Axit béo – tất tần tật những thông tin quan trọng bạn cần biết

Axit béo là một thành phần không thể thiếu trong mỗi cơ thể. Đây là yếu tố giúp duy trì các hoạt động của con người . Thế Nhưng không phải ai cũng hiểu và biết rõ Axit béo là gì? Có những loại Axit béo nào? Vai trò của nó đối với cơ thể như thế nào? Tất tần tật những thông tin cần biết về loại chất này sẽ được chúng tôi cung cấp trong bài viết dưới đây. Mời bạn đọc cùng tham khảo nhé!

axit béo
Axit béo có vai trò rất quan trọng

Axit béo là gì?

Axit béo là gì? Đây là câu hỏi được đặt ra nhiều nhất ở nhiều người đang gặp phải vấn đề trong việc sử dụng chất béo. Trước tiên chúng ta hãy cùng tìm hiểu về khái niệm của nó.

Đây là một loại axit hữu cơ. Axit béo là một trong các phân tử của chuỗi dài axit béo carboxylic xuất hiện trong chất béo. Nó được cấu tạo từ chuỗi hidrocacbon và gốc cacboxyl. Vì thế mà nó chứa nhóm chức -COOH trong thành phần. Trong tự nhiên, hầu hết các axit béo có chuỗi số chắc cacbon, tồn tại từ 12 – 18.  Nó được cấu tạo từ chuỗi hidrocacbon và gốc cacboxyl.

Axit béo là gì
Axit béo là gì?

Nguồn gốc của axit béo là từ những chất béo trong động thực vật, dầu ăn,…được cung cấp vào cơ thể. Đây là chất quan trọng trong việc tạo ra nhiên liệu vì nó sẽ có năng suất ATP lớn. Bên cạnh việc giúp ích cho công việc thường. Dựa vào cấu trúc của mỗi chuỗi cacbon mà chúng ta có thể phân biệt a được axit béo bão hoà hay không bão hòa. Ngoài ra còn có loại axit không liên kết với bất kỳ phân tử nào khác thì gọi là axit tự do. Nó được vận chuyển trong hệ tuần hoàn máu nhờ vào anbumin

Có những loại axit béo nào?

Phân loại axit béo cũng là một trong những thắc mắc của nhiều người. Theo chuỗi cấu trúc của một chuỗi cacbon, chúng ta có thể phân loại axit thành hai loại chủ yếu sau đây:

Axit béo bão hoà

Axit béo bão hoà là gì? Nó tốt hay xấu đối với cơ thể? Đây là loại axit có cấu tạo rất đơn giản. Nó chứa một chuỗi các nguyên tử cacbon và không phân nhánh.  Chuỗi Hydrocacbon là liên kết đơn và không có liên kết đôi CC. 

Chiều dài chuỗi cacbon của nó hầu hết là các phân tử từ 16 – 18. Ở nhiệt độ phòng, axit béo bão hoà ở dạng rắn và có nhiệt độ nóng chảy tương đối cao.

Chúng ta chủ yếu tìm thấy nó ở trong mỡ của các loài động vật, bơ, sữa nguyên chất hay dầu cọ, dầu dừa,…Đây là chất hoà tan rất tốt trong các loại vitamin.

Axit béo có trong nhiều loại thức ăn
Axit béo có trong nhiều loại thức ăn

Tuy nhiên nếu lạm dụng axit béo quá mức sẽ ảnh hưởng rất xấu đến sức khoẻ. Bởi vì các axit béo sẽ làm tăng  cholesterol trong máu và lắng đọng ở thành trong của động mạch. Vì thế cần cân nhắc kỹ lưỡng về hàm lượng của thành phần này trong các món ăn hằng ngày.

Axit béo không bão hoà

Axit béo không bão hoà là gì? Tác dụng của nó với cơ thể như thế nào. Khác với bão hòa, không bão hoà chưa cả liên kết đơn và liên kết đôi. Chuỗi hydrocacbon của nó có thể chứa 1 hoặc nhiều hơn các liên kết đôi. Ở nhiệt độ phòng, loại chất này ở dạng lỏng và có độ nóng chảy khá thấp. 

Chúng được tìm thấy nhiều nhất trong dầu thực vật, dầu hướng dương, dầu cá, hạt lanh,…Axit béo không bão hoà không thể hoà tan trong vitamin. Trước tác dụng của hydro hoá nó sẽ được chuyển về trạng thái bão hoà.

Tác dụng của Axit béo
Tác dụng của Axit béo

Đây là một chất mang về nhiều lợi ích cho sức khỏe, đặc biệt giúp giảm các cholesterol trong máu. Nó giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể, duy trì các hoạt động tăng trưởng và phát triển. Xây dựng chế độ ăn giàu chất béo không bão hoà sẽ rất tốt cho sức khỏe, đặc biệt với trẻ em.

Axit béo cần thiết với cơ thể như thế nào?

Có thể nói rằng, Axit béo là chất thiết yếu không thể thiếu trong cơ thể mỗi người. Kể cả axit béo bão hoà và không bão hoà đều mang lại những công dụng nhất định.

Dự trữ cung cấp năng lượng: Nó đóng vai trò vô cùng quan trọng trọng việc cung cấp năng lượng phục vụ các hoạt động sống. Đồng thời dự trữ và điều tiết năng lượng để bảo vệ cơ thể trước những thay đổi của môi trường.

Hỗ trợ hấp thụ vitamin: Đặc biệt là axit béo bão hoà có thể hoà tan trong vitamin. Nó giúp cơ thể vận chuyển và hấp thụ vitamin một các tốt nhất.

Tuy nhiên cần kiểm soát hàm lượng của nó trong cơ thể nếu không sẽ dẫn đến sức khỏe của bạn.

Hấp thụ quá ít Axit bão hoà thì dễ gây xuất huyết não, còn quá nhiều thì dễ gây béo phì, tiểu đường, động mạch vành.

Nếu thiếu Axit không bão hoà thì dễ bị viêm da, rối loạn nhịp tim, còn ngược lại thì rất dễ bị viêm nhiễm, dị ứng.

Axit béo cần thiết với cơ thể như thế nào
Axit béo rất cần thiết trong cơ thể người

Qua những thông tin trên, hy vọng bạn đã hiểu rõ axit béo là gì và vai trò mà nó mang đến. Không phải tất cả các chất béo đều xấu, nó vẫn giữ một vai trò rất quan trọng đối với con người. Bạn cần biết tận dụng những lợi ích của nó đối với sức khỏe. Mỗi người cần hết sức chú ý và quan tâm trong việc cung cấp các axit béo cho cơ thể để duy trì và nâng cao năng lượng. Chúc bạn có thể bảo vệ thật tốt sức khỏe cho bản thân và gia đình.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *