Bột nở làm bánh là gì? Loại nở bánh nào tốt nhất hiện nay

Bột nở làm bánh được xem là thành phần không thể thiếu giúp tạo ra những món bánh mềm, xốp. Dù vậy, loại bột này vẫn còn khá xa lạ với nhiều người. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về bột nở cũng như lựa chọn được loại nở bánh tốt nhất hiện nay.

Bột nở làm bánh

Bột nở còn được gọi là Baking Powder chính là một hỗn hợp khô gồm có các thành phần là baking soda được kết hợp với tinh bột ngô cùng một số loại muối axit. Đây là thành phần không thể thiếu trong các công thức làm bánh.

Bột nở thường có 2 dạng chính là Single acting baking powder và Double acting baking powder. Trong đó:

  • Single acting baking powder sẽ giúp bánh nở ngay khi vừa tiếp xúc với nước. Loại bột này chủ yếu dùng trong các ngành công nghiệp nên nó thường không quá thông dụng.
  • Double acting baking powder có 2 giai đoạn làm bánh nở đó là 1 lần khi tiếp xúc với nước, lần 2 là khi tiếp xúc với nhiệt độ của lò nướng. Đây là loại bột được sử dụng phổ biến trong các công thức làm bánh vì chúng có thể tác động bột bánh 2 lần giúp bánh giòn và ngon hơn.

Bạn có thể tìm mua loại bột này ở siêu thị hoặc các cửa hàng chuyên về nguyên liệu làm bánh.

bột nở làm bánh
Bột nở được sử phổ biến trong làm bánh

Phân biệt các loại bột nở, men nở và muối nở

Việc phân biệt các loại bột nở, men nở, muối nở sẽ giúp bạn lựa chọn được sản phẩm phù hợp cho công thức bánh của mình. Tuy nhiên trên thực tế 3 loại này thường rất dễ gây nhầm lẫn cho người sử dụng. Vậy thực chất bột nở có gì khác với men nở và muối nở? Hãy cùng chúng tôi tìm hiểu kỹ hơn trong nội dung  sau.

Men nở

Men nở hay còn được gọi là theo tên tiếng anh là Yeast. Đây là thành phần không thể thiếu để làm bánh mì, bánh bao và các loại bánh cần độ nở xốp. Men nở chính là các vi sinh vật sống có khả năng tiết ra các chất giúp cho việc lên men của bột được nhanh hơn.

Công dụng chính của men nở đó là giúp bánh nở xốp trong quá trình ủ. Nhiệt độ lý tưởng để lên men đó là từ 10 đến 37 độ.

Hiện nay có 3 loại men nở:

  • Men tươi: Loại men này thường rất ẩm và được đóng thành khối. Loại men này có thời gian sử dụng ngắn, cần được bảo quản lạnh. Tuy nhiên men tươi làm bánh ngon hơn.
  • Men khô: Loại men này có màu nâu, thô và hạt to. Để có thể sử dụng, bạn cần kích hoạt men bằng cách trộn với nước ấm. 
  • Men Instant cũng là dạng men khô tuy nhiên hạt nó mịn và không cần kích hoạt trước. Người dùng có thể trộn trực tiếp loại men này với bột bánh. Men này tạo nhiều khí vì vậy khi làm bánh bạn sẽ chỉ cần dùng một lượng ít hơn men khô.
Các loại men nở hiện nay
Các loại men nở hiện nay

Muối nở

Muối nở còn được biết đến với tên gọi khác là baking soda hay thuốc muối. Loại phụ gia này chỉ có tác dụng làm bánh nở 1 lần khi tiếp xúc với nước. Muối nở ở dạng chất rắn màu trắng, mịn như bột, vị mặn và có tính kiềm.

Với những món bánh có sử dụng phụ gia này, sau khi trộn bột xong bạn nên đem đi nướng càng nhanh càng tốt. Nếu để quá lâu, các hơi khí tạo ra từ muối nở sẽ thoát ra ngoài khiến bánh nở kém hoặc không nở được.

Ngoài làm bánh, muối nở còn dùng để các món hầm nhanh nhừ hơn.

Muối nở thường được dùng trong các công thức làm bánh chứa các loại acid như dấm, sữa chua, kem chua, socola, bơ sữa,… vì sự cộng hưởng với acid làm nên tác dụng nở của muối nở.

Vừa rồi là đặc điểm của muối nở và men nở giúp bạn phân biệt 3 loại phụ gia này. 

Sử dụng loại nở bánh nào phù hợp

Vừa rồi là đặc điểm và thông tin giúp bạn phân biệt được các loại làm nở bánh. Cũng từ những đặc điểm trên trên chúng ta có cách sử dụng chúng như sau:

  • Men nở chính là các vi sinh vật sống, chúng được dùng nhiều trong công thức làm bánh mì, bánh bao, các loại bánh cần nở xốp.
  • Bột nở được dùng thông dụng nhất hiện nay với thành phần gồm baking soda và acid. Chúng được sử dụng nhiều trong các công thức làm biscuits, muffin, scones,…
  • Muối nở được dùng trong công thức bánh có thành phần chứa các loại loại acid như sữa chua, kem chua, dấm…

Mỗi loại phụ gia sẽ có những đặc điểm khác nhau. Đặc biệt men nở khác hoàn toàn so với muối nở và bột nở vì vậy bạn không thể dùng thay thế. Bên cạnh đó, men dùng để làm đa số các loại bánh mì thì bột nở và muối nở được dùng nhiều trong làm bánh ngọt.

Hướng dẫn lựa chọn loại nở bánh phù hợp
Hướng dẫn lựa chọn loại nở bánh phù hợp

Một số loại dùng để làm nở bánh tốt nhất hiện nay

Như đã chia sẻ ở trên, bột nở, muối nở và men nở đều có tác dụng giúp bánh thêm thơm ngon, mềm xốp. Tùy thuộc vào từng loại bánh mà người dùng sẽ sử dụng loại nở bánh phù hợp. Trong đó:

  • Với men nở thì men tươi được nhiều người làm bánh chuyên nghiệp sử dụng vì nó làm bánh thơm ngon hơn. 
  • Với bột nở thì loại phổ biến và được ưa chuộng nhất chính là double acting vì chúng tạo ra 2 lần phản ứng, giúp bánh có độ giòn, nở đều và đẹp mắt hơn. Bên cạnh đó người dùng có thể thay thế muối nở bằng bột nở nhưng không thể thay thế ngược lại.

Vừa rồi là thông tin về bột nở, men nở, muối nở trong làm bánh. Mong rằng những vừa rồi sẽ giúp bạn chọn được loại nở bánh phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *