Hướng dẫn cách hút chân không cơ bản bằng máy sấy tóc

Hút chân không là phương pháp đơn giản bảo quản vật dụng, thực phẩm. Ngày nay người ta có thể sử dụng những đồ dùng thay thế cho máy hút chân không chuyên dụng để tiết kiệm chi phí. Máy sấy tóc chính là một trong số đó.

Nguyên lý hoạt động của máy sấy tóc

Máy sấy tóc hoạt động theo nguyên lý làm nóng không khí và phả hơi nóng lên bề mặt tóc. Hơi nóng góp phần giúp thời gian bốc hơi của nước để làm khô ráo cho tóc. Về mặt cấu tạo, máy sấy tóc được tạo nên bởi các bộ phận chính bao gồm:

  • Bộ phận vỏ ngoài thường được sản xuất từ chất liệu nhựa với độ bền cao, không bị han gỉ, không chịu tác động của môi trường, trọng lượng nhẹ với chi phí sản xuất thấp.
  • Bộ phận cánh quạt có tác dụng đẩy gió nóng ra ngoài.
  • Bộ phận động cơ bao gồm thiết bị làm nóng không khí sản xuất có nhiệm vụ làm nóng không khí và đẩy không khí ra ngoài vòi phun.

Nguyên tắc hoạt động của máy sấy tóc lá đơn giản. Thiết bị hút không khí từ mặt sau thông qua sự hỗ trợ của cánh quạt. Không khí đi vào bên trong máy sấy sẽ được làm nóng đến nhiệt độ nhất định rồi đẩy ra ngoài bằng vòi phun. Người ta sẽ hướng vòi phun của máy sấy tóc vào vật hoặc tóc cần được sấy để nước bốc hơi nhanh hơn.

huong-dan-hut-chan-khong-bang-may-say-toc
Nguyên lý hút đẩy của máy sấy tóc giúp ta rút không khí ra khỏi túi bảo quản

Cách hút chân không bảo quản cơ bản bằng máy sấy tóc

Máy hút chân không chuyên dụng hoạt động thông qua nguyên lý hút và loại bỏ không khí ra khỏi vật chứa. Vật chứa ở đây có thể là các loại túi hút chân không chuyên dụng, túi ni lông hoặc các loại bình, hộp, chai, lọ… Do có nhiều đặc điểm tương tự với nguyên lý hoạt động của máy hút chân không mà máy sấy tóc cũng có thể ứng dụng trong bảo quản vật dụng.

Nguyên lý hút chân không của máy sấy tóc

Máy hút chân không chuyên dụng sở hữu vòi hút để hút không khí ra khỏi vật chứa. Tùy thuộc vào từng loại máy hút chân không mà hoạt động cụ thể sẽ khác nhau. Điển hình như máy hút chân không thực phẩm thường tích hợp với tính năng hàn miệng túi để ngăn chặn không khí lọt vào bên trong túi hút chân không.

Trong khi đó máy sấy tóc hoạt động bằng cách hút không khí từ bên ngoài đưa qua hệ thống động cơ và bộ phận làm nóng. Điều đó cũng đồng nghĩa với việc máy sấy tóc cũng phải hút không khí và đưa ra ngoài tương tự như máy hút chân không.

Nguyên lý hoạt động trái ngược nhau nhưng người dùng có thể đảo ngược để đem đến lợi ích cho mình. Tức là sử dụng đầu hút không khí để loại bỏ không khí bên trong vật chứa tương tự như cách máy hút chân không làm việc. Nhờ đó biến máy sấy tóc thành một máy hút chân không cầm tay.

hút chân không bằng máy sấy tóc
Nguyên lý hút – xả không khí biến máy sấy tóc thành máy hút chân không.

Cách hút chân không bằng máy sấy tóc

Mẹo hút chân không bằng máy sấy tóc yêu cầu cần phải chuẩn bị thêm một số vật liệu hỗ trợ. Cụ thể bao gồm keo dán, chai nhựa, ống hút. Cách hút chân không bằng máy sấy tạo thực hiện theo các bước như sau:

  • Đo đo chu vi của vận động cơ phía sau máy sấy tóc rồi chọn chai nhựa có kích thước tương đương. Cắt lấy phần trên của chai nhựa, nơi có phần luyện trai với kích thước khoảng 1/3 chai nhằm tạo ra một cái phễu đơn giản. Lưu ý phần chai được cắt ra phải vừa với khi động cơ phía sau của máy sấy tóc.
  • Đục hoặc khoan một lỗ nhỏ trên nắp chai sau đó luồn ống hút đi qua lỗ nhỏ đó.
  • Sử dụng băng keo cố định chai nhựa với động cơ của máy sấy tóc. Nếu như chai nhựa đã vừa khít với động cơ của máy sấy tóc thì có thể bỏ qua bước này.
  • Cho đầu thừa ra ngoài của ống hút vào trong túi đựng thực phẩm hoặc vật dụng chứa đồ cần hút chân không. Bạn cần chú ý che kín hoặc sử dụng băng keo để tránh không khí lọt vào trong.
  • Bật máy sấy tóc thì bộ phận hút khí ở phía sau máy sấy sẽ tự động đưa không khí đẩy ra ngoài.
  • Nhanh chóng rút ống hút ra khỏi vật cần hút chân không rồi che kín lại.

Xem thêm: Cách hút chân không bằng máy hút bụi tại gia đình

Kết luận

Cách hút chân không bằng máy sấy tóc không yêu cầu cao về kỹ thuật nhưng dễ để lọc không khí do mối dán không kỹ. Đối với những những vật dụng kích thước lớn cần hút chân không thì phương pháp này khá tốn thời gian. Nếu hút chân không cho các các loại thực phẩm thì bạn nên lựa chọn máy hút chân không chuyên dụng để đảm bảo an toàn vệ sinh đồng thời tích hợp tính năng hàn miệng túi.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *