Làm bánh mì sử dụng men gì? Hướng dẫn cách sử dụng

Bánh mì là một loại bánh quen thuộc được nhiều người yêu thích. Để có thể thoả mãn đam mê ăn uống của mình, bạn cũng có thể tự mình vào bếp và chế biến món bánh này. Ngoài những nguyên liệu cần thiết để làm bánh, thì cũng không thể thiếu men nở – một trong những loại men giúp cho bánh mì của bạn nở to hơn. Vậy, làm bánh mì sử dụng men gì? Nếu như bạn quan tâm, hãy cùng với SGE Việt Nam tìm hiểu thêm qua bài viết sau đây.

1. Men bánh mì là men gì?

Lam-banh-mi-su-dung-men-gi-1
Làm bánh mì sử dụng men gì được nhiều người tìm hiểu.

Một trong những câu hỏi mà chúng tôi thường xuyên nhận được đó chính là men bánh mì là men gì? Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại men được sử dụng làm bánh như: bột baking soda, men nở và bột nở. Tuy nhiên, thì men nở chính là loại men thường được sử dụng nhiều nhất để làm bánh mì.

Vậy, men nở là như thế nào? Thông thường, bạn có thể dễ dàng mua được nguyên liệu làm men nở tại những cửa hàng làm bánh. Khi mua men, thì chúng sẽ được hút chân không. Mở túi men ra, thì bạn sẽ thấy màu của men nở có màu nâu, có kích thước như những hạt cốm nhỏ. Không những vậy, khi bạn ngửi thì sẽ cảm nhận được nó có mùi khá hăng. 

Khi làm bánh mì, bạn chỉ cần cho men vào trong bột. Sau một khoảng thời gian nhất định thì men sẽ hoạt động và cũng khiến cho bánh của bạn có thể nở to hơn. Không những vậy, bạn cũng nên chú ý là men có mùi khá hăng, nếu như bạn cho số lượng men quá nhiều thì sẽ cảm thấy nó có mùi chua giống như rượu.

Ứng dụng của men nở đó chính là làm bánh mì và một số loại bánh truyền thống. Tuy nhiên, trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại men khác nhau. Bạn cần tìm hiểu thêm để có thể lựa chọn được loại men nở phù hợp với mình.

2. Những loại men nở phổ biến hiện nay?

Làm bánh mì sử dụng men gì? Một trong những câu hỏi được nhiều tín đồ đam mê làm bánh đặc biệt quan tâm. Hiện nay, trên thị trường bạn sẽ thấy có hai loại men nở chính là men nở khô và men nở tươi.

Lam-banh-mi-su-dung-men-gi-2.jpg
Có nhiều loại men phù hợp để làm bánh mì.

Men nở khô

Khi làm bánh mì sử dụng men gì? Điều mà nhiều người nghĩ đến đó chính là sẽ sử dụng đến men nở khô. Hiện nay, khi mua men nở khô bạn có thể dễ dàng mua tại các cửa bán đồ làm bánh, cửa hàng bán đồ khô.

Ưu điểm của loại men này là dễ dàng bảo quản so với loại men tươi truyền thống. Cách bảo quản men khá đơn giản, bạn chỉ cần để men ở cánh tủ ngăn đá, đạt nhiệt độ từ 5-7 độ trong mùa hè. Còn thời tiết mùa đông, thì bạn để men xuống ngăn mát tủ lạnh để bảo quản. Nếu như bạn không chú ý đến nhiệt độ thì men sẽ rất dễ bị hỏng. Do đó, nếu như bạn không thường xuyên làm bánh thì nên mua với số lượng ít, như thế sẽ bảo quản tốt hơn mà cũng tránh lãng phí.

Hiện nay, khi mua men nở khô thì có hai loại đó chính là men Active Dry Yeast và men Instant Dry Yeast. Thông thường, bạn sẽ sử dụng men khô nhãn vàng và men khô nhãn đỏ.

Lam-banh-mi-su-dung-men-gi-3
Men nở khô được sử dụng khá nhiều để làm bánh mì.

Men khô nhãn vàng

Làm bánh mì sử dụng men gì? Thường, sẽ sử dụng men khô nhãn vàng vì dễ mua, dễ kiếm và cách sử dụng không khó. Nhãn vàng thường được sử dụng cho bánh mì ngọt có tỉ lệ đường nhiều, có kết hợp thêm sữa và bơ. Khi làm bánh mì ngọt sử dụng men khô nhãn vàng sẽ cho ra loại bánh mì mềm xốp. Không những vậy, khi sử dụng men thì cũng sẽ giúp cho bánh mì ngọt nở hơn.

Men khô nhãn đỏ

Loại men khô nhãn đỏ sẽ được sử dụng cho những loại bánh mì thô, ít ngọt. Khi làm bánh mì bằng loại men này thì đặc điểm chung là rất giòn.

Hướng dẫn cách sử dụng men nở khô

Cách sử dụng men khô làm bánh mì đơn giản.

Nếu như bạn muốn làm bánh mì bằng men nở khô thì bạn hãy làm theo hướng dẫn sau đây:

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 20-30ml nước ấm có nhiệt độ vừa phải từ 30-35 độ C và bổ sung thêm một chút đường hòa tan. 
  • Bước 2: Sau đó, bạn hãy cho men vào hỗn hợp nước trên và thực hiện khuấy đều.
  • Bước 3: Để cho hỗn hợp nghỉ trong vòng 10 phút.
  • Bước 4: Nếu như thấy men nổi lên như gạch cua là men hoạt động tốt và có thể sử dụng để trộn vào bột bánh luôn. Nếu không thì men đã hỏng, bạn hãy bỏ đi.

Men tươi

Làm bánh mì sử dụng men gì? Thì men tươi cũng được nhiều người ưu tiên lựa chọn. Có thể khái niệm về men tươi còn rất mới. Thực tế, đây chính là hỗn hợp giữa nước và bột mì phản ứng với nhau tạo thành hỗn hợp men nở.

Khi làm men tươi thì bạn phải có thời gian và cần sự kiên trì. Bởi, loại men nở tươi tốn công. Bạn bắt buộc cũng cần phải cho men ăn đúng giờ nếu không sẽ bị chết và không làm bánh được. Men tươi được nhiều người yêu thích bởi nó có hàm lượng vi sinh rất tốt. Do đó, mà loại men này sẽ được làm bánh ngũ cốc, bánh mì đen hoặc bánh mì sourdough.

Lam-banh-mi-su-dung-men-gi-4
Men tươi làm bánh mì cũng được nhiều người yêu thích.

Hướng dẫn cách sử dụng men tươi

Nhiều người khi dùng men tươi thì không biết cách sử dụng như nào. Men tươi được tự nuôi trong hộp. Nếu như bạn không muốn nuôi men tươi thì có thể mua men được sản xuất bởi các công ty thực phẩm, họ sẽ sản xuất thành các cục men cứng. Tuy nhiên, mỗi lần sử dụng men thì bạn sẽ gặp khó khăn một chút trong việc lấy đúng được khối lượng men cần dùng đến. Sau khi lấy men tươi ra, bạn chỉ cần trộn với bột bánh là được.

Trên đây, chúng tôi đã hướng dẫn đến bạn cách làm bánh mì sử dụng men gì? Cách sử dụng đúng cách. Nếu như bạn muốn làm bánh mì mà chưa biết đến các nguyên liệu để làm bánh mì thơm ngon. Thì có thể truy cập vào SGE Việt Nam. Hiện nay, chúng tôi cung cấp rất nhiều loại máy móc, trang thiết bị làm bánh mì chất lượng cao. Chắc chắn, sẽ giúp cho quy trình làm bánh mì của bạn nhanh hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *