Lạ mà quen công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí Ni Tơ

Công nghệ bảo quản thực phẩm khí ni tơ được sử dụng để bảo quản nhiều loại thực phẩm, đồ uống khác nhau theo 1 trong 2 phương thức là bảo quản khô và cấp đông. Hiệu quả của phương pháp bảo quản thực phẩm này như thế nào? Lợi ích ra sao? Phương pháp nào bảo quản hiệu quả nhất?

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí ni tơ

Công nghệ bảo quản thực phẩm bằng các loại khí đã bắt đầu được sử dụng từ năm 1930. Người ta bơm khí CO2 vào khu chứa hoa quả để tăng thời gian giữ tươi. Sau này công nghệ bảo quản thực phẩm bằng khí dần trở nên phổ biến hơn. Trong đó bao gồm bảo quản bằng khí ni tơ.

Khí ni tơ thường ứng dụng trong bảo quản hải sản, đồ khô.
Khí ni tơ thường ứng dụng trong bảo quản hải sản, đồ khô.

Khí ni tơ có thể sử dụng riêng lẻ hoặc kết hợp với những loại khí khác để bảo quản thực phẩm. Ví dụ như bảo quản hải sản bơm 60% khí ni tơ và 40% khí CO2; bảo quản đồ ăn đã nấu chín bơm 75% khí ni tơ và 25% khí CO2; bảo quản trái cây sử dụng 100% khí ni tơ. Phương thức bảo quản thực phẩm bằng khí ni tơ về cơ bản được chia thành 2 loại:

Bảo quản thực phẩm khô

Ứng dụng đầu tiên của khí ni tơ là bảo quản thực phẩm khô. Tức là khí ni tơ sẽ được người ta bơm vào nhằm gia tăng độ giòn, tính khô. Tuy nhiên phương thức bảo quản thực phẩm này chủ yếu được áp dụng với các loại đồ uống. Khí ni tơ sẽ được sử dụng để làm căng bao bì chứa đồ uống loại không có gas như chai, túi hoặc lon.

Lượng khí ni tơ được đưa vào trong vỏ bao sẽ ngăn chặn tình trạng biến dạng vỏ khi di chuyển, xóc nảy. Măt khác việc sử dụng khí ni tơ còn giúp hương vị đồ uống thơm hơn, giữ được dinh dưỡng trong thời gian dài hơn. Vfi vậy khí ni tơ bảo quản thực phẩm khô chủ yếu áp dụng với nước, đồ uống hoặc các loại nước sốt….

 

Khí ni tơ giúp cấp đông thực phẩm với chi phí thấp.
Khí ni tơ giúp cấp đông thực phẩm với chi phí thấp.

Bảo quản thực phẩm cấp đông

Ngoài sử dụng để bảo quản thực phẩm khô thì khí nitơ còn được ứng dụng trong việc duy trì độ tươi cho thực phẩm đông lạnh. Các doanh nghiệp thường sử dụng khí nitơ như một phương pháp tiết kiệm chi phí để bảo quản các loại trái cây, củ quả hoặc hải sản, thịt…. 

Khí nitơ sẽ tạo ra một bức tường tự nhiên ngăn cách bề mặt thực phẩm tiếp xúc với oxy bên ngoài. Điều đó vi sinh vật, vi khuẩn và các chất oxy hóa sẽ không thể ảnh hưởng đến thực phẩm. Tình trạng ôi thiu, biến mùi, biến vị sẽ chậm hơn so với khi bảo quản theo những cách thông thường. Thậm chí người ta còn sử dụng nitơ lỏng để bảo quản thực phẩm hoặc làm các món kem khói.

Lợi ích của việc bảo quản thực phẩm bằng Ni tơ

Thực tế hiện nay có rất nhiều phương pháp khác nhau để bảo quản thực phẩm. Phương thức truyền thống có thể kể đến như ướp muối, sấy khô, hong gió, hun khói… Phương thức hiện đại cũng đa dạng không kém với hút chân không, giấy bằng máy, cấp đông, sấy lạnh…

Vậy tại sao bảo quản thực phẩm bằng khí nitơ vẫn được ứng dụng nào để hiện tại? Nguyên tắc bảo quản thực phẩm bằng khí nitơ là tạo ra muốn môi trường ngăn cách với bên ngoài để làm chậm tiến trình phát triển của vi sinh vật hiếu khí. Từ đó ngăn ngừa phản ứng oxi hóa làm thực phẩm nhanh hỏng.

Ưu điểm lớn nhất của việc sử dụng khí nitơ trong bảo quản thực phẩm làm ở chi phí. Chi phí mà doanh nghiệp bỏ ra để bảo quản thực phẩm theo phương thức này thấp hơn khoảng từ 2 lần so với cách bảo quản truyền thống. Quan trọng hơn cả là khí nitơ tinh khiết không gây hại, không thẩm thấu và thực phẩm ảnh hưởng đến sức khỏe con người sau khi sử dụng.

VC99 tích hợp hút chân không và bơm khí nitơ.
VC99 tích hợp hút chân không và bơm khí nitơ.

Đa phần bảo quản thực phẩm bằng khí nitơ sử dụng trong các doanh nghiệp hoặc cơ sở chế biến thực phẩm. Tuy nhiên hiện nay cũng có một số thiết bị tích hợp với bơm khí nitơ bảo quản thực phẩm. Điển hình như máy hút chân không công nghiệp VC99.

Đây là dòng sản phẩm máy hút chân không công nghiệp sử dụng với nhiều loại bao bì, túi hút đựng thực phẩm hút chân không khác nhau. Máy sở hữu hệ thống thổi khí nitơ vào bao bì sau khi đã hút chân không thực phẩm. Do sự kết hợp này mà thực phẩm sẽ được bảo vệ để tránh dập nát, giữ được độ tươi ngon, giòn thơm. Đặc biệt là các loại đồ sấy khô, đồ chiên giòn hoặc hạt khô.

Quý vị muốn tìm hiểu thêm về các phương thức bảo quản thực phẩm? Quý vị muốn có thông tin chi tiết về máy hút chân không VC99? Hãy truy cập website https://sgeviet.vn/ hoặc gọi điện qua hotline 088 853 1616 tới SGE Việt Nam để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *