Kỹ thuật bảo quản rau củ quả đúng chuẩn, hiệu quả và an toàn 

Bảo quản rau củ quả được xem là vấn đề vô cùng quan trọng được quan tâm nhiều hiện nay. Tuy nhiên việc bảo quản sao cho tốt, an toàn, hiệu quả và đúng chuẩn lại là điều khó khăn. Vậy đâu là kỹ thuật bảo quản rau củ quả đúng chuẩn và tiết kiệm nhất mà bạn có thể tham khảo?

Bảo quản rau củ hoa quả có tác dụng gì?

Rau củ hoa quả là những thực phẩm rất dễ bị hư hỏng, thời gian sử dụng ngắn. Chính vì thế, việc bảo quản rất cần thiết bởi chúng mang đến những tác dụng như sau:

bảo quản rau củ quả có tác dụng gì
Bảo quản rau củ quả giúp giữ độ tươi ngon lâu hơn

Giữ được độ tươi lâu hơn

bảo quản rau củ hoa quả sẽ giữ được độ tươi lâu hơn. Với cách bảo quản phù hợp, thực phẩm sẽ không bị khô héo luôn đảm bảo mọng nước, tươi ngon. 

Kéo dài thời gian sử dụng

Rau củ hoa quả chỉ có một thời gian sử dụng nhất định khoảng 1 đến 3 ngày nếu không được bảo quản đúng cách. Chính vì vậy, việc bảo quản sẽ giúp kéo dài thời gian sử dụng lên 1.5 thậm chí 6 lần so với bình thường.

Giữ nguyên dưỡng chất và hương vị

Một tác dụng nữa phải kể đến chính là giữ nguyên dưỡng chất và hương vị của thực phẩm. Bảo quản đúng cách sẽ luôn giúp lượng chất đặc biệt là vitamin không bị phân hủy hay mất đi. 

Bên cạnh đó, việc bảo quản rau củ quả cũng mang đến cho bạn hạn chế tối đa tình trạng nấm, vi khuẩn tấn công gây hại cho sức khỏe người dùng.

Chính những tác dụng to lớn kể trên mà kỹ thuật bảo quản rau củ quả luôn được quan tâm. Mọi kỹ thuật, phương pháp áp dụng phải đảm bảo đúng cách.

Một số phương pháp bảo quản rau củ, quả phổ biến

Hiện nay, có rất nhiều phương pháp bảo quản rau củ quả khác nhau và mỗi cách mang đến cho bạn một đặc điểm riêng. Một số phương pháp phổ biến thường xuyên được áp dụng có thể kể đến như:

Bảo quản trong kho với nhiệt độ thích hợp

Phương pháp bảo quản rau củ quả được xem là hữu ích, đơn giản và thường xuyên được các công ty, doanh nghiệp lựa chọn chính là bảo quản tại kho lạnh. Mỗi loại rau, củ quả sẽ có mức nhiệt khác nhau. Đa phần, các loại rau sẽ bảo quản ở nhiệt độ 1 – 5 độ C, các loại quả chín từ 0 đến 6 độ C. Các loại củ có thể bảo quản tại nhiệt độ 10 – 12 độ C.

Bảo quản trong kho với nhiệt độ thích hợp
Bảo quản trong kho với nhiệt độ phù hợp

Thông thường bảo quản trong kho sẽ có những phòng nhỏ nhằm phân loại các sản phẩm bảo quản cùng nhiệt độ. Điều này được xem là cách thức đơn giản mà hiệu quả được nhiều người lựa chọn trong kỹ thuật bảo quản rau củ quả hiện nay.

Phương pháp thông gió tự nhiên

Thông gió tự nhiên là phương pháp bảo quản rau củ quả đơn giản, tiết kiệm và lâu đời nhất hiện nay. Việc áp dụng kỹ thuật bảo quản này cần phải thỏa mãn những điều sau đây:

Thời tiết: Thời tiết khi áp dụng kỹ thuật bảo quản này phải đảm bảo độ ẩm thấp nghĩa là thời tiết đẹp, không mưa và sương mù cũng không được quá nắng gắt.

Nhiệt độ: Nhiệt độ lý tưởng nhất để áp dụng thông gió tự nhiên trong bảo quản rau củ quả chính là từ 10 đến 30 độ C. Nhiệt độ cao hoặc thấp quá cũng ảnh hưởng tới chất lượng của thực phẩm khi bảo quản.

Độ ẩm: Độ ẩm ở đây quan tâm chính là độ ẩm tuyệt đối. Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra độ ẩm ở ngoài môi trường phải thấp hơn độ ẩm trong kho bảo quản.

Việc bảo quản rau củ quả qua phương pháp thông gió tự nhiên đơn giản là bạn sẽ mở cửa kho lấy gió tự nhiên trong những khung giờ nhất định. Thời gian lý tưởng mở cửa là 8 – 9 giờ sáng và 17 đến 18 giờ. Đây là khoảng thời gian mát, không bị ảnh hưởng quá nhiều bởi nhiệt độ, độ ẩm khi mở cửa kho.

Lưu ý, cách mở là mở cửa đón gió nghĩa là cửa mà hướng gió sẽ thổi đến, sau đó mở cửa 2 bên kho, sau cùng mới mở cửa thoát khí từ trong kho. Việc mở này giúp thực phẩm làm quen với môi trường bên ngoài.

Phương pháp thông gió tích cực

Kỹ thuật bảo quản rau củ quả qua phương pháp thông gió tích cực cũng được xem là giải pháp hữu hiệu, tiết kiệm mà bạn có thể tìm kiếm và áp dụng. Trước kia phương pháp này thường được dùng để bảo quản các loại hạt, tuy nhiên nếu b áp dụng để bảo quản quả cũng có thể thu được hiệu quả nhất định.

Kỹ thuật này được hiểu đơn giản là cách làm thay đổi không khí giữa các tầng thực phẩm. Bạn dùng quạt công suất lớn thổi trực tiếp vào phần cần bảo quản. Chúng sẽ làm thay đổi không khí giữa các tầng loại hạt.

Phương pháp thay đổi thành phần khí quyển

Phương pháp thay đổi thành phần khí quyển được xem là một trong những công nghệ tiên tiến được áp dụng khá phổ biến hiện nay. Chúng được áp dụng để bảo quản các loại quả dễ chín như táo, chuối, cà chua, bông cải… Theo nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng, áp dụng công nghệ này sẽ giúp nâng cao thời gian bảo quản lên 2-4 lần so với bảo quản kho lạnh.

Phương pháp bảo quản rau củ quả bằng cách kiểm soát khí quyển
Phương pháp bảo quản rau củ quả bằng cách kiểm soát khí quyển

Kỹ thuật bảo quản được hiểu đơn giản là sự điều chỉnh các khí O2, CO2, N2… sao cho phù hợp. Sự điều chỉnh này nhằm ức chế khả năng chín, sự hô hấp của các thực phẩm ngay cả khi đã thu hoạch. Bạn sẽ bảo quản trong kho với tiêu chuẩn riêng, điều chỉnh giảm lượng khí O2, tăng CO2, N2. 

Phương pháp chiếu xạ

Phương pháp chiếu xạ cũng đang được áp dụng trong bảo quản rau củ quả khá nhiều. Chúng được chứng minh là kỹ thuật bảo quản an toàn và mang lại hiệu quả cao.

Phương pháp chiếu xạ nếu được làm đúng tiêu chuẩn với các tia bức xạ ion an toàn sẽ mang lại nhiều ưu điểm như:

  • Loại bỏ vi khuẩn gây hại 
  • Ức chế khả năng nảy mầm, chín của rau củ quả
  • Vi sinh vật gây bệnh cũng bị loại bỏ
  • Thời gian bảo quản kéo dài lâu hơn.

Kỹ thuật về chiếu xạ trong bảo quản rau củ quả đơn giản là dùng các máy chiếu xạ chiếu các tia ion trực tiếp vào thực phẩm cần bảo quản. Sau đó, chúng được bảo quản tại kho với thời gian nhất định theo quy chuẩn.

Làm mát và bảo quản lạnh

Kỹ thuật bảo quản rau củ quả tiếp theo được nhiều người lựa chọn chính là làm mát và bảo quản lạnh. Kỹ thuật này được hiểu các nhóm thực phẩm rau củ quả sẽ được làm mát sau khi thu hoạch nhằm làm quen với môi trường. Sau đó tiến hành bảo quản lạnh ở nhiệt độ thích hợp tại kho lạnh, tủ mát.

Theo nhiều người nhận xét, cách bảo quản này khá hiệu quả, nâng cao thời gian bảo quản và đảm bảo độ tươi cho thực phẩm. Hơn nữa, cách làm này còn giúp loại bỏ vi khuẩn gây hại tối ưu, mang tới thực phẩm an toàn hơn.

Sấy nhiệt

Sấy nhiệt cũng được xem là phương pháp bảo quản rau củ quả hiện nay. Cách này được áp dụng để làm nên các thực phẩm khô đặc biệt thích hợp với các loại quả như chuối, táo, mít, hồng… 

Sấy nhiệt giúp bảo quản thực phẩm lâu hơn

Chúng được hiểu đơn giản là sấy với nhiệt độ cao, làm bốc hơi nước, thực phẩm tạo khô và đóng gói. Cách làm này vừa giữ nguyên giá trị dinh dưỡng vừa đáp ứng yêu cầu cao về bảo quản, chúng có thể bảo quản với thời gian trên 6 tháng.

Sấy thăng hoa

Khác với sấy nhiệt khô, sấy thăng hoa vẫn giữ nguyên hương vị, hình dáng của rau củ quả. Chính vì thế, chúng thường được các công ty nông sản áp dụng và đặc biệt thích hợp với cách bảo quản hàng nhập xuất khẩu.

Chúng được hiểu là phương pháp làm khô lạnh hay khử nước. Kỹ thuật bảo quản rau củ quả này được thực hiện gồm:

  • Thực phẩm sau thu hoạch, tươi sống được cấp đông nhanh chóng. Sau đó đưa ngay vào buồng sấy chân không thuộc hệ thống sấy thăng hoa.
  • Buồng sấy chân không, các tinh thể đá sẽ được thăng hoa mà không thông qua hóa lỏng. Điều này giúp giữ nguyên giá trị dinh dưỡng, hình dáng, cấu trúc cũng như dưỡng chất của thực phẩm.
  • Sau khi sấy xong, được đóng gói và hút chân không.

Ưu điểm của phương pháp này chính là dễ vận chuyển, dễ bảo quản, không lo mất đi hương vị. 

Bảo quản bằng hóa chất

Hiện nay, thị trường có khá nhiều các loại hóa chất khác nhau được áp dụng để bảo quản rau củ quả. Các chất này được kiểm định rõ ràng và không lo vấn đề làm hỏng hay gây hại cho người sử dụng.

Việc bảo quản bằng hóa chất khá đơn giản, các thực phẩm sẽ được nhúng qua hoặc ngâm hóa chất sau đó được bảo quản ở nhiệt độ thích hợp.

Sử dụng hàn the

Hàn the cũng được xem là một giải pháp được áp dụng để bảo quản rau củ quả. Tuy nhiên, giải pháp này không được nhiều người ủng hộ bởi chúng có thể gây nguy hại cho người dùng nếu không biết cách xử lý.

Ngâm lên men

Ngâm lên men cũng được xem là một cách xử lý rau củ quả. Chúng sẽ được chế biến thành các món chua, rượu hoa quả… Đây là cách làm được đời xưa áp dụng khá nhiều. Tuy nhiên, không phải bất cứ loại nào cũng có thể áp dụng phương pháp này.

phương pháp bảo quản ngâm, lên men thực phẩm
Ngâm lên men cũng được xem là kỹ thuật bảo quản rau củ quả hiệu quả

Trên đây chính là những kỹ thuật bảo quản rau củ quả hiệu quả, đúng chuẩn mà bạn có thể áp dụng hiện nay. Các kỹ thuật này đều có đặc điểm riêng phù hợp với từng nhóm thực phẩm khác nhau. Do đó, bạn cần cẩn trọng khi áp dụng để có được sự an toàn, hiệu quả cũng như tiết kiệm nhất.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *