Inox 304 là gì? Tìm hiểu mọi thông tin về inox 304

Inox 304 xuất hiện trong nhiều vật dụng cuộc sống từ đồ dùng nhà bếp cho đến các thiết bị phòng tắm, đồ dùng phòng khách… Vậy đây là chất liệu gì? Đặc tính hóa học ra sao? Ứng dụng trong cuộc sống như thế nào?

Inox 304 là gì?

Inox 304 còn được gọi với tên thép không gỉ 304 hoặc SUS 304. Có thể nói đây là một loại thép không gỉ được sử dụng phổ biến nhất trên thế giới trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thép không gỉ 304 là một loại hợp kim của thép với hàm lượng Crom tối thiểu từ 10,5% khối lượng trở lên.

Tên gọi thép không gỉ thể hiện được đặc tính chống biến màu, chống bị ăn mòn của loại vật chất này so với các loại sắt thép thông thường. Tỷ lệ các chất có trong thép khác nhau quyết định đặc tính khi ứng dụng vào thực tế. Ngoài thép không gỉ 304 thì hiện nay còn có inox 201, inox 316, inox 410, inox 420… nhưng không phổ biến bằng.

Các loại máy thực phẩm đều được làm từ inox 304
Các loại máy thực phẩm đều được làm từ inox 304 bởi đặc tính không gỉ

Thành phần và đặc tính hóa học của inox 304

Tất cả các loại inox đều có thành phần chính gồm 3 kim loại lần lượt là Crom – chống oxy hóa; mangan – tăng tính ổn định và nitơ – gia tăng độ cứng. Tương tự, inox 304 cũng được sản xuất từ các thành phần chính như trên nhưng khác biệt về tỷ lệ so với những loại thép không gỉ khác. 

Cụ thể thép không gỉ 304 sở hữu khoảng 1% mangan, 18% crom và trên 8,1% niken. Phần còn lại là sắt. loại vật liệu này tiếp tục được chia thành hai loại dựa theo hàm lượng cacbon. Trong đó:

  • SUS 304L có hàm lượng các bon thấp dưới 0,03%, lượng niken tăng lên nhằm nâng cao hiệu quả chống ăn mòn. Loại thép không gỉ này đa số được ứng dụng trong những mối hàn quan trọng của các thiết bị.
  • SUS 304H có hàm lượng cacbon trên 0,08% nên tỷ lệ niken giảm xuống. loại thép không gỉ này chủ yếu được sử dụng để sản xuất các loại đồ dùng hoặc thiết bị yêu cầu cao về độ bền.

Tên gọi đã thể hiện được đặc tính cơ bản của thép không gỉ 304. Loại thép này có thành phần cấu tạo đặc biệt nên uống được tác động từ môi trường. Đặc biệt là môi trường có tính ăn mòn cao. Vì vậy chúng được đánh giá cao về độ cứng cáp, chắc chắn, khả năng chống gỉ, chống lại các tác động của môi trường, thời tiết hay nhiệt độ.

Kể cả trong môi trường phòng tắm hoặc môi trường axit như nhà bếp cũng không xuất hiện tình trạng han gỉ. Inox 304 có thể chịu được mức nhiệt lên đến 1120 độ C. Hàm lượng cacbon có trong SUS 304 càng cao thì khả năng chịu nhiệt càng tốt. Ngoài ra vật liệu này có không dễ bám sơn, dễ gia công và dát mỏng đem đến vẻ đẹp thẩm mỹ cao.

Màu sắc sản phẩm vốn có của SUS 304 tạo vẻ đẹp sang trọng tự nhiên.
Màu sắc sản phẩm vốn có của SUS 304 tạo vẻ đẹp sang trọng tự nhiên.

Cách phân biệt inox 304 và inox 201

Hiện nay phổ biến nhất là hai loại thép không gỉ 304 và 201. Thực tế cả hai đều có những thành phần giống nhau chỉ khác nhau về hàm lượng. Trong đó thép không gỉ 304 có hàm lượng Crom lên đến 18%. Ngược lại phép chứ không gì hay không một lại sử dụng thành phần không chứa crom.

Thay màu đỏ thành phần bao gồm khoảng 4,5% niken, 7,1% mangan. Còn lại là nitơ và sắt. Do thành phần đặc biệt nên thép không gỉ 201 dễ ăn mòn hơn, không được sáng đẹp như thép không gỉ 304. Bù lại SUS 201 lại có độ bền cao, khả năng chịu nhiệt tốt lên đến 1.450 độ C, định hình tốt nên thường được sử dụng để sản xuất đồ gia dụng. Người ta có thể phân biệt hai loại vật liệu này thông qua:

  • Xác định thành phần niken và mangan;
  • Khối lượng của SUS 304 cao hơn so với SUS 201 cuối cùng kích thước;
  • Khả năng dát mỏng của inox 304 tốt hơn;
  • Độ cứng của SUS 201 cao hơn;
  • SUS 201 có thể hút nam châm ở mức độ nhẹ còn SUS 304 không thể hút nam châm.
  • Giá thành của các sản phẩm từ SUS 201 thấp hơn.
  • Nếu sử dụng axit tác động lên trên bề mặt thì SUS 201 có hiện tượng sủi bọt nhẹ còn SUS 304 không có phản ứng.
  • Nếu dùng thuốc thử chuyên dụng thì SUS 201 xuất hiện màu gạch còn SUS 304 chuyển sang màu xanh.
Cách phân biệt giữa inox 304 và inox 201
Người ta có thể sử dụng nam châm để phân biệt SUS 304 và SUS 201.

Inox 304 thường được dùng trong những ngành công nghiệp gì?

Ngày nay inox 304 ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. người ta có thể dễ dàng tìm thấy các loại phụ kiện tủ bếp, vòi chậu rửa cho đến đồ gia dụng, đồ dùng phòng tắm, đồng hồ từ chất liệu này. Chỉ tính riêng thiết bị chế biến và bảo quản thực phẩm sản xuất từ thép không gỉ 304 có thể kể đến như máy hút chân không, máy sấy thực phẩm, máy thái thịt, máy xay thịt…

Thép không gỉ 304 an toàn với sức khỏe, độ cứng và khả năng chịu nhiệt đều tốt nên được ứng dụng rộng rãi. Quý vị muốn tham khảo các sản phẩm thiết bị chế biến và bảo quản thực phẩm từ chất liệu thép không gỉ 304 để sử dụng? Hãy đến với SGE Việt Nam bằng cách truy cập website https://sgeviet.vn/ để có được thông tin chi tiết nhất.

Mọi thắc mắc xin vui lòng liên hệ hotline 088 853 1616 để được tư vấn 24/7 hoàn toàn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *