Chỉ số glucose ảnh hưởng như thế nào đến sức khỏe?

Glucose là một trong những thành phần quan trọng đối với sức khỏe con người. Chất này còn có mối quan hệ chặt chẽ đến bệnh tiểu đường. chỉ số glucose trong cơ thể con người là bao nhiêu được coi là bình thường và như thế nào được xếp vào nhóm người bị mắc bệnh tiểu đường?

Glucose là gì?

Glucose hay glucozơ là một loại đường xuất hiện trong thực phẩm được cơ thể sử dụng với mục đích chuyển hóa thành năng lượng. Bản thân từ này trong tiếng Hy Lạp thể hiện được đặc tính cơ bản – ngọt. Người ta còn gọi chất này với tên khác các là đường huyết nhằm thể hiện chức năng trong cơ thể con người. 

Ngoài ra glucozơ còn là đơn vị của carbohydrate – một loại monosaccarit bao gồm các đường khác như các galactose, fructose và ribose. Trong cơ thể con người glucozo đóng vai trò như một loại đường lưu thông trong máu để cung cấp năng lượng cho cơ thể.

Glucozo là gì
Cơ thể hấp thu glucose qua chế độ dinh dưỡng và chuyển hóa thành năng lượng.

Con người sẽ hấp thu carbohydrate từ chế độ dinh dưỡng. Sau đó hệ tiêu hóa sẽ chuyển hóa chúng thành những phân tử đường phức tạp. Glucozơ chính là một trong những sản phẩm từ quá trình phân hủy carbonhydrate đó. Nó là một loại đường đơn giản mà mỗi một tế bào đều có thể dễ dàng chuyển đổi khi biến thành năng lượng.

Cơ thể con người có thể thu được glucozơ thông qua một số thực phẩm như bánh mì, các sản phẩm từ tinh bột, rau củ, trái cây, sản phẩm từ sữa… Glucozơ đóng vai trò quan trọng trong việc cung cấp năng lượng cho cơ thể để dưới sự hỗ trợ của Insulin – một loại Protein giúp tế bào tiếp nhận glucozơ lưu thông trong máu.

Cấu tạo của glucose và cách thức hoạt động của nó

Xét trên góc độ vật lý thì đây là một chất kết tinh có vị ngọt nhẹ, không ngọt bằng đường mía, không màu, dễ tan trong nước và nóng chảy ở nhiệt độ 146 độ C. Xét về mặt cấu trúc glucose có công thức phân tử C6H12O6 được tạo ra bởi sự kết hợp của nước cùng CO2. 

Dưới dạng phân tử Glucozơ tồn tại dưới cả hai dạng là mạch vòng và mạch hở. Dạng mạch hở sở hữu cấu tạo như một anđehit đơn chức và alcohol 5 chức. Dạng mạch vòng xuất hiện khi cho anđehit tác dụng với alcohol nhằm thu được hemiacetal. Phản ứng này sẽ chuyển từ mạch hở sang dạng mạch vòng để giải phóng nước năng lượng giúp cho phân tử glucozơ trở nên bền vững hơn.

Cấu tạo phân tử của glucose
Cấu tạo phân tử của glucose

Trong cơ thể con người việc xử lý glucozơ diễn ra rất nhiều lần. Cứ mỗi lần cơ thể tiếp nhận thức ăn thì có nghĩa là phải hoạt động. Tiến trình xảy ra khi enzyme phá vỡ glucozơ. Tuyến tụy có tác dụng hỗ trợ thông qua việc sản xuất hoocmon Insulin thúc đẩy việc chuyển hóa năng lượng của glucozơ vào trong máu.

Máu tiếp nhận năng lượng được chuyển hóa và đưa đi đến các cơ quan khác trong cơ thể. Năng lượng này sẽ hỗ trợ mọi hoạt động sống của con người nói riêng và các sinh vật sống nói chung. Nếu như năng lượng cung cấp vào cơ thể dư thừa sẽ tự động tích tụ thành mỡ thừa.

Vai trò của glucose đối với con người

Glucose đóng vai trò vô cùng quan trọng với hoạt động sống của cơ thể. Cơ thể con người cần phải có glucozo để sản sinh năng lượng hoạt động. Có thể nói hầu hết tế bào trong cơ thể chỉ có thể làm việc khi có sự xuất hiện của glucozơ. Đồng nghĩa với việc các cơ quan trong cơ thể khi đó mới hoạt động được.

Ví dụ như các tế bào hồng cầu cần glucozơ để tạo ra nguồn năng lượng. Trong khi đó gan lại dự trữ glucozơ rồi phân phối đến các tế bào thần kinh, các nhóm cơ để hoạt động. Cơ quan quan trọng và tiêu thụ nhiều glucozơ nhất chính là não bộ. 

Vai trò của glucose đối với con người
Glucose cung cấp năng lượng cho các tế bào trong cơ thể con người.

Não bộ sử dụng glucose cung cấp năng lượng cho các tế bào thần kinh phục vụ cho việc học tập, ghi nhớ hoặc suy nghĩ, chỉ đạo những cơ quan khác làm việc. Nếu như não bộ không nhận đủ lượng glucozơ cần thiết thì tế bào thần kinh sẽ không đủ năng lượng để giao tiếp với những phần còn lại của cơ thể.

Minh chứng rõ ràng nhất thể hiện thông qua việc một số người bỏ lỡ bữa ăn khiến cơ thể thiếu glucozơ. Triệu chứng điển hình là khó tập trung ghi nhớ, tính tình trở lên cáu kỉnh. Trường hợp hàm lượng glucozo trong cơ thể bất ổn định kéo dài có thể gây ra tình trạng nghiện thức khó khăn, mất trí nhớ, yếu sức hoặc tiểu đường.

Bài viết: Top những loại thực phẩm bổ não mà bạn nên biết

Chỉ số glucose trong cơ thể bao nhiêu là bình thường?

Người ta đánh giá hàm lượng glucose trong máu của cơ thể con người để xem xét có bình thường hay không. Việc đánh giá dựa trên ba chỉ số đường huyết cơ bản. Các thông số chứng minh cơ thể bình thường khi:

  • Chỉ số đường huyết ngẫu nhiên được đánh giá khi lấy mẫu máu tại một thời điểm ngẫu nhiên bất kể người thực hiện được lấy mẫu khi ăn lần cuối vào thời điểm nào. Chỉ số được coi là bình thường khi trong khoảng 140 – 180 mg/ dL.
  • Chỉ số đường huyết khi đói được tiến hành thông qua việc lấy mẫu vào buổi sáng sớm sau khi cơ thể nhịn đói tối thiểu khoảng 8 giờ. Thời điểm này chỉ số được coi là bình thường khi kết quả trả về có hàm lượng đường huyết 90-130 mg/ dL.
  • Chỉ số đường huyết sau khi dung nạp glucose không qua đường uống tiến hành sau khi nhịn đói khoảng 8 giờ. Lúc này người thực hiện xét nghiệm máu sẽ được uống một dung dịch có vị ngọt rồi tiếp tục kiểm tra hàm lượng glucose trong máu sau khoảng 2 giờ. Kết quả trả về cho thấy cơ thể bình thường nếu chỉ số có giá trị chị dưới 100 – 150 mg/ dL.
Chỉ số glucose trong cơ thể là bao nhiêu
Chỉ số đường huyết quyết định tình trạng sức khỏe của mỗi người.

Chỉ số glucose trong cơ thể bao nhiêu là mắc bệnh tiểu đường?

Hàm lượng glucose trong máu quá cao hoặc quá thấp đều thể hiện sức khỏe đang có vấn đề. Các bệnh liên quan đến hàm lượng glucozơ bất ổn định phổ biến nhất là đái tháo đường. Đây là căn bệnh biểu hiện thông qua tình trạng lượng đường trong máu tăng vượt mức bình thường do thiếu hụt Insulin.

Người ta thường chẩn đoán bệnh này không qua chỉ số glucose trong máu. Cụ thể người ta thường đo chỉ số glucose hai lần liên tiếp để đảm bảo độ chính xác. Người mắc bệnh tiểu đường sẽ cho ra chỉ số như sau:

  • Chỉ số Glucozơ đo khi đói trong thời gian khoảng 8 tiếng chưa ăn gì có kết quả từ 126 mg /dL trở lên. Trường hợp lần thứ hai đo cho kết quả trả về dưới 110 mg/ dL khi cần phải thăm khám bác sĩ để được tư vấn chi tiết hơn.
  • Trường hợp chỉ số Glucozơ trong khoảng từ 110 đến 126 mg/ dL cho khi đổi trong thời gian 8 tiếng nữa anh gì rất là người này đang bị rối loạn đường huyết hay chính xác hơn là bệnh tiền tiểu đường. Căn bệnh này là dấu hiệu cho thấy nếu không điều trị sớm thì người đó có khả năng mắc bệnh tiểu đường trong khoảng 4 đến 5 năm tiếp theo.
  • Chỉ số đường huyết đo được sau khi dung nạp glucose bằng đường uống từ 140 đến 199 mg/ dL cho thấy người này thuộc giai đoạn tiền tiểu đường và vượt 200 mg/ dL tức là đã mắc bệnh tiểu đường.

Nồng độ glucose cao là dấu hiệu của bệnh tiểu đường.

Những vấn đề gây hại cho cơ thể khi nồng độ glucose tăng cao

Thông số từ cuộc họp trực tuyến cho ra mắt công nghệ theo dõi quản lý đái tháo đường ở Việt Nam diễn ra vào ngày 12/03/2021 khiến nhiều người giật mình. GS.TS Trần Hữu Dàng, Chủ tịch Hội Nội tiết và Đái tháo đường Việt Nam cho biết hiện nay có khoảng hơn 3,5 triệu về việc bị bệnh đái tháo đường. 

Số lượng người mắc bệnh đái tháo đường tại nước ta sẽ tiếp tục tăng thêm 78,5% tương ứng với khoảng 6,3 triệu người vào năm 2045. Tỷ lệ người mắc căn bệnh này đang càng ngày càng tăng nhanh và có dấu hiệu trẻ hóa. Nguyên nhân gây ra bệnh chủ yếu là do hàm lượng glucose trong máu cao vượt mức bình thường.

Thời điểm ban đầu khi hàm lượng mới vượt ngưỡng bình thường một chút đã cũng đã là dấu hiệu của bệnh tiền tiểu đường. Căn bệnh này tiến triển trong âm thầm nhưng lại đứng thứ 3 về tỷ lệ tử vong trong số các bệnh không lây nhiễm. Căn bệnh này là bẹnh mãn tính có nguy cơ biến chứng cực cao.

Phổ biến nhất là biến chứng về mắt, tim mạch, thận và thần kinh. Hơn nữa tại Việt Nam chỉ có khoảng 31% số người bị đái tháo đường được chẩn đoán và 29% được điều trị. Thế nhưng lại có 55% người đái tháo đường bị biến chứng. Tất cả đều cho thấy sự nguy hiểm khi hàm lượng đường huyết tăng quá cao.

Hy vọng những thông tin trên phần nào giúp ích cho quý vị trong việc đánh giá tình trạng sức khỏe bản thân từ chỉ số glucose trong máu. Quý vị muốn có những bữa cơm cân bằng dinh dưỡng? Quý vị muốn bảo quản thực phẩm an toàn? 

SGE Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng Quý vị với những sản phẩm chế biến, bảo quản thực phẩm chất lượng, hàng chính hãng với tính năng tốt, đa dạng lựa chọn. Quý vị quan tâm có thể truy cập website https://sgeviet.vn/ để tham khảo thông tin từng sản phẩm chi tiết.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ Hotline 088 853 1616 sẽ có nhân viên túc trực hỗ trợ cho từng khách hàng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *