Gà hầm thuốc bắc – Món dược thiện thơm ngon cho gia đình

Gà hầm thuốc bắc hay gà tần thuốc bắc luôn được ví như một món dược thiện “ăn đâu bổ đó”. Nguyên liệu tự nhiên là bí quyết khiến món ăn này bổ dưỡng hơn nhiều, tốt với sức khỏe hơn nhiều so với khi dùng thuốc.

1. Xuất xứ của món gà hầm thuốc bắc

Món gà hầm thuốc bắc ngày nay vẫn được bán ở nhiều cửa hàng. Thế nhưng nếu muốn tìm một cửa hàng cung cấp gà hầm thuốc bắc chuẩn vị lại không đơn giản. Bản thân món ăn này vốn có nguồn gốc từ Trung Quốc, sau mới trở nên phổ biến ở Việt Nam.

Minh chứng nằm ở lời kể của nhiều chủ quán bán gà hầm thuốc bắc. Điển hình như một quán nằm tại đường Phan Xích Long, Quận 11. Quán không lớn nhưng lại là điểm đến của nhiều thực khách sành ăn. Nơi đây đã có vài chục năm tồn tại với nhiều thay đổi.

Gà hầm thuốc bắc là món ăn có nguồn gốc từ Trung Hoa.

Ban đầu quán chỉ là gánh hàng rong, sau mới mở thành cửa hàng như hiện tại. Điểm không thay đổi nằm ở hương vị ngon ngọt đặc trung của món gà tiềm thuốc bắc. Chủ quán, anh Thành cho biết món ăn vốn có gốc Hoa sử dụng nguyên liệu là những con gà còn non.

Gà được làm sạch bằng rượu gừng rồi ướp với các gia vị. Điểm đặc sắc nằm ở các vị thuốc bắc được tiềm kỹ trong khoảng 1.5-2 giờ nhằm phai ra hết dưỡng chất bên trong. Thịt gà ngấm vị thuốc bắc, thuốc bắc hòa cùng dinh dưỡng của thịt gà tạo nên món ăn bổ dưỡng cho mọi người ở nhiều độ tuổi.

2. Giá trị dinh dưỡng và lợi ích của gà hầm thuốc bắc

Giá trị dinh dưỡng của gà hầm thuốc bắc được đánh giá vô cùng cao. Nguyên liệu chính – gà ác là giống gà cung cấp nhiều dưỡng chất bao gồm chất đạm, khoáng chất. Kết hợp với các vị thuốc bắc theo tỷ lệ nhất định sẽ bổ sung nguyên tố vi lượng, vitamin cần thiết cho cơ thể.

Dân gian gọi gà ác với nhiều tên như gà chân chì, gà ô kê. Theo Đông y, gà ác vị ngọt, hơi mặn, tính mình, không độc, có tác dụng bồi bổ thận, gan, huyết. Y học hiện đại chỉ ra rằng gà ác bổ dưỡng là do sở hữu nhiều khoáng chất như Natri, Canxi, Kali, Magie… cùng 18 loại axit amin khác nhau.

Các axit amin này cho phép cơ thể hấp thu dễ dàng để tăng cường sức khỏe hệ miễn dịch, chống lão hóa. Hơn nữa thịt gà ác chứa lượng protein cao, cholesterol cùng chất béo rất thấp nên không ảnh hưởng đến cân nặng, tốt cho sức khỏe tim mạch. 

Sự kết hợp của nguyên liệu quý này với các loại thuốc bắc còn nâng cao hiệu quả lên gấp nhiều lần. Cụ thể gà hầm thuốc bắc có tác dụng giảm đau lưng, cải thiện tình trạng mất ngủ, tăng cường sức khỏe người suy nhược cơ thể… Thậm chí gà hầm thuốc bắc còn giúp chống cảm cúm ở trẻ nhỏ và người già, bổ máu cho phụ nữ có thai, phụ nữ sau sinh, giúp xương nhanh lành.

3. Công thức làm món gà hầm thuốc bắc thơm ngon bổ dưỡng

Gà hầm thuốc bắc có nhiều cách thực hiện tùy thuộc vào tỷ lệ các loại thuốc bắc. Cách làm đơn giản ngay tại nhà món ăn này như sau:

Gói thuốc bắc hầm gà ác thường bán ở các tiệm thuốc Đông y.

Bước 1 – Chuẩn bị nguyên liệu

Nguyên liệu cần chuẩn bị để làm món gà hầm thuốc bắc gồm:

  • 2 con gà ác còn non, mỗi con trọng lượng khoảng 400-500 gram đã làm sạch;
  • 50 gram rau ngải cứu;
  • 1 củ cà rốt; 50 gram hạt sen;
  • 1 gói thuốc bắc hầm gà khoảng 50 gram gồm táo tàu, kỷ tử, hoài sơn, nhãn nhục, đẳng sâm;
  • Các gia vị thông dụng kèm theo.

Trong đó gà ác chuẩn phải có da, mỏ, thịt màu đen, xương gà cũng có màu đen. Lông gà màu đen hoặc màu trắng với chân 5 ngón. Gà mua khi sống phải đảm bảo vẫn còn khỏe mạnh, lông gà mượt, gà chắc thịt. Nếu mua gà đã làm sẵn thì phải kiểm tra thịt gà có săn chắc, đàn hồi, không có mùi hôi, không chảy nhớt. Thuốc bắc có thể mua sẵn hoặc tự mua theo từng loại. 

Bước 2 – Sơ chế nguyên liệu

Gà ác sau khi mua về cần sơ chế, làm sạch. Gà cần rửa bằng nước sạch, sau đó dùng muối chà sát toàn bộ thân, bên trong gà trong vài phút rồi xả lại, để ráo. Cách làm như vậy sẽ giúp gà hết mùi tanh khó chịu, tăng vị hấp dẫn cho món ăn.

Cà rốt, ngải cứu nhặt sạch, rửa sạch. Cà rốt cắt thành khoanh tròn với độ dày khoảng 1 cm. Rau ngải cứu cắt khúc khoảng 10 cm. Hạt sen bỏ tâm rồi rửa ngâm nước ấm 10 phút, rửa lại bằng nước sạch, để ráo. Gói thuốc bắc mua về rửa sạch rồi để ráo ở một rổ khác.

Bước 3 – Hầm gà thuốc bắc

Thành phẩm gà hầm thuốc bắc

Cho khoảng 2 lít nước vào nồi, bắc lên bếp, bật lửa lớn đun sôi. Đến khi nươc ssooi thì thêm gia vị vừa ăn, thuốc ăn đun khoảng 3 phút. Cho tiếp các nguyên liệu còn lại vào, nấu khoảng 30 phút. Trong quá trình nấu thỉnh thoảng khuấy nhẹ, vớt bọt cho nước trong. Khi nước cạn còn 1 nửa thì nêm nếm lại, tắt bếp là hoàn thành. Nếu sử dụng gà trọng lượng lớn hơn thì nên đun lâu hơn.

Công thức trên hy vọng đã giúp Quý vị có một món dược thiện bổ dưỡng tăng cường sức khỏe các thành viên trong gia đình. Quý vị muốn chế biến thêm nhiều món ăn hấp dẫn, dinh dưỡng khác đơn giản tại nhà? SGE Việt Nam sẵn sàng hỗ trợ Quý vị bằng những thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm chất lượng như nồi chiên, máy cắt thịt, máy trộn đa năng, lò sấy…

Thông tin chi tiết về từng sản phẩm đăng tải tại website chính thức https://sgeviet.vn/. Quý vị còn thắc mắc có thể liên hệ Hotline 088 853 1616 để nhận tư vấn miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.