Bạch quả là gì? Lợi ích tuyệt vời ít ai biết về bạch quả

Bạch quả một loại dược liệu quý được sử dụng rất phổ biến trong Đông Y. Loại cây này chủ trị các bệnh hen suyễn, bạch đới, cầm ho, di tinh…. Dược phẩm này có rất nhiều công dụng và nhiều chức năng. Sản phẩm rất tốt cho sức khỏe của đôi mắt và trí não. Ginkgo biloba có những lợi ích gì, chúng ta cùng tìm hiểu trong chuyên mục dưới đây.

Bạch quả là gì? trông nó như thế nào

Bạch quả là một loại dược liệu vô cùng quý cả lá và quả của nó đều được dùng làm dược liệu. Không chỉ được sử dụng để trị bệnh mà còn được có trong các món chè và được sử dụng trong các loại nước giải khát…. Có thể nói loại dược liệu này được sử dụng rất phổ biến và đa dạng. 

bạch quả là gì
Ginkgo biloba là tên khoa học của bạch quả

Loại cây này đã có từ rất lâu đời niên đại đến hơn 200 năm. Người ta tìm thấy loại cây này ở các nước Nhật Bản, Trung Quốc, và Hàn Quốc. Nó được trồng nhiều ở châu Âu bắt đầu từ năm 1730 và trồng ở hoa kỳ từ năm 1784. Tên khoa học của cây thuốc này là Ginkgo biloba.

Thành phần dinh dưỡng của bạch quả

Cây bạch quả còn được gọi là cây ngân hạnh, rẻ quạt, áp cước tử. Trong lá cây ngân hạnh chưa 22% – 27% flavone glycoside; terpene lactones; bilobalide và các axit Ginkgolic. Các chiết xuất từ cây ngân hạnh đều ở dạng EGb 761. Đây là một chuẩn hóa chứa 6% terpenoid và 24% flavonoid glycoside.

Đặc tính và lợi ích của bạch quả

Ngân hạnh là một số rất ít loại dược liệu mà có thể dùng được cả vỏ, thân, lá và quả của nó. Loại cây này có những đặc tính riêng và mang đến nhiều lợi ích cho người sử dụng.

Đặc tính và lợi ích của bạch quả
Thân, quả, lá của Ginkgo biloba  đều có tác dụng điều trị bệnh

Đặc tính 

Quả bạch quả lúc còn tươi có vỏ ngoài rất cứng, màu trắng và bóng. Hạt mẩy nhìn giống như hạt dẻ. Phần thịt của loại quả này có màu vàng. Đây là loại quả có chứa nhiều chất béo, tinh bột và protein, đường… vì thế mà bạch quả còn được sử dụng trong chế biến các món ăn. 

Tất cả các bộ phận của loại cây này như lá, phần quả và cả nhân bên trong đều được sử dụng để làm thuốc. Loại cây này có thể chữa được rất nhiều loại bệnh khác nhau. Cây này có thể thu hoạch quanh năm, đặc biệt là phần lá nên có thể đáp ứng tốt cho nhu cầu của người tiêu dùng.

Lợi ích của Ginkgo biloba

Cây Ginkgo biloba
Cây Ginkgo biloba
 • Giúp điều trị tình trạng suy giảm trí nhớ: Theo nghiên cứu thì chiết xuất từ ngân hạnh giúp bảo vệ hệ thần kinh. Sử dụng loại dược liệu này giúp cải thiện trí nhớ ngắn hạn và loại bỏ các gốc tự do gây tổn thương thần kinh.
 • Giúp bảo vệ hệ tim mạch: Loại dược liệu này có tác dụng điều chỉnh sự trao đổi chất, làm giãn mạch và giúp ổn định mỡ máu, tiêu sợi huyết. Loại cây này giúp hỗ trợ điều trị, ngăn ngừa các loại bệnh lý về tim mạch.
 • Điều trị tình trạng rối loạn tâm thần: Theo nghiên cứu bạch quả còn có tác dụng điều trị bệnh trầm cảm và các chứng rối loạn tâm thần khác.
 • Ginkgo biloba giúp hỗ trợ điều trị chứng rối loạn chức năng tình dục.
 • Điều trị chứng chóng mặt: Chiết xuất từ loại dược liệu này giúp tăng cường sự tuần hoàn não. Nhờ đó mà nó giúp làm giảm cường độ, tần suất và thời gian chóng mặt do tình trạng thiểu năng tuần hoàn não gây ra.
 • Hỗ trợ điều trị chứng ù tai.
 • Điều trị bệnh tăng nhãn áp.
 • Điều trị chống lại sự lão hóa.
 • Giúp cải thiện tình trạng bị tê nhức chân tay: Ginkgo biloba có thể cải thiện tuần hoàn máu, cho nên nó giúp điều trị bệnh tê cóng tay chân, từ đó giúp máu lưu thông một cách dễ dàng.

Xem thêm: Những thực phẩm giúp tăng cường trí nhớ, tốt cho não bộ

Những mẹo và lưu ý khi sử dụng bạch quả

Những mẹo và lưu ý khi sử dụng bạch quả
Những điều cần lưu ý về bạch quả

Khi sử dụng Ginkgo biloba bạn cần lưu ý đến những vấn đề sau:

 • Những người đã có báo cáo về xuất huyết nội khi sử dụng Ginkgo biloba cần thận trọng khi kết hợp với các loại thuốc khác. Cụ thể như thuốc chống đông máu warfarin, clopidogrel và aspirin. Ngừng sử dụng Ginkgo biloba trước 1 đến 2 tuần khi phẫu thuật hoặc làm thủ thuật nhà khoa.
 • Những người bị động kinh không nên sử dụng loại dược liệu này.
 • Phụ nữ bị rong kinh, đa kinh cũng không nên sử dụng loại thảo mộc này.
 • Không dùng loại thảo dược này cùng với thuốc chống co giật.
 • Ginkgo biloba khi kết hợp với một số thuốc chống trầm cảm sẽ làm giảm khả năng hấp thu serotonin có chọn lọc. Vì thế làm tăng nguy cơ mắc chứng Serotonin gây nguy hiểm đến tính mạng.
 • Khi điều bệnh cao huyết áp: Bạn cần phải lưu ý khi kết hợp Ginkgo biloba với thuốc điều trị cao huyết áp. Trong một số trường  hợp dược liệu này có thể khiến cho huyết áp của người bệnh bị giảm xuống quá thấp. Theo một số nghiên cứu cho thấy sự tương tác giữa ginkgo và nifedipine làm chẹn canxi được sử dụng cho các vấn đề về huyết áp và nhịp tim.

Bài viết: Quả Siro là gì? Các công dụng của quả siro

Bạch quả là một loại dược liệu quý có thể điều trị được nhiều loại bệnh khác nhau. Tuy nhiên, nó chỉ có thể phát huy tốt hiệu quả của mình khi nó được thu hoạch và chế biến ở điều kiện tốt nhất. Vì thế bạn cần phải tìm mua loại dược liệu này ở một địa chỉ cung cấp sản phẩm uy tín. Đồng thời lưu ý khi sử dụng cùng với một vài trường hợp đã nêu ở trên.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *