vẫn đảm bảo tiết kiệm chi phí. Nhất là với các đơn vị sản xuất, kinh doanh.

Hút chân không không sử dụng túi mà sử dụng chai lọ và hộp

Máy hút chân không chỉ có thể sử dụng cho các loại túi hút chân không, túi nilon? Đây là suy nghĩ sai lầm bởi nhiều thiết bị còn có thể hỗ trợ bảo quản các loại thực phẩm trong lọ, bình hoặc chai. 

Một số dòng máy có tích hợp thêm chức năng hút chân không cho những loại vật chứa đựng đặc biệt như rượu, bia, các loại mứt, tinh dầu cho đến dầu ăn, gia vị lỏng… Người ta sẽ sử dụng ống hút chân không để loại bỏ không khí bên trong. Sau đó đậy nắp lại để tránh không khí lọt vào bên trong chai lọ. 

Máy hút chân không VC77 có thể hút chân không cho chai, lọ hoặc bình.
Máy hút chân không VC77 có thể hút chân không cho chai, lọ hoặc bình.

Việc hút chân không trong các chai, bình hoặc lọ được đánh giá cao về thời gian bảo quản. Hơn nữa bình, chai, lọ sau khi sử dụng hết thực phẩm bên trong vẫn có thể vệ sinh sạch sẽ để tiếp tục dùng cho lần sau giúp tiết kiệm chi phí. Nổi bật trên thi trường phải kể đến máy hút chân không VC77 cho phép hút chân không trong các chai, bình hoặc bảo quản rượu vang.

Tính năng nâng cao phù hợp với những người “yêu môi trường”

Máy hút chân không phù hợp với cuộc sống hiện đại. Chức năng hút chân không kiêm hàn miệng túi kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm.Trong thời buổi mà thực phẩm bị lãng phí như ngày nay thì đây chính là phương thức kéo dài tuổi thọ cho thực phẩm, giảm gánh nặng cho môi trường.

Báo cáo về Chỉ só Chất thải Thực phẩm 2021 của Chương trình Môi trường LHQ – UNEP và đối tác WRAP cho thấy bình quân mỗi người tiêu dùng lãng phí khoảng 121 kg thực phẩm mỗi năm. Thực phẩm bị lãng phí cũng là chất thải nếu không xử lý đúng cách.

Bài viết: Máy ép túi ni lông là thiết bị gì? Lựa chọn loại máy ép túi ni lông loại nào tốt nhất?

Bảo quản thực phẩm trong bình thủy tinh khá phổ biến.
Bảo quản thực phẩm trong bình thủy tinh khá phổ biến.

Tăng thời gian bảo quản thực phẩm không chỉ đơn thuần như cách tiết kiệm chi phí sinh hoạt mà còn góp phần bảo vệ môi trường. Đối với các nhà kinh doanh, hút chân không giúp giảm chi phí đầu vào, tiết kiệm không gian cất trữ, vận chuyển. 

Đối với các gia đình có thể hút chân không với các hộp bảo quản thực phẩm chuyên dụng. Đây không chỉ là cách để bảo vệ ngôi nhà chung của con người mà còn góp phần tăng chất lượng cuộc sống.

Quý vị muốn tham khảo các sản phẩm máy hút chân không kèm hàn miệng túi? Hãy đến với SGE Việt Nam bằng cách truy cập https://sgeviet.vn/ hoặc liên hệ Hotline 088 853 1616 để sở hữu thông tin chi tiết, báo giá chính xác, tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *