Hạt điều là gì? Giá trị dinh dưỡng và lợi ích khi ăn hạt điều

Hạt điều là một trong những loại hạt phổ biến được yêu thích nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Đây là loại hạt gì? Hình dạng ra sao? Thành phần dinh dưỡng của nó như thế nào? Hãy cùng tìm hiểu giá trị và lợi ích của hạt điều qua bài viết dưới đây nhé!

Hạt điều là gì?

Hạt điều còn được gọi với tên đào lộn hột là sản phẩm từ cây điều. Cây điều có thuộc họ Xoài có nguồn gốc ban đầu thuộc vùng Đông Bắc Brasil sau mới du nhật về châu Á và châu Phi khoảng năm 1560-1565. Cây được trồng để lấy nhân quả phục vụ cho ngành chế biến thực phẩm hoặc phụ phẩm.

Do giá trị kinh tế cao, khả năng ứng dụng tốt trong nhiều ngành mà cây điều dần được nhân giống ở nhiều vùng nhiệt đới. Trong đó có Việt Nam. Cây điều du nhập vào nước ta từ năm 1980 và cho thấy hiệu quả kinh tế. Năm 2019 nước ta là quốc gia có sản lượng xuất khẩu điều cao nhất thế giới, chiếm 60% tổng sản lượng toàn cầu.

hạt điều
Phần cuống lớn màu vàng là quả giả của điều.

Cây điều được trồng phổ biến tại Đông Nam Bộ, Các tỉnh duyên hải Nam Trung Bộ và Tây Nguyên. Giá trị kinh tế của cây điều đến từ nhân – hạt điều. Quả điều có kết cấu 2 phần rõ ràng. Phần quả giả dài khoảng 10-12 cm với đường kính 4-8 cm được phát triển từ hoa.

Quả giả có nhiều màu như đỏ, vàng, tím dưới dạng quả chín mọng và ăn được. Quả thật mới là bộ phận đem đến giá trị kinh tế. Bên trong quả thật chứa nhân điều. Bên ngoài là vỏ cứng có màu xám, cuống phình to. Phần nhân hay hạt có thể ăn được, chứa dầu béo, hình thận dài khoảng 2-3 cm, trọng lượng từ 5-9 gram. 

Đa phần người ta cho rằng phần cuống hoa phình ra mọng nước mới là quả còn quả là hạt. Tuy nhiên toàn bộ phần “hạt” mới là quả. Hạt thực sự là nhân bằng bên trong. Đây cũng là nguyên nhân hình thành nên tên gọi “Đào lộn hột” của loại quả này.

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều

Hạt điều được xếp vào nhóm các thực phẩm lành mạnh cho sức khỏe nhờ giá trị dinh dưỡng cao. Chỉ cần ăn một lượng vừa đủ nhân điều cũng cung cấp vitamin, khoáng chất, năng lượng không nhỏ cho cơ thể. Tính toán cho thấy cứ 100 gram hạt điều cung cấp đến 606 Calo tương đương 4/5 nhu cầu năng lượng của một người bình thường trong cả ngày dài hoạt động.

Giá trị dinh dưỡng có trong hạt điều
100g hạt điều cung cấp 606 Calo tức 4/5 nhu cầu năng lượng cơ thể 1 ngày.

Không chỉ cung cấp năng lượng, nhân điều còn giàu dưỡng chất với 4 nhóm khác nhau. Theo tài liệu từ Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ thì thành phần dinh dưỡng có trong 100 gram nhân điều gồm:

  • Nhóm chất béo: Nhân điều chứa các chất béo tốt với tỷ lệ lên đến 47% gồm có 9 gram chất béo bão hòa, 28 gram axit béo không bão hòa đơn, 15 gram chất béo không bão hào đa và 0.1 gram chất béo trans.
  • Nhóm chất đạm: 20 gram protein tương đương với protein có trong sữa, thịt hay trứng…
  • Nhóm chất bột đường: Nhân điều sở hữu đến 7 gram chất xơ, 4.2 gram đường thực phẩm, 54 gram lipid và 21 gram cacbohydrat.
  • Nhóm vitamin gồm 3IU vitamin A, 0.4 mg vitamin B6, 0.5 mg vitamin C cùng với các khoáng chất như 632 mg Kali, 117 mg Canxi, 229 mg Magie, 273 mg Natri, 2.6 mg Sắt, kẽm, đồng….

Xem thêm: Axit béo là gì? Những thông tin & công dụng của axit béo

Có thể thấy giá trị dinh dưỡng vượt trội có trong nhân điều. Sự đa dạng về nhóm chất, phong phú về lượng đã giúp nhân điều trở thành một trong những siêu thực phẩm lành mạnh rất tốt cho sức khỏe.

Công dụng của hạt điều

Thành phần dinh dưỡng cao chính là lý do khiến cho hạt điều trở thành lựa chọn tốt phù hợp với cả trẻ nhỏ và người cao tuổi. Thậm chí những người đang ăn kiêng, người bị mỡ máu, tiểu đường hoặc mắc một số vấn đề về sức khỏe cũng có thể sử dụng nhân điều.

Sữa điều phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.
Sữa điều phù hợp cho cả người lớn và trẻ nhỏ.

Thành phần gồm các chất béo tốt chính là lý do nhân điều đem đến lợi ích cho người dùng. Trong đó lợi ích nổi bật phải kể đến như:

  • Hỗ trợ giảm cân

Lợi ích trước hết của nhân điều đến từ quá trình giảm cân. Không chứa cholesterol xấu như các loại thức ăn nhanh, đồ ăn dầu mỡ, nhân điều bổ sung chất béo lành mạnh cùng một lượng lớn chất chống oxy hóa. Người dùng có thể coi nhân điều như một món ăn nhẹ lúc đói.

Nhân điều nướng sơ hoặc dùng để làm sữa đều tốt. Món ăn vặt này có khả năng làm đầy dạ dày, giảm cảm giác đói, giúp no lâu nên hạn chế thực phẩm từ bữa chính. Hơn nữa các chất chống oxy hóa cũng hỗ trợ loại bỏ bớt mỡ thừa. Tuy nhiên cần tránh lạm dụng vì nhân điều chứa khá nhiều calo. Vì vậy mỗi ngày khoảng 50 gram chia hai bữa phụ nếu muốn giảm cân là đủ.

  • Tăng cường sức khỏe trái tim

Chất béo lành mạnh có trong hạt điều chính là chìa khóa để tăng cường sức khỏe trái tim. Chất béo trong nhân điều là chất béo không bão hòa đơn được chứng minh rất tốt với tim mạch. Trong chất béo này có hai loại axit là axit oleic và palmitoleic có khả năng giảm lượng cholesterol xấu, tăng lượng cholesterol lành mạnh. Từ đó giảm thiểu nguy cơ bệnh tim mạch, đột quỵ, tắc mạch máu…

  • Giảm nguy cơ bệnh về máu

Sắt và đồng là hai khoáng chất quan trọng quyết định lượng máu trong cơ thể. Bổ sung hai khoáng chất này thông qua chế độ dinh dưỡng với nhân điều giúp tăng lượng hồng cầu trong máu. Nhờ đó giảm thiểu nguy cơ thiếu máu. Nhất là với những người bị bệnh thiếu máu, phụ nữ đang có kinh nguyệt, phụ nữ mang thai…

Hạt điều nướng mộc giữ trọn hương vị và dinh dưỡng.
Hạt điều nướng mộc giữ trọn hương vị và dinh dưỡng.
  • Bảo vệ thị giác

Zeaxanthin và Lutein có trong hạt điều hỗ trợ chống lại tác động từ tia UV với thị giác. Các sắc tố thuộc loại carotenoid này còn ngăn ngừa các loại ánh sáng có hại ảnh hưởng đến mắt. Từ đó giảm nguy cơ suy giảm thị lực, bệnh đục thủy tinh thể, thoái hóa điểm vàng. Người cao tuổi có thể thêm nhân điều vào chế độ ăn để tăng cường sức khỏe dây thần kinh thị giác.

  • Ngăn ngừa ung thư

Selen có trong nhân điều có tác dụng bảo vệ sức khỏe, ngừa các bệnh ung thư.

  • Thần dược cho sắc đẹp 

Hạt điều giàu chất chống oxy hóa có thể giảm nếp nhăn, giúp da căng tràn sức sống. Khoáng chất đồng trong nhân điều có thể tạo ra melanin – chất giúp mái tóc dày hơn, khỏe mạnh và giảm gãy rụng từ bên trong. 

Ngoài ra nhân điều còn bổ sung các dưỡng chất để thúc đẩy quá trình trao đổi chất của cơ thể, ngăn nguy cơ hình thành sỏi mật, bổ sung vitamin K giúp xương chắc khỏe, bảo vệ răng nướu… Các dưỡng chất trong nhân điều đều có tác dụng nhất định với sức khỏe nếu sử dụng đúng cách, không lạm dụng.

Nên mua loại hạt điều, thương hiệu hạt điều nào ngon nhất?

Nhu cầu mua và sử dụng nhân điều tăng lên theo thời gian. Nhất là khi con người càng ngày càng quan tâm hơn đến sức khỏe, các loại thực phẩm sạch, chế độ ăn uống lành mạnh. Nhằm đáp ứng nhu cầu của khách hàng, hiện có nhiều địa chỉ cung cấp nhân điều với mức giá đa dạng, chất lượng khác nhau.

Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng điều theo độ vỡ và màu sắc.
Tiêu chuẩn đánh giá chất lượng điều theo độ vỡ và màu sắc.

Xét về chất lượng thì hạt điều sản xuất ở Bình Phước được đánh giá cao nhất. Dù hiện Bình Dương, Đồng Nai và một số tỉnh lân cận cũng cung cấp hạt điều. Người tiêu dùng nên chọn mua tại các địa chỉ uy tín, chú ý hạn sử dụng, kiểm tra kỹ lưỡng trước khi mua.

Nhiều trường hợp nhân điều bị ỉu, mốc ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Chất lượng sản phẩm còn được phân biệt dựa theo kích thước hạt. Ví dụ như W240, W320 hay W450 tức là hạt còn nguyên vẹn. Số phía sau chỉ số lượng hạt có trong 1 pound tương đương 454 gram. Khi mua và sử dụng cần chú ý cất nơi khô ráo, đóng gói kín bằng máy hàn miệng túi để bảo quản được lâu hơn.

Hy vọng thông tin trên đã giúp quý vị hiểu rõ hơn về hạt điều. Quý vị muốn tìm mua thiết bị chế biến, bảo quản hạt điều cũng như các loại thực phẩm khác? Quý vị muốn mua hàng chính hãng, sở hữu thiết bị tính năng tốt, độ bền cao? Hãy truy cập website https://sgeviet.vn/ của SGE Việt Nam tham khảo thông tin từng sản phẩm nhé.

Quý vị có thể gọi điện qua Hotline 088 853 1616 để được tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.