Đường Lactose là gì? Hội chứng không dung nạp lactose  

Lactose là một loại đường có trong tự nhiên, mang đến nhiều lợi ích sức khỏe. Tuy vậy, không phải ai cũng có thể hấp thụ được nó, khi sử dụng cơ thể sẽ tạo ra phản chứng. Biểu hiện này được gọi là Hội chứng không dung nạp Lactose, xuất hiện ở cả người lớn và trẻ em. Vậy có cách nào để điều trị căn bệnh này không? 

1. Lactose là gì?

Trước khi tìm hiểu về Hội chứng không dung nạp Lactose, bạn nên hiểu rõ về loại đường này trước. Lactose là một loại carbohydrate có trong sữa, nó là một phân tử đường lớn tạo thành từ hai phân tử nhỏ hơn, gọi là Galactose và Glucose. Khi Lactose đi vào cơ thể, enzym Lactase sẽ tiến hành phân tách nó thành hai loại này để hấp thụ tốt hơn bởi các tế bào lót ruột non. 

Lactose là gì
Lactose có nhiều trong sữa

Về vai trò, Lactose cung cấp đường Galactose và Glucozo cho cơ thể, mang đến các chức năng sinh học khác nhau. Cụ thể hơn, Galactose là thành phần của một số đại phân tử đóng vai trò quan trọng với hệ thần kinh và sức đề kháng. Nó còn có trong các phân tử có trên các tế bào máu dùng để xác định nhóm máu A, B hay O. 

Ngoài ra, đường Lactose có trong sữa còn có ý nghĩa quan trọng với việc hấp thụ khoáng chất như canxi, đồng, kẽm có lợi với cơ thể. Khi đi vào trong ruột non, nó được sử dụng như một loại men vi sinh làm chất dinh dưỡng. Ngoài ra, Lactose còn có tác dụng thúc đẩy sự phát triển của Bifidobacteria, và chống lại sự suy giảm một số chức năng miễn dịch do lão hóa. 

Sữa còn là nguồn bổ sung vitamin D vô cùng quan trọng, vì thế nhiều bậc cha mẹ thường cho con nhỏ dùng thức uống này mỗi ngày. Tuy nhiên, nếu trẻ mắc hội chứng không thể dung nạp Lactose thì cha mẹ cần cẩn trọng, nên tham khảo ý kiến bác sĩ. 

Xem thêm: Enzym là gì? Tác dụng của nó là gì đối với cơ thể

2. Bạn biết gì về hội chứng không dung nạp lactose?

Mặc dù cần thiết với cơ thể là thế nhưng không phải ai cũng có thể hấp thụ được Lactose. Biểu hiện rõ ràng nhất của tình trạng này là sau khi sử dụng sữa sẽ cảm thấy đầy bụng, đau bụng, buồn nôn và có thể dẫn đến tiêu chảy, hình thành khí. Hiện tượng trên được gọi chung là Hội chứng không dung nạp Lactose do đặc trưng cơ thể, không liên quan đến yếu tố tinh thần (căng thẳng, trầm cảm). 

Hội chứng không dung nạp lactose
Không dung nạp được Lactose dẫn đến nhiều vấn đề

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng cơ thể không dung nạp được Lactose. Phổ biến nhất là vì ruột non của người bệnh không thể sản xuất đủ enzym lactase để tiêu hóa loại đường này. Khi đi vào cơ thể, nó không được phân tách dẫn đến tình trạng dồn ứ, đầy bụng, đặc biệt là với người dùng nhiều. 

Ngoài ra, vì Lactose không được phân thành Glucose và Galactose mà việc hấp thụ, chuyển hóa thức ăn cũng khó khăn hơn. Thức ăn sẽ đi thẳng vào đại tràng – nơi có nhiều vi khuẩn tương tác với đường Lactose gây nên triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. 

Để nhận biết người mắc hội chứng này, bạn có thể quan sát sau khi sử dụng sữa. Thông thường, các biểu hiện sẽ dần rõ rệt sau khoảng 30 – 120 phút dùng sữa, người bệnh rất khó chịu. Điều này đặc biệt nguy hiểm với trẻ em khi mà tình trạng tiêu chảy xảy ra, gây mất nước và cần được điều trị kịp thời, đúng cách. 

3. Các biện pháp điều trị bệnh không dung nạp lactose

Theo các nghiên cứu mới nhất, Hội chứng không dung nạp Lactose không thể điều trị dứt điểm. Bởi đến nay, y học vẫn chưa tìm ra cách để tăng cường sản xuất enzym Lactase trong ruột non. Vì thế, việc chữa bệnh chỉ có thể được thực hiện thông qua việc hạn chế dung nạp Lactose nếu thấy có dấu hiệu. Chẳng hạn như người bệnh vẫn có thể dùng sữa nhưng nên chọn các sản phẩm có chứa ít Lactose.

Thực chất, biểu hiện của hội chứng này ở mỗi người là khác nhau, và đa số đều khá nhẹ, chưa có ai bị nghiêm trọng tới mức phải bỏ sữa hoàn toàn. Vì vậy, nếu chẳng may thấy mình có những dấu hiệu của bệnh, bạn có thể điều chỉnh lại thực đơn hàng ngày của mình. Bạn nên thử sử dụng sữa và chế phẩm từ sữa ở các định mức khác nhau để xem đâu là lượng phù hợp với cơ thể. 

Sữa có tác dụng hấp thụ khoáng chất, bổ sung vitamin D nên nếu không thể dùng đủ sữa, bạn có thể thay thế bằng các loại thực phẩm khác khi điều trị. Bạn cũng nên hạn chế sử dụng sữa bò mà thay thế bằng sữa gạo, sữa hạt (đậu nành, óc chó, đậu đỏ, đậu đen,…). Các thực phẩm khác cung cấp vitamin D có trứng, gan, hải sản và có thể dùng một ít sữa chua. 

Các biện pháp điều trị bệnh không dung nạp lactose
Bạn có thể sử dụng sữa hạt thay thế

Ngoài ra, nếu tình trạng bệnh trở nên nghiêm trọng, bạn có thể hỏi ý kiến bác sĩ về việc sử dụng thuốc chứa Probiotic. Đây là tập hợp những sinh vật sống có trong ruột, hỗ trợ tiêu hóa rất tốt. Khi đi vào cơ thể, nó sẽ hạn chế các vấn đề như tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng và kích thích tiêu hóa Lactose. 

Hội chứng không dung nạp Lactose gây nên nhiều vấn đề cho cơ thể, nhưng không có nghĩa là bạn sẽ gặp phải tình trạng thiếu hụt dưỡng chất. Bạn có thể sử dụng các biện pháp điều trị bằng cách thay thế, giảm thiểu như phía trên để đảm bảo có được sức khỏe tốt nhất. Vì biểu hiện của bệnh khá giống với một số hiện tượng khác nên bạn hãy chú ý và có cách chăm sóc mình phù hợp nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *