Các phương pháp bảo quản rau củ tươi và an toàn nhất

Bảo quản rau củ như thế nào là tốt nhất? Có những phương pháp bảo quản như thế nào được áp dụng hiện nay? Đây chính là vấn đề được nhiều người Việt quan tâm hiện nay. Bởi chúng không chỉ ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm mà còn liên quan tới sức khỏe của người dùng. Dưới đây, chúng tôi sẽ chia sẻ cùng bạn các vấn đề liên quan tới bảo quản thực phẩm rau củ hữu ích nhất!

Phương pháp bảo quản rau củ sử dụng tủ lạnh

Tủ lạnh là một thiết bị gia dụng quen thuộc phổ biến trong mọi gia đình Việt. Chúng được xem là phương pháp bảo quản thực phẩm, rau củ hiệu quả cao. Chính vì vai trò quan trọng mà ngày nay tủ lạnh được sử dụng rất nhiều với đa dạng các dòng sản phẩm khác nhau.

phương pháp bảo quản rau củ
Bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh hiệu quả

Việc bảo quản rau củ trong tủ lạnh được xem là vô cùng hữu ích và là phương pháp an toàn, tiết kiệm. Rau củ giữ được độ tươi lâu hơn, ít bị nhiễm nấm, vi khuẩn.

Tuy nhiên nếu bạn không biết bảo quản đúng cách cũng dễ gặp hiện tượng rau củ bị chín do quá trình hô hấp và sự tác động của nhiệt độ gây lên. Đôi khi, chúng còn bị nhiễm nấm, khuẩn do quá trình trao đổi chất, quá trình lây bệnh từ các thực phẩm khác nhau. Chính vì vậy, bạn cần phải thật cẩn trọng khi bảo quản tại tủ lạnh. 

Mẹo bảo quản trong tủ lạnh đối với một số loại rau củ

Việc bảo quản thực phẩm đặc biệt là rau củ trong tủ lạnh tưởng chừng đơn giản nhưng lại đòi hỏi rất nhiều lưu ý khác nhau. Bởi việc không biết cách sẽ ảnh hưởng trực tiếp chất lượng của rau củ. Một vài mẹo nhỏ để bạn có được rau củ bảo quản tại tủ lạnh tốt nhất có thể kể đến như sau:

Bảo quản ở nhiệt độ thích hợp đối với từng loại thực phẩm

Một nguyên tắc bạn cần ghi nhớ chính là nhiệt độ khi bảo quản thực phẩm. Ở mỗi loại sẽ có nhiệt độ thích hợp riêng để có thể giữ được độ tươi và dưỡng chất lâu nhất.

Riêng đối với rau củ được xác định nhiệt độ tốt nhất là từ 1 – 4 độ C. Bởi dưới 1 độ rau củ dễ bị chín, đóng băng, trên 4 độ dễ bị vi khuẩn tấn công. Việc điều chỉnh nhiệt độ thích hợp là điều vô cùng quan trọng mà bạn cần lưu ý để có được cách bảo quản rau củ tốt nhất.

Nhiệt độ lý tưởng để bảo quản rau củ
Bảo quản rau củ với nhiệt độ lý tưởng 1 độ đến 4 độ

Không rửa rau củ trước khi bảo quản trong tủ lạnh

Rất nhiều người thường xuyên có thói quen rửa sạch rau củ mới đem bảo quản. Điều này tưởng chừng ngăn chặn sự tấn công của vi khuẩn và rất tốt nhưng thực tế lại không đúng.

Thực tế, rau củ khi được rửa với nước nếu không làm khô kịp, khi gặp nhiệt độ thấp rất dễ bị ủng, thối. Thời gian bảo quản vì thế mà ngắn hơn.

Nếu bạn muốn làm sạch rau củ trước khi bảo quản chỉ nên bỏ hết phần rễ, lá vàng úa, phần dập hỏng. Bạn chỉ nên rửa rau củ trước khi chế biến để đảm bảo giữ được độ tươi lâu nhất.

Sử dụng túi ni lông

Sử dụng túi ni lông bọc kín rau củ khi bảo quản tại tủ lạnh là điều vô cùng hữu ích. Bởi lẽ, muốn giữ rau củ được tươi lâu cần phải cân bằng giữa nhiệt độ và độ ẩm. Ví dụ, muốn rau, củ hay quả luôn tươi phải cung cấp độ ẩm khoảng 85 – 90%, tuy nhiên độ ẩm trong ngăn mát tủ lạnh chỉ đạt 65%.

Chính vì thế, bọc kín rau củ trong túi ni lông sẽ giúp cung cấp độ ẩm tốt hơn, không bị hiện tượng hấp hơi. Từ đó chúng sẽ giúp nâng cao thời gian bảo quản rau củ.

Sử dụng túi ni lông để bảo quản rau củ
Sử dụng túi ni lông để bảo quản

Hơn nữa, việc bảo quản rau củ trong túi ni lông sẽ giúp ngăn chặn sự xâm lẫn mùi giữa các loại thực phẩm khác nhau tốt hơn. Bạn có thể sử dụng màng bọc để cuốn kín rau củ rồi mới cho vào tủ lạnh bảo quản.

Phân loại thực phẩm bảo quản

Một mẹo nhỏ cần nhớ khi bảo quản rau củ tại tủ lạnh chính là cần phân loại thực phẩm. Bạn cần phân tách trước khi bảo quản để đảm bảo không bị mùi lẫn giữa các loại rau củ.

Hơn nữa, một số loại quả chín sẽ sản sinh khí ethylene. Loại khí này sẽ làm các quả chín đồng đều ngay cả trong môi trường tủ lạnh. Chính vì thế, bạn cần tách biệt các loại quả để giữ độ tươi xanh như mong muốn.

Thời gian bảo quản của một số thực phẩm

Thời gian bảo quản cũng là yếu tố cần lưu tâm khi bảo quản thực phẩm rau củ trong tủ lạnh. Bởi mỗi loại sẽ có một thời gian bảo quản khác nhau đảm bảo độ tươi, chất lượng của thực phẩm. Cụ thể:

  • Rau ăn lá như rau muống, rau cải, rau mồng tơi…. :3-4 ngày
  • Cải bắp, măng tây, bông cải, hành lá…: 3-5 ngày
  • Bí ngô, dưa chuột, các loại đậu: 7 – 8 ngày
  • Cà rốt, củ cải: 14 ngày.

Phương pháp bảo quản rau củ không cần tủ lạnh

Cách bảo quản rau củ không cần tủ lạnh cũng khá đơn giản, độ tươi ngon cũng tương đối cao. Tuy nhiên nếu không có tủ lạnh bạn vẫn có thể bảo quản rau củ trong vài ngày mà không lo thối, hỏng hay giảm đi độ tươi ngon. Một vài cách cụ thể có thể điểm qua như sau:

  • Bảo quản hành, tỏi, hành tây bằng giấy đục lỗ và để nơi thoáng mát, bóng tối. Bạn có thể bảo quản chúng lên tới 30 ngày không sợ héo hay mọc mầm.
Cách bảo quản hành và tỏi
Bảo quản hành tỏi bằng giấy đục lỗ

Bảo quản hành tỏi bằng giấy đục lỗ

  • Bảo quản rau, củ bằng giấy bạc. Ví dụ bạn có thể cuốn giấy bạc cho cà chua, chuối, rau cần, hành tây…. Chúng sẽ đảm bảo độ tươi cho rau, củ được lâu hơn từ 4 đến 10 ngày.
  • Bảo quản cà chua, bí xanh bằng cách xếp ra rổ, để phần cuống lên trên. Bạn không nên xếp 1 lớp, chúng sẽ giữ được độ tươi lâu hơn mà không làm cà chua bị hỏng, chín nẫu.
  • Dùng màng bọc thực phẩm để bọc cuống chuối giữ được độ chín, chất dinh dưỡng của chuối. Mặc dù chín nhưng chuối vẫn có thể bảo quản được 3-4 ngày.
  • Bảo quản rau thơm, rau muống, măng tây… vào nước. Bạn cắm xuống chậu nước ngập cuống như cắm hoa. Cách bảo quản này giúp rau tươi hơn từ 3-4 ngày.

Bảo quản rau như cắm hoa

  • Bảo quản rau xà lách, bắp cải đơn giản bằng tăm nhọn. Bạn chỉ cần dùng 3 cây tăm nhọn cắm vào cuống của cây rau, lưu ý cắm thật sâu nhé. Cách này bạn có thể bỏ rau bên ngoài tới 7 ngày mà không lo bị héo, úa.

Trên đây chính là các phương pháp bảo quản rau củ tốt nhất mà bạn cần biết. Mỗi loại rau củ sẽ có cách bảo quản khác nhau, tùy vào từng loại mà đưa ra thời gian cũng áp dụng các cách khác nhau. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *