Mách bạn những cách làm hoa quả sấy đơn giản tại nhà

Mít sấy, khoai lang sấy, khoai môn sấy, thanh long sấy,… là những loại hoa quả sấy vừa ngon miệng vừa dễ làm nhất. Sau đây là những phương pháp, lợi ích cũng như cách làm hoa quả sấy ngay tại nhà giúp bạn thực hiện được những món ăn vặt vừa đơn giản, vừa an toàn sức khỏe và không lo bị béo. Cùng theo dõi ngay nhé.

1. Những phương pháp sấy hoa quả

Cách làm hoa quả sấy có 2 phương pháp sấy đó là sấy nóng và sấy lạnh (hay còn gọi là sấy thăng hoa).

Sấy nóng được xem là một phương pháp sấy hoa quả cổ điển. Việc sấy khô hoa quả được sử dụng bằng hơi nóng thường được sấy từ 40℃ đến 100℃ hoặc cao hơn tùy vào loại quả cần sấy. Khi sấy phần nước trong hoa quả sẽ bốc hơi bởi khí nóng và ta có được hoa quả sấy. 

Trong sản xuất hoa quả sấy công nghiệp thì người ta thường sử dụng thiết bị sấy hầm đa năng. Còn ở gia đình thì cách làm hoa quả sấy rất đơn giản đó là phơi nắng hoặc nướng ở lò vi sóng. Ưu điểm của phương pháp này chính là tiết kiệm được chất đốt cũng như tận dụng được tối đa năng lượng mặt trời.

Phương pháp thứ hai chính là sấy lạnh. Đây còn được gọi là phương pháp sấy thăng hoa tức là làm bốc hơi nước từ thể rắn sang thể khí mà không thông qua thể lỏng. Phương pháp này được thực hiện với việc đông lạnh hoa quả ở nhiệt độ dưới 20°C. Cách làm hoa quả sấy bằng phương pháp này giúp cho sản phẩm sau khi tách ẩm vẫn giữ được mùi vị, màu sắc và nguyên vẹn dưỡng chất.

2. Lợi ích của việc sử dụng hoa quả sấy

Trái cây được sấy khô có hàm lượng các chất dinh dưỡng cao. Một miếng trái cây khô chứa lượng chất dinh dưỡng tương đương với trái cây tươi, nhưng được cô đặc trong một gói kích thước nhỏ. Tính theo trọng lượng thì trái cây sấy khô chứa tới 3,5 lần chất xơ, vitamin và các loại khoáng chất khác so với trái cây tươi.

Hoa quả sấy có nhiều lợi ích cho sức khỏe

Trái cây sấy khô được biết đến với rất nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu có lợi cho sức khỏe khiến bạn không thể bỏ qua. Quá trình sấy làm ngưng tụ các chất dinh dưỡng có trong quả. Vì chúng rất giàu chất xơ, kali, magie và canxi… nên giúp bạn có thể chống lại một số bệnh ung thư, tăng cường khả năng miễn dịch giúp cơ thể không bị mắc bệnh. Ngoài ra việc ngưng tụ các chất dinh dưỡng nên các loại hoa quả sấy được khuyên dùng cho người đang trong chế độ giảm cân, siết cơ. 

Chúng còn ngăn ngừa kiểm soát các bệnh tiểu đường; chống táo bón; hỗ trợ tim mạch; giảm nguy cơ mắc bệnh tâm thần;  hơn nữa còn rất tốt khi dùng cho mẹ bầu. Với những lợi ích như vậy nên cách làm hoa quả sấy được nhiều người quan tâm.

3. Cách làm hoa quả sấy tại nhà

Hoa quả tươi có thể dễ dàng làm hoa quả sấy

Với những nguyên liệu dễ kiếm và cách làm hoa quả sấy cực kỳ đơn giản được chia sẻ dưới đây, chắc chắn bạn cũng sẽ dễ dàng làm được. 

3.1 Mít sấy

Cách làm mít sấy

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 quả mít chín 
  • 2 quả chanh
  • 150gr đường cát
  • 1 thìa cafe muối ăn
  • Chảo hoặc lò nướng

Bước 2: cách làm mít sấy

  • Bổ mít, tách múi ra khỏi phần vỏ quả, bạn có thể sử dụng luôn phần xơ múi (nếu thích). Sau đó tách hạt và xé múi mít làm 2, làm 3 tùy vào ý thích của bạn. 
  • Trước hết, bạn cần hoà 1 thìa cafe muối đã chuẩn bị trước đó cùng khoảng 800 ml nước lọc. Hoà xong, bạn vắt chanh lấy nước cốt rồi hoà chung với nước muối loãng. Bỏ mít vào ngâm khoảng 10 phút rồi vớt ra để ráo.
  • Nếu bạn sử dụng lò nướng thì rải miếng lót bạc lên khay nướng rồi xếp đều mít vào khay. Không nên xếp quá dày vì mít sẽ chín không đều. Nướng mít ở nhiệt độ 50°C trong khoảng 4h khi mít ngả sang màu vàng nâu là được. Nếu bạn dùng chảo thì đặt chảo lên bếp và đun nóng, sau đó hạ nhỏ lửa và cho mít vào. Dùng đũa đảo đều tầm 5 phút khi mít bay bớt hơi nước thì cho đường vào. Trộn đều tay và mít ngả màu thì tắt bếp. 

3.2 Thanh long sấy

Cách làm thanh long sấy

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • 1kg thanh long (lựa quả chín già có màu đỏ sậm và còn tươi)
  • 200gr đường
  • 100gr muối
  • Dụng cụ nhà bếp: dao, thớt, nồi nấu hoặc lò nướng

Bước 2: cách làm thanh long sấy

  • Thanh long mua về rửa bằng nước muối để loại bỏ tạp chất, sau đó cắt bỏ phần hư và gọt vỏ ngoài. 
  • Cắt và tạo hình thanh long theo ý thích của bạn, nên cắt nhỏ và có độ dày vừa để dễ chế biến. Nếu cắt dày quá thì thanh long sẽ khó khô còn mỏng quá thì khi chần sẽ bị nát.
  • Ướp cùng đường và chần
  • Dùng lò nướng, sắp ra khay và đem vào nướng ở nhiệt độ 40°C tới 60°C trong khoảng 4 tới 6 tiếng.

3.3 Chuối sấy

Cách làm chuối sấy

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • 1 nải chuối chín
  • 3-4 thìa canh nước
  • 1 thìa nước cốt chanh

Bước 2: cách làm chuối sấy

  • Bóc vỏ chuối, cắt từng miếng vừa ăn. Hòa nước cốt chanh và nước loãng, cho chuối vào khuấy đều và ngâm trong 10 phút.
  • Sau đó vớt ra và xếp lên khay cho vào lò nướng. Nướng ở nhiệt độ 125°C trong khoảng 15-20 phút, kiểm tra chuối ngả màu và khô là được. 

3.4 Khoai tây, khoai lang sấy

Cách làm khoai lang, khoai tây sấy

Bước 1: chuẩn bị nguyên liệu

  • 200g khoai tây hoặc khoai lang 
  • 10g muối
  • 10ml dầu oliu
  • Dụng cụ dao nạo, giấy thấm dầu

Bước 2: cách làm khoai tây, khoai lang sấy

  • Đầu tiên rửa sạch khoai tây, khoai lang. Dùng dao nạo từng miếng nhỏ vừa ăn, sau đó cho vào nước ngâm, khoảng 10 phút vớt ra để ráo.
  • Xếp đều khoai lên khay và phết dầu oliu cùng muối lên bề mặt. Cho vào lò vi sóng ở mức nhiệt 100°C sau 3 phút thì lật lại và chỉnh nhiệt 50°C trong 3 phút rồi lấy ra.
Bảo quản hoa quả sấy trong hộp kín hoặc bì nilon

Cách làm này dùng được hầu hết với các loại hoa quả. Ngoài ra nếu nhà bạn không có sẵn lò nướng thì có thể dùng chảo đun nóng rồi cho các loại trái cây vào và đảo đều. Một lưu ý khi sấy hoa quả xong là cần bỏ ngay vào hộp đựng hoặc túi nilon bọc kín để trái cây được giòn và dùng lâu hơn.  

Hy vọng qua những chia sẻ của SGE về cách làm hoa quả sấy này sẽ giúp ích cho bạn. Hoa quả sấy rất tốt cho sức khỏe nên bạn có thể dùng trực tiếp hàng ngày. Chúc bạn thành công nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.