Hút chân không và những lợi ích bất ngờ trong thực tế

Hút chân không đang dần trở thành công việc khá phổ biến ứng dụng trong nhiều lĩnh vực ngày nay. Hút chân không là gì? Máy hút chân không hoạt động theo nguyên lý nào? Lợi ích và ứng dụng thực tế của việc hút chân không như thế nào?

Hút chân không là gì? Cách thức máy hút chân không hoạt động

Hiểu một cách đơn giản thì trên không là một khoảng không gian không chứa vật. Hay chính xác hơn chân không là khoảng không gian mà thể tích và khối lượng bằng 0, không có áp suất do không chứa vật chất bên trong. Nhờ đặc điểm riêng mà trên không được ứng dụng để tạo ra một môi trường không chứa không khí, vi khuẩn ứng dụng vào trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Hút chân không là gì? Hút chân không để tạo ra môi trường chân không người ta sử dụng thiết bị để loại bỏ hoàn toàn không khí. Thông thường thiết bị này được gọi là máy hút chân không, cụ thể thiết bị này sẽ hút sạch không khí ra khỏi một môi trường kín như túi chân không, buồng chân không hoặc chai, bình, lọ… 

Thông qua đó tạo ra một môi trường chân không hoặc gần chân không phục vụ cho mục đích cụ thể. Thiết bị sử dụng tạo ra môi trường chân không không phải là thiết bị chuyên dụng khác với các loại máy bơm thông thường. Cách thức hoạt động của thiết bị dựa theo nguyên lý hút chân không nhờ bộ phận bơm thuộc cấu tạo bên trong.

Bộ phận này sẽ thực hiện việc hút không khí ra khỏi môi trường bên trong vật chứa. Đồng thời thiết bị được tích hợp với bộ phận xả khí để đưa không khí đã hút ra ngoài. Tùy vào từng dòng máy mà cấu tạo và tính năng cũng sẽ khác nhau. Ví dụ như một số loại máy chỉ có thể hoạt động với các loại đồ vật hoặc thực phẩm khô, số khác cho phép loại bỏ không khí trong môi trường ướt.

tac-dung-cua-viec-hut-chan-khong-la-loai-bo-khong-khi-ben-trong
Hút chân không có tác dụng loại bỏ không khí bên trong vật chứa.

Lợi ích mang lại của việc hút chân không

Hút chân không đem đến lợi ích trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Lợi ích đều có được từ việc loại bỏ không khí, vi khuẩn tạo ra môi trường an toàn, sạch sẽ cho các vật dụng trong vật chứa. Kết hợp với vật chứa chắc chắn, không bị rò khí bao bên ngoài thì môi trường chân không được tạo ra có thể:

  • Sử dụng để bảo quản hàng hóa, thực phẩm, vật dụng an toàn, ngăn tác động từ môi trường bên ngoài.
  • Hạn chế tối đa tác động của vi khuẩn, không khí và các chất từ môi trường làm giảm tuổi thọ, biến chất hàng hóa, thực phẩm, vật dụng bên trong.
  • Thu gọn thể tích vật chứng đối với các sản phẩm, hàng hóa, vật dụng trong túi hút chân không giúp vận chuyển, cất trữ tiện lợi hơn.
Môi trường chân không ngăn cản vi khuẩn, chất có hại ảnh hướng đến vật dụng.
Môi trường chân không ngăn cản vi khuẩn, chất có hại ảnh hướng đến vật dụng.

Hút chân không áp dụng trong những việc gì?

Không thể phủ nhận ứng dụng của môi trường chân không trong đời sống hằng ngày. Thế nhưng phổ biến nhất vẫn là lĩnh vực vận chuyển, đóng gói bao bì thuộc một số lĩnh vực. Đơn cử như:

  • Lĩnh vực y tế

Đối với lĩnh vực y tế, việc tạo ra môi trường chân không sẽ hỗ trợ cho hoạt động vệ sinh thiết bị, dụng cụ y tế, dùng trong lĩnh vực y khoa. Ngoài ra hút chân không còn được ứng dụng để hút dịch trong phòng mổ.

  • Lĩnh vực in ấn

Trong lĩnh vực in ấn, việc loại bỏ bớt không khí có tác dụng như công cụ hỗ trợ dây chuyền in ấn. Mục đích là giữ, gấp giấy in, vận chuyển giấy in trong một số công đoạn sản xuất hoặc thổi, làm khô mực sau in.

  • Lĩnh vực sản xuất gỗ

Hút chân không ứng dụng trong lĩnh vực sản xuất gỗ thông qua giai đoạn làm sạch, sấy khô gỗ trước khi ngâm tẩm. Ngoài ra thiết bị còn có tác dụng làm sạch bụi bẩn trước khi sơn, phủ venner hoặc hỗ trợ khi gia công, vận chuyển gỗ.

  • Lĩnh vực điện tử

Môi trường chân không được tạo ra có tác dụng đáng kể trong xử lý bo mạch, loại bỏ bụi bẩn khi lắp ráp, sản xuất vi mạch. Ngoài ra quá trình vận chuyển, nâng hạ đồ điện tử cũng có sự góp mặt của thiết bị tạo môi trường chân không.

Hút chân không được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.
Hút chân không được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Hút chân không thực phẩm có lợi ích gì?

Hút chân không sử dụng phổ biến nhất trong lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm. Người ta có thể sử dụng thiết bị này để loại bỏ không khí, vi khuẩn khỏi túi đựng từ đó giúp tăng thời gian bảo quản. Các loại thực phẩm bao gồm thực phẩm khô, thực phẩm dạng bột cho đến thực phẩm dạng nước sốt đều có thể bảo quản trong môi trường chân không.

Thời gian bảo quản thực phẩm sẽ tăng từ 3 đến 5 lần so với phương pháp bảo quản thông thường. Đối với một số thực phẩm có thể bảo quản cấp đông thì thời gian lưu trữ có thể tăng thêm nhiều lần. Quan trọng hơn cả là hương vị, màu sắc và chất dinh dưỡng của thực phẩm bảo quản chân không được giữ gần như trọn vẹn.

Quá trình vận chuyển hàng hóa thực phẩm cũng trở nên đơn giản hơn, tốn ít không gian hơn. Người ta có thể hút chân không với các loại thực phẩm kích thước từ nhỏ đến lớn mà không bị hạn chế quá nhiều. những dòng máy công nghiệp cho phép đóng gói liên tục hàng giờ với số lượng thực phẩm lớn giúp tiết kiệm thời gian và chi phí cho doanh nghiệp.

SGE Việt Nam chuyên cung cấp các loại máy hút chân không chất lượng sẵn sàng đồng hành cùng mỗi khách hàng.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *