6 Lợi ích của máy hút chân không trong bảo quản thực phẩm

Máy hút chân không là công cụ đắc lực không thể thiếu trong bảo quản thực phẩm ngày nay. Thiết bị này đem đến lợi ích gì cho người sử dụng? Tại sao nên sử dụng máy hút chân không trong bảo quản thực phẩm?

Tại sao nên sử dụng máy hút chân không bảo quản thực phẩm?

Máy hút chân không là thiết bị chuyên dụng có nhiệm vụ hút không khí ra khỏi vật chứa để bảo quản vật dụng. Thiết bị này được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực như y tế, điện tử, thời trang… Máy hút chân không tạo ra lực hút lớn có nhiều tác dụng tuyệt vời trong cuộc sống. 

Lợi ích thể hiện thông qua từng lĩnh vực và loại máy hút chân không cụ thể. Điển hình như bảo quản trang thiết bị y tế, các sản phẩm điện tử, hỗ trợ trong quá trình sản xuất giấy, bảo quản các sản phẩm thời trang… Ứng dụng phổ biến nhất phải kể đến lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm.

Tất cả lợi ích của máy hút chân không đều đến từ nguyên lý hoạt động. Việc tạo ra một môi trường chân không bằng cách loại bỏ không khí đồng thời cũng rút bớt vi khuẩn, vi sinh vật có trong vật chứa đựng. từ đó gia tăng thời gian bảo quản và đảm bảo chất lượng của sản phẩm, hàng hóa.

Hút chân không ứng dụng trong việc bảo quản quần áo khỏi nấm mốc
Hút chân không ứng dụng trong việc bảo quản quần áo khỏi nấm mốc

Công dụng tuyệt vời của máy hút chân không

Máy hút chân không được sử dụng để loại bỏ không khí, vi khuẩn ra khỏi túi đựng thực phẩm. Nguyên lý hoạt động của thiết bị cho phép ngăn cản tình trạng oxi hóa, các thành phần của thực phẩm bị biến chất. Không chỉ có nhiệm vụ tạo ra môi trường chân không, thiết bị thường được tích hợp với tính năng hàn miệng túi.

Tính năng hàn miệng túi giúp ngăn chặn không khí, vi khuẩn hoặc các sinh vật khác ảnh hưởng đến thực phẩm. Nhiều đó máy hút chân không đem đến hàng loạt lợi ích như:

  • Tăng thời gian bảo quản thực phẩm

Lợi ích đầu tiên và cũng là lợi ích lớn nhất của máy hút chân không chính là tăng thời gian bảo quản thực phẩm. Phương pháp thông thường để bảo quản thực phẩm là cất giữ trong tủ lạnh hoặc ướp muối, sấy khô, hun khói. Đây là những phương pháp truyền thống nhưng cũng không thể bảo quản thực phẩm quá lâu.

Tạo ra một môi trường chân không sẽ ngăn chặn vi khuẩn làm thực phẩm bị biến chất. Thời gian bảo quản thực phẩm sẽ tăng từ 3 đến 5 lần so với phương pháp bảo quản truyền thống. Đối với một số thực phẩm cho phép trữ đông thì thời gian bảo quản có thể tăng gấp 8-10 lần.

Máy hút chân không tăng thời gian bảo quản thực phẩm.
Máy hút chân không tăng thời gian bảo quản thực phẩm.
  • Giữ trọn hương vị và dinh dưỡng

Các loại thực phẩm bảo quản bằng phương pháp hút chân không giữ được hương vị, màu sắc vốn có. Thành phần dinh dưỡng có trong thực phẩm cũng được giữ gần như nguyên vẹn trong thời hạn bảo quản. Điển hình như các loại thịt tươi sống có thể giữ tươi bằng phương pháp hút chân không trong thời gian lên tới 10 ngày và 3 đến 6 tháng khi cấp đông tùy vào nhiệt độ.

  • Bảo quản mọi loại thực phẩm

Không giống như phương pháp bảo quản thực phẩm truyền thống bị giới hạn của một số loại nhất định, máy hút chân không cho phép sử dụng với tất cả nguyên liệu. Từ nguyên liệu cho đến các loại hạt, chè, bánh hay rau củ quả, thịt cá tươi sống, các loại nước sốt đều có thể bảo quản bằng túi hút chân không.

Điểm hạn chế duy nhất là không phải thiết bị nào cũng có thể hút chân không cho tất cả nguyên liệu. đa số máy hút trên không trên thị trường chỉ có thể sử dụng với các loại nguyên liệu khô. Một số dòng máy lại cho phép hút chân không với mỗi loại nguyên liệu.

Máy hút chân không sử dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau.
Máy hút chân không sử dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau.
  • Hạn chế mùi hôi khó chịu

Khi bảo quản các loại thực phẩm trong cùng một không gian thì chúng thường dễ dễ bị lây nhiễm mùi của nhau. Mùi hỗn tạp từ các loại thực phẩm tạo nên mùi hôi khó chịu ảnh hưởng đến món ăn sau khi chế biến. Hút chân không cho từng loại nguyên liệu sẽ ngăn chặn được tình trạng trên và hạn chế khuẩn xâm nhập từ thực phẩm này tới thực phẩm khác

  • Thuận tiện khi vận chuyển và cất giữ

Hút chân không cho các loại thực phẩm còn góp phần giảm thể tích của bao bì. Nhờ đó mà người dùng có thể cất trữ được nhiều thực phẩm hơn để thuận tiện cho quá trình vận chuyển. Đặc biệt là với các đơn vị cung cấp dịch vụ chế biến, bảo quản và vận chuyển thực phẩm.

  • Thể hiện sự chuyên nghiệp

Lợi ích cuối cùng của máy hút chân không áp dụng với các doanh nghiệp hoặc đơn vị cung cấp thực phẩm. Thiết bị hút chân không cho các loại thực phẩm thể hiện sự chuyên nghiệp trong chính sách bán hàng và gây thiện cảm với người tiêu dùng. Hơn nữa việc sử dụng máy hút chân không và túi chân không phù hợp còn góp phần tiết kiệm chi phí cho doanh nghiệp.

Hút chân không cho thực phẩm đến nhiều lợi ích. Vậy nên lựa chọn máy hút chân không loại nào không kén túi, sử dụng được với nhiều loại thực phẩm khác nhau, giá thành phải chăng? Hãy đến với SGE Việt Nam để tham khảo các sản phẩm chất lượng, tính năng tốt, giá cạnh tranh nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *