Hướng dẫn cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm

Cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm như thế nào? Túi hút chân không cho phép loại bỏ hoàn toàn không khí bên trong túi thông qua sự hỗ trợ của máy hút chân không. Sử dụng túi hút chân không hỗ trợ tăng thời gian bảo quản thực phẩm.

Tác dụng to lớn của việc sử dụng túi hút chân không

Túi hút chân không được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Trong đó ứng dụng nhiều nhất phải kể đến lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm. Cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm chính xác góp phần tăng tối đa thời gian lưu trữ các loại thực phẩm.

Các loại thực phẩm bao gồm thực phẩm tươi sống như thịt, cá, rau củ quả cho đến các loại thực phẩm khô đều có thể bảo quản trong túi hút chân không. Thậm chí nếu sử dụng với máy hút chân không hút được các loại chất lỏng thì túi hút chân không thực phẩm còn có thể sử dụng bảo quản các loại nước sốt.

Mặt khác việc sử dụng túi hút chân không thực phẩm còn giúp giảm tối đa thể tích hỗ trợ cho quá trình cất trữ, vận chuyển. Túi hút chân không ngăn cách vi khuẩn và không khí từ bên ngoài làm ẩm thực phẩm. hiểu một cách đơn giản thì túi hút chân không sẽ tạo ra một môi trường an toàn để ngăn cách vi sinh vật, vi khuẩn và nấm mốc phát triển làm hư hỏng các loại thực phẩm.

Sau khi hút chân không thực phẩm có thể được bảo quản trong tủ lạnh, tủ đông để giữ gần như nguyên vẹn dưỡng chất vốn có. Hiệu quả của túi hút chân không còn phụ thuộc vào chất liệu sản xuất. Ví dụ như túi hút chân không mặt nhám, túi hút chân không mặt trơn, túi hút chân không mặt tráng bạc …

tui-hut-chan-khong-giup-keo-dai-thoi-gian-bao-quan-thuc-pham
Túi hút chân không giúp tăng thời gian bảo quản thực phẩm.

Thời gian bảo quản của các loại thực phẩm sau khi được hút chân không

Áp dụng cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm hỗ trợ gia tăng thời gian bảo quản nên từ 3 đến 5 lần so với cách bảo quản truyền thống. Tùy thuộc vào từng loại túi hút chân không, từng loại thực phẩm mà thời gian bảo quản cũng sẽ khác nhau. Điển hình như một số loại thực phẩm thông dụng dưới đây:

  • Thời gian bảo quản các loại thịt sống tối đa 3 ngày theo phương thức bảo quản thông thường và tối đa 9 ngày theo phương thức bảo quản bằng túi hút chân không.
  • Thời gian bảo quản các loại thịt đã tẩm ướp gia vị tối đa 5 ngày theo cách bảo quản thông thường và tối đa 15 ngày theo cách bảo quản bằng túi hút chân không.
  • Thời gian bảo quản các loại hải sản hoặc cá tươi sống theo cách thông thường tối đa 2 ngày được nâng lên tối đa 5 ngày khi sử dụng túi hút chân không và có thể kéo dài lên 2 tháng trong điều kiện cấp đông.
  • Các loại rau củ quả có thời gian bảo quản thông thường tối đa 5 ngày và kéo dài lên đến trên 3 tuần khi sử dụng túi hút chân không.
  • Áp dụng cách sử dụng túi hút chân không tăng thời gian bảo quản các loại bánh từ 2 ngày nên 8 đến 10 ngày.
  • Sử dụng túi hút chân không tăng thời gian bảo quản cho các loại xúc xích từ 2 ngày theo cách thông thường đến 10 ngày.
  • Thời gian bảo quản các loại gạo, lá chè, cà phê hoặc mì khô lên đến 15 ngày nhờ túi hút chân không thay vì 180 ngày như cách bảo quản thông thường.

Một số loại thực phẩm sau khi hút chân không đa cấp đông còn có thể gia tăng thời gian bảo quản thêm từ 2 đến 3 lần. 

Thịt sau khi hút chân không có thể bảo quản trong khoảng 9 ngày.
Thịt sau khi hút chân không có thể bảo quản trong khoảng 9 ngày.

Cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm tiết kiệm, hiệu quả

Cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm khác nhau tùy thuộc vào từng loại túi và máy hút chân không. Tuy nhiên về bản chất thì cách sử dụng vẫn có nhiều điểm tương đồng với nhau. Cụ thể người dùng cần thực hiện hút chân không theo các bước dưới đây:

  • Bước 1: Chọn túi hút chân không

Trước hết cần phải lựa chọn túi hút chân không phù hợp với từng loại thực phẩm. Hiện nay trên thị trường có túi hút chân không mặt trơn, túi hút chân không mặt nhám, túi nilon thường, túi bóng kính, túi nhôm, túi kraft trắng, túi kraft nâu… Mỗi loại túi hút chân không sẽ có ưu nhược điểm khác nhau, giá thành khác nhau.

Trong đó các loại túi hút chân không một mặt nhám có giá cao nhất, túi nilon thường giá thành rẻ nhất. người dùng cần chọn túi hút chân không có kích thước phù hợp với khối lượng thực phẩm cần đóng gói. Ví dụ như túi hút chân không đông lạnh BOD có 5 lựa chọn về kích thước lần lượt là 18 x 26, 20 x 30, 24 x 36, 26 x 38, 30 x 40 cm. Mặt khác bề rộng của túi hút chân không phải vừa với dải hàn của máy hút chân không.

  • Hút chân không thực phẩm

Cách sử dụng túi hút chân không thực phẩm khá đơn giản khi chỉ cần cho nguyên liệu vào trong túi. Không nên rét nguyên liệu pháp với miệng túi.  Xếp miệng túi đặt lên trên dải hàn, hạ thanh chặn xuống, cho máy hút chân không hoạt động. Cuối cùng mở nắp lấy túi ra là đã hoàn tất quy trình hút chân không.

Quý vị đang tìm kiếm đơn vị cung cấp các loại túi hút chân không, máy hút chân không chính hãng với giá ưu đãi? Hãy đến với SGE Việt Nam bằng cách truy cập website https://sgeviet.vn/ để tham khảo sản phẩm chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *