Collagen là gì? Tác dụng và cách bổ sung collagen cho cơ thể

Collagen tồn tại trong cơ thể con người và có thể bổ sung qua chế độ dinh dưỡng. Dù bổ sung theo cách nào thì chất này cũng đem đến hiệu quả nhất định cho cơ thể, tác dụng phụ rất ít. Vậy tác dụng và cách bổ sung chất này như thế nào?

collagen-la-gi

Collagen là gì?

Collagen là tên có nguồn gốc từ Hy Lạp chỉ một loại thành tố quan trọng có tác dụng xây dựng xương, cơ, da, gân và hệ thống dây chằng trong cơ thể. Nó chính là một lọa protein đồng thời giữ vai trò chính trong không ít mô liên kết có trong cơ thể.

Xét về tỷ trọng thì nó chiếm khoảng 70% trong lớp hạ bì của da, 50% cấu trúc hình thành khớp, 20% cấu tạo của xương. Thậm chí nó còn là thành phần duy nhất cấu thành nên giác mạc. Người ta còn dễ dàng tìm thấy loại protein này trong nhiều cơ quan khác như đĩa đệm, mạch máu, ruột, ngà răng…

liên kết phẩn tử của collagen
Collagen được tạo ra nhờ sự liên kết của nhiều axit amin thành chuỗi xoắn ba.

Xét về mặt cấu tạo thì nó được hình thành thông qua sự liên kết của các axit amin với nhau. Chúng liên kết để hình thành nên chuỗi xoắn ba, vốn được tìm thấy nhiều trong mô sợi ở mô da, dây chằng hay gân. Nếu hiểu đơn giản thì loại protein này tương tự như một lớp keo dán giúp kết nối các mô tế bào lại với nhau.

Bản thân từ Collagen trong tiếng Hy Lạp cũng có nghĩa là keo dán. Tùy theo mức độ khoáng hóa mà các mô collagen có thể tồn tại dưới dạng mềm hoặc dạng cứng. Dạng mềm điển hình như gân, dây chằng còn dạng cứng thấy trong mô xương.

Phân loại collagen

Collagen không chỉ có một dạng tồn tại duy nhất. Người ta có thể phân biệt nó theo mức độ khoáng hóa, đặc điểm về hình thức tồn tại trong cơ thể hoặc dựa trên đặc điểm của chế phẩm cung cấp. Nếu xét trên hình thức tồn tại trong cơ thể thì nó được chia thành tối thiểu 16 lọai khác nhau. Trong đó 4 loại phổ biến nhất phải kể đến:

 • Loại I chiếm khoảng 90% tỷ trọng Collagen có trong cơ thể. Loại này được cấu tạo nhừ những sợi tạo nên hình thái dày đặc. Nó góp phần quan trọng hình thành nên cấu trúc xương, da, gân, răng, mô liên kết và sụn sợi.
 • Loại II chiếm tỷ trọng ít hơn so với loại I và được tạo nên thông qua những sợi lỏng lẻo hơn. Chúng được tìm thấy trong đệm khớp hoặc sụn.
 • Loại III thường xuất hiện trong các khối cơ bắp, động mạch và các cơ quan khác.
 • Loại IV có tác dụng hỗ trợ thanh lọc nên thường có mặt trong các lớp da, biểu bì.

Trong khi đó nếu phân loại dựa trên đặc điểm của chế phẩm thì hiện nay có 4 loại. Cụ thể lần lượt là dạng viên nang cho phép sử dụng bằng cách uống, dạng nước có thể uống để bổ sung cho cơ thể, dạng bột hòa tan với nước như nước lọc hoặc các loại nước ép còn loại thuốc bôi dùng để bôi ngoài da.

Công dụng của collagen là gì?

công dụng của collagen
Collagen giúp chống lại các dấu hiệu lão hóa tự nhiên của cơ thể.

Loại protein mang tên Collagen đóng vai trò vô cùng quan trọng với cơ thể con người. Tỷ trọng của nó chiếm đến khoảng 25% tổng lượng protein mà cơ thể mỗi người sở hữu. Tuy nhiên khi tuổi con người càng cao thì tỷ lệ protein này càng ngày càng giảm xuống.

Nghiên cứu đã chứng minh mỗi năm theo tiến trình lão hóa tự nhiên của cơ thể mà mỗi người sẽ mất đi khoảng 1-1.5% collagen. Khi đó tác dụng của nó với có thể con người càng thể hiện một cách rõ nét.

Tác dụng với làn da

Khi tuổi tác càng cao thì tỷ lệ chất này trong cơ thể dần không còn đủ để có thể đáp ứng nhu cầu sử dụng của tế bào. Đặc biệt là tế bào da. Nó có tác dụng tăng cường hoạt động của các cơ, đảm bảo độ căng mịn tự nhiên cho da. Nếu thiếu chất này đồng nghĩa với việc làn da sẽ bắt đầu xuất hiện các dấu hiệu lão hóa như nếp nhăn, sạm da, các dấu chân chim, da chảy xệ và dễ bị tổn thương hơn.

Bài viết: Dầu dừa là gì? Tác dụng của dầu dừa đối với làn da

Tác dụng với cơ

Như đã nói, Collagen là thành phần quan trọng hình thành nên các khối cơ. Nếu thiếu chất này thì các búi cơ sẽ trở nên lỏng lẻo, nhão, chảy xệ. Thời gian lâu dần không chỉ khiến cho vóc dáng cơ thể kém đẹp mà còn giảm khả năng chịu lực, cơ thể yếu đi.

Tác dụng với mạch máu.

Loại protein đặc biệt này tồn tại như một hợp chất sản sinh mạch máu và phòng ngừa chứng cao huyết áp, xơ vữa động mạch. Điều này rất quan trọng với những người bị nhồi máu cơ tim hoặc xơ cứng động mạch não.

Collagen là thành phần duy nhất tạo ra giác mạc
Collagen là thành phần duy nhất tạo ra giác mạc và quyết định sức khỏe mắt.

Tác dụng với thị giác

Như đã nêu chất này là thành phần 100% cấu thành nên giác mạc. Ở dạng kết tinh nó còn tồn tại trong thủy tinh thể. Khi tuổi tác càng ngày càng cao thì tỷ lệ collagen sẽ sụt giảm dần. Từ đó khiến cho giác mạc suy giảm hoạt động, thủy lực bị ảnh hưởng và khiến thủy tinh thể dần mờ đi. Bổ sung chất này đầy đủ sẽ giúp bảo vệ thị giác khỏe mạnh.

Tác dụng với hệ thống xương khớp sụn

Canxi là thành phần quan trọng hình thành nên hệ thống xương trong cơ thể. Tuy nhiên collagen cũng chiếm tỷ trọng không nhỏ. Nhiệm vụ của nó là tạo các sợi liên kết khung xương lại với nhau. Ngược lại, nếu tỷ trọng giảm xuống thì tính dẻo dai, đàn hồi của xương sẽ chịu ảnh hưởng.

Nó còn giúp phòng ngừa bệnh loãng xương, giúp xương khỏe hơn. Đó là còn chưa kể đến việc nó là chiếm tới khaorng 50% cơ cấu hình thành sụn khớp. Sụn khớp là nơi tiếp giáp giúp các khớp xương hoạt động nhẹ nhàng, hạn chế ma sát gây bào mòn, biến dạng xương. Nếu thiếu chất này thì nhiều bệnh về xương sẽ xuất hiện như đau thắt lưng, gai xương, thoát vị đĩa đệm…

Tác dụng với tóc và móng

Tóc và móng chân, móng tay được hình thành nhiều chất sừng. Chất sừng lại được tạo thành từ Collagen. Những người trong cơ thể thiếu chất này sẽ xuất hiện tình trạng tóc rụng nhiều, yếu, bị chẻ ngọn hoặc đóng chân móng tay dễ gãy.

Tác dụng với não bộ và hệ miễn dịch

Loại Protein Đặc biệt này có tác dụng nhất định trong việc tăng cường hoạt động của lợi khuẩn trong hệ miễn dịch. Đồng thời nó còn hỗ trợ với hoạt động của não.

Những loại thực phẩm chứa nhiều collagen

Cơ thể con người có thể bổ sung collagen thông qua nhiều cách khác nhau. Điển hình như các loại thực phẩm chức năng hoặc qua chế độ dinh dưỡng hàng ngày. Nó được dự trữ theo dạng tiền chất procollagen. Đồng thời nó hình thành thông qua hai loại axit amin cơ bản là proline và glyxin dưới sự hỗ trợ của vitamin C.

thực phẩm chứa nhiều collagen
Collagen được tìm thấy trong thịt cá, da động vật hoặc một số thực phẩm khác.

Do đó nếu muốn bổ sung chất này thì chỉ cần ăn nhiều các thực phẩm có chứa bốn nhóm chất là vitamin C đồng, proline và glyxin. Cụ thể các loại thực phẩm có thể hỗ trợ tăng cường loại Protein này như:

 • Cơ thể có thể bổ sung vitamin C qua các loại trái cây như ớt chuông, cam quýt, dâu tây, ổi…
 • Proline có thể tăng cường thông qua các sản phẩm từ sữa, lòng trắng trứng, bắp cải, mầm lúa mì, nấm hay măng tây…
 • Glyxin chủ yếu được tìm thấy trong các loại da động vật như da gà, da lợn, nước dùng từ xương hoặc một số thực phẩm khác có chứa protein.
 • Khoáng chất đồng xuất hiện chủ yếu trong các loại thịt nội tạng, bột ca cao, đậu lăng, hạt điều hay vừng…

Về bản chất Collagen chính là một loại Protein. Vì thế con người có thể bổ sung thông qua các loại thực phẩm chứa nguồn protein chất lượng cao như thịt gia cầm, thịt, các loại hải sản, sản phẩm từ sữa, đậu phụ và chế phẩm từ các loại đậu. 

Tốt nhất nên đa dạng chế độ dinh dưỡng để bổ sung cả bốn thành phần cơ bản trên thì mới có thể tổng hợp lên loại Protein này hiệu quả nhất. Mặt khác cũng nên hạn chế những thực phẩm làm sụt giảm tỷ trọng của protein này. Điển hình như tinh bột và đường đều ảnh hưởng đến khả năng tự phục hồi vốn có của collagen. 

Ngoài ra thói quen hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích đều có thể ảnh hưởng đến quá trình sản xuất chất này. Những người thường xuyên hút thuốc thường nhanh già và vết thương khó lành hơn. Kể cả bức xạ của tia cực tím cũng có thể ảnh hưởng đến cơ chế sản xuất collagen của cơ thể.

Ứng dụng khác của collagen

Collagen được dùng làm vỏ xúc xích.
Collagen được dùng làm vỏ xúc xích.

Thực tế ngoài cung cấp để hỗ trợ cho hoạt động của cơ thể, collagen còn được ứng dụng trong các lĩnh vực khác của cuộc sống. Minh chứng thể hiện qua các lĩnh vực cơ bản gồm có:

 • Ứng dụng trong lĩnh vực âm nhạc: Sử dụng để làm dây đàn cho một số loại nhạc cụ.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực ẩm thực: Sử dụng để tạo ra gelatin để chế biến một số món ăn hoặc làm vỏ xúc xích, vỏ lạp xưởng, vỏ bạc bánh kẹo, làm sạch rượu vang, nước trái cây, bia…
 • Ứng dụng trong lĩnh vực y tế: Sử dụng để làm căng da khi phẫu thuật thẩm mỹ hoặc thay cho vùng da bị hỏng, bị mất do bị bỏng nặng.
 • Ứng dụng trong lĩnh vực mỹ phẩm: Sản xuất các loại mỹ phẩm chống lão hóa, xóa sạm, cải thiện tình trạng nếp năng, tăng độ dàn hồi, duy trì độ ẩm cho da.

Bài viết: Xúc xích làm từ gì? Cách làm xúc xích thơm ngon tại nhà

Những tác dụng và ứng dụng của collagen trong cuộc sống cũng như với con người hy vọng đã hữu ích với Quý vị. Quý vị muốn bổ sung loại protein này qua chế độ dinh dưỡng bằng những món ăn ngon? SGE Việt Nam hân hạnh được đồng hành cùng Quý vị với những sản phẩm thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm chất lượng đa dạng như máy xay thịt, máy trộn bột đa năng, lò sấy thực phẩm, máy hút chân không…

Quý vị quan tâm có thể tham khảo thông tin chi tiết sản phẩm chính hãng tại https://sgeviet.vn/ hoặc liên hệ Hotline 088 853 1616 để được tư vấn miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *