Hướng dẫn các cách sử dụng máy sấy hoa quả đơn giản

Cách sử dụng máy sấy hoa quả không chỉ đơn giản cài đặt thời gian, nhiệt độ và chờ đợi là xong. Những dòng máy khác nhau cách thức hoạt động cũng sẽ khác nhau. Vậy thao tác với máy sấy hoa quả như thế nào cho đúng?

1. Lưu ý trước khi sử dụng máy sấy hoa quả

Máy sấy hoa quả hay máy sấy thực phẩm là một trong những thiết bị nhà bếp không thể thiếu của cuộc sống hiện đại. Nó giúp làm khô thực phẩm để sáng tạo ra những món ăn hấp dẫn hơn. Người ta có thể làm hoa quả sấy khô, thịt khô, rau khô cho đến sấy khô dược liệu với máy sấy thực phẩm.

Tuy có cùng một tên gọi nhưng thực tế hiện nay có 2 loại máy sấy hoa quả phân biệt theo công nghệ sấy. Cụ thể gồm máy sấy hoa quả bằng nhiệt và máy sấy lạnh hay máy sấy thăng hoa. Mỗi loại máy sấy khác nhau thì thao tác cài đặt, sử dụng cũng có sự khác biệt ít nhiều.

Thực phẩm khác nhau thì thời gian, nhiệt độ cài đặt cũng khác nhau.

Đó là còn chưa kể đến việc các loại máy sấy này còn tiếp tục được phân loại theo công suất, kích cỡ. Từ đó người ta chia thành máy sấy hoa quả gia đình và máy sấy hoa quả công nghiệp. Dù khác nhau về công nghệ, thông số kỹ thuật nhưng các bước chuẩn bị, lưu ý khi thao tác vẫn giống nhau. Cụ thể cần:

 • Tiến hành sơ chế trước hoa quả hoặc các loại thực phẩm nhằm giảm thời gian sấy, đảm bảo an toàn vệ sinh. Ví dụ như sấy hoa quả thì nên gọt vỏ, thái miếng có độ dày không quá 1 cm; các loại loại rau củ nên rửa sạch, gọt vỏ, thái con chì; dược liệu rửa sạch, thái lát; các loại lá chè, lá sen rửa sạch, để ráo nước…
 • Kiểm tra máy sấy đã được vệ sinh sạch sẽ chưa, nếu chưa cần lau chùi bằng khăn khô, mềm, không để dính nước vào nguồn điện.
 • Xếp nguyên liệu vào từng khay, dàn mỏng, không xếp chồng lên nhau để đảm bảo nhiệt độ tiếp xúc đều thực phẩm.
 • Kiểm tra nguồn điện xem có phù hợp với công suất, nguồn điện của máy không.

2. Cách sử dụng máy sấy hoa quả chi tiết

Như đã nêu, hiện có nhiều loại máy sấy hoa quả khác nhau về công suất, chủng loại. Vì vậy thực tế không có hướng dẫn sử dụng máy sấy hoa quả chính xác cho tất cả thiết bị. Thay vào đó người dùng nên tham khảo kỹ thông tin do nhà sản xuất cung cấp.

Như vậy mới có thể đảm bảo máy hoạt động hiệu quả, hạn chế tối đa hao mòn không đáng có. Cách sử dụng cụ thể với hai loại máy sấy hoa quả cơ bản như sau:

2.1 Cách sử dụng máy sấy hoa quả ứng dụng công nghệ sấy nhiệt

cách sử dụng máy sấy hoa quả 1
Thực phẩm khác nhau thì thời gian, nhiệt độ cài đặt cũng khác nhau.
 • Xếp nguyên liệu vào khay để gió nóng thổi đều.
 • Xếp lần lượt các khay sấy vào trong tủ rồi chốt chặt cửa máy sấy lại.
 • Mở máy rồi cài đặt nhiệt độ, thời gian theo đặc điểm của từng loại thực phẩm cũng như nhu cầu sấy. Ví dụ như các loại hoa quả có vỏ cần sấy khoảng 30-48 giờ trong mức nhiệt từ 50-70 độ C, hoa quả nhiều nước – nhiều đường sấy trong khoảng 7-10 giờ mức nhiệt khoảng 50-60 độ…
 • Nhất nút “Start” để máy bắt đầu hoạt động.
 • Đợi đến khi máy dừng hẳn thì mới mở máy, lấy nguyên liệu ra. Trường hợp nguyên liệu chưa khô đạt yêu cầu có thể cài đặt thêm thời gian.

2.2 Cách sử dụng máy sấy hoa quả theo công nghệ sấy lạnh

Máy sấy FD cho phép quan sát thực phẩm sấy từ bên ngoài.

Khác với máy sấy hoa quả ứng dụng công nghệ sấy nhiệt, máy sấy lạnh có nhiệt độ sấy thấp hơn nhằm giữ nguyên màu sắc, hình dạng, hàm lượng dinh dưỡng vốn có. Mỗi model khác nhau cách thức hoạt động sẽ có đôi chút khác biệt. 

Thiết bị thực hiện quá trình sấy theo hai bước gồm cấp đông và gia nhiệt trong điều kiện chân không. Nhiệt độ thấp sẽ khiến nước trong thực phẩm chuyển thành tinh thể đá. Sau đó gia nhiệt sẽ khiến tinh thể đá trực tiếp thăng hoa thành hơi nước. Hiệu quả sấy sẽ tăng lên tối đa. Cách sử dụng máy sấy hoa quả FD cụ thể như sau:

 • Xếp nguyên liệu vào trong khay sấy.
 • Chọn chế độ điều khiển bằng cách cài đặt nhiệt độ, thời gian qua màn hình cảm ứng phía trước thiết bị.
 • Cho khay sấu vào trong buồng hút chân không đặt phía trên cao, đậy nắp lại.
 • Nhấn mở máy để thiết bị tự làm việc.
 • Có thể quan sát quá trình thiết bị sấy để điều chỉnh chế độ sấy phù hợp.

Hy vọng thông tin bài viết đã giúp Quý vị hiểu rõ hơn về cách sử dụng máy sấy hoa quả. Quý vị muốn biết chi tiết phương thức máy sấy hoa quả hoạt động? Quý vị muốn tìm mua thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm chất lượng tốt, giá phải chăng?

Hãy liên hệ SGE Việt Nam qua Hotline 088 853 1616 để được nhận tư vấn miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *