Lợi ích và tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm

Như chúng ta đã biết, bảo quản thực phẩm là hành động bảo quản thực phẩm được lâu hơn. Bằng cách duy trì hương vị, mùi thơm, màu sắc và giá trị dinh dưỡng. Không làm cho thực phẩm bị hư hỏng. Cách bảo quản thực phẩm. Bảo quản thực phẩm một cách đơn giản, không khó thực hiện theo SGE. Hãy cùng xem nhé.

1. Lợi ích và tầm quan trọng của việc bảo quản thực phẩm

Bảo quản thực phẩm Có rất nhiều lợi ích như

Giúp giải quyết tình trạng thiếu lương thực và giúp phân phối lương thực đủ để đáp ứng nhu cầu của người dân.
Giúp có thực phẩm để tiêu thụ trái mùa. Sản phẩm được lưu trữ có thể được tiêu thụ.
Tận dụng thức ăn thừa để làm lợi thế cho bạn. Giúp kéo dài thời gian bảo quản thực phẩm được lâu. Giúp nâng cao giá trị nông sản và giảm bớt tình trạng dư cung trên thị trường
Giúp thuận tiện cho việc di chuyển. thức ăn không bị hư hỏng Có thể mang đi những nơi xa

2. Có những phương pháp bảo quản thực phẩm nào?

2.1 Sử dụng nhiệt

Bao gồm thanh trùng Khử trùng Dùng nhiệt cao hơn nhiệt độ nước sôi Bảo quản thực phẩm bằng nhiệt. Có thể tiêu diệt các vi sinh vật, enzyme tồn tại tự nhiên trong thực phẩm. Nhưng nó cũng khiến protein bị thay đổi. Bảo quản thực phẩm bằng nhiệt có thể chia ra như sau:

Thanh trùng (Tiệt trùng)

Đó là một quá trình sưởi ấm. Sử dụng nhiệt độ thấp hơn 100 °C để kéo dài thời gian sử dụng của thực phẩm, thường được sử dụng để bảo quản các loại thực phẩm như sữa và các loại nước ép trái cây bằng cách ức chế hoạt động của các enzym. đồng thời tiêu diệt các vi sinh vật có khả năng chịu nhiệt thấp như vi khuẩn không hình thành bào tử, nấm men, nấm mốc gây ra sự thay đổi tối thiểu về giá trị thực phẩm, chia làm 2 phương pháp

Nhiệt độ thấp trong thời gian dài (LTLT) là phương pháp cung cấp nhiệt độ thấp, khoảng 60°C, trong 30 phút và sau đó nguội ngay lập tức.
Thời gian ngắn nhiệt độ cao (HTST) là phương pháp cung cấp nhiệt độ cao, khoảng 72°C, trong 15 giây và sau đó nguội ngay lập tức.

Khử trùng (Khử trùng)

Đó là một quá trình sưởi ấm. Nó sử dụng nhiệt độ trên 100°C để tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. và các vi sinh vật gây hư hỏng thực phẩm có hại cho người tiêu dùng. Sản phẩm tiệt trùng Có thể bảo quản được lâu ở nhiệt độ thường. và không cần phải bảo quản lạnh

Dùng nhiệt cao hơn nhiệt độ nước sôi

Bằng cách sử dụng áp lực để giúp đỡ Phương pháp này thường được sử dụng trong thực phẩm đóng chai. hoặc đóng hộp Họ thường sử dụng thực phẩm có hàm lượng axit thấp làm nguyên liệu thô, chẳng hạn như thịt, rau, v.v.

2.2 Sấy khô

Bao gồm sấy khô, hút thuốc và sử dụng các dụng cụ. Đó là bảo quản thực phẩm. Để bảo quản và kéo dài thời gian sử dụng Bằng cách giảm lượng ẩm từ thực phẩm xuống dưới mức mà vi sinh vật có thể phát triển, nó cũng làm giảm độ ẩm ảnh hưởng đến mùi vị, mùi thơm và giá trị dinh dưỡng của thực phẩm. Có 3 phương pháp sấy thường được sử dụng như sau:

2.3 Sấy bằng phương pháp tự nhiên

Nó phụ thuộc vào nguồn nhiệt từ mặt trời hoặc gió, thường được sử dụng vì giá thành rẻ, dễ chế tạo nhưng sản phẩm tạo ra sẽ có chất lượng thấp. Điều này là do tốc độ sấy không thể kiểm soát được.

2.4 Khử trùng

Thường được sử dụng để bảo quản cá. và các loại thịt khác nhau như cá nướng, thịt nướng

2.5 Sấy khô bằng dụng cụ phụ trợ

Nó liên quan đến việc sử dụng các nguyên lý khoa học công nghệ như máy sấy, lò nướng , lò vi sóng… Việc sấy khô bằng phương pháp này đối với từng loại thực phẩm phải phù hợp. Để có sự mất mát tối thiểu về giá trị dinh dưỡng. Bằng cách này, nhiệt độ và độ ẩm có thể được kiểm soát, mang lại chất lượng sản phẩm ổn định và nhanh chóng.

Bảo quản thực phẩm ở trạng thái ban đầu Sử dụng làm mát ở mức nhiệt độ thấp Nhưng không đến mức đóng băng. Phương pháp này sẽ giúp ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Làm chậm quá trình hư hỏng và giảm tốc độ biến đổi hóa học trong thực phẩm. Có thể kéo dài thời hạn sử dụng của thực phẩm trong một khoảng thời gian.

3. Phương pháp làm lạnh

3.1 Làm Lạnh (Làm Lạnh)

Đó là phương pháp sử dụng nhiệt độ thấp ở mức tủ lạnh để giữ cho thực phẩm luôn tươi ngon. hoặc thực phẩm đã qua chế biến Để có thể bảo quản lâu hơn nhiệt độ phòng Làm cho vi sinh vật phát triển chậm hơn Nhiệt độ này có thể giúp ngăn ngừa tình trạng hư hỏng, chẳng hạn như chất béo bị ôi thiu. héo các loại rau khác nhau và làm chua sữa, v.v.

3.2 Đóng băng

Đó là việc bảo quản, bảo quản thực phẩm ở nhiệt độ dưới -18°C nhằm ngăn chặn sự ức chế và phát triển của vi sinh vật. Đóng băng là quá trình biến nước thành băng. Đối với thực phẩm thường được đông lạnh bao gồm hải sản, các loại thịt khác nhau.

Sau quá trình đông lạnh Nó thường được ưa thích để bảo quản thực phẩm. Bằng quá trình tách ẩm gọi là đông khô, làm cho sản phẩm khô, giòn và duy trì hương vị của sản phẩm mà không cần bất kỳ chất phụ gia nào. Vì vậy nó được coi là sản phẩm dành cho những người yêu thích sức khỏe. Bởi vì không có thêm đường hoặc dầu.

4. Sử dụng đường

Bao gồm hàn, khuấy, làm lạnh và làm mứt, là việc bảo quản thực phẩm bằng cách ức chế sự phát triển của vi sinh vật. Giúp bảo quản thực phẩm được lâu mà không bị hư hỏng. Có một số phương pháp như sau:

4.1 Hàn

Dùng nước và đường cho vào nồi, đun nhỏ lửa cho đến khi đường tan và trở nên sền sệt cho đến khi chuyển thành xi-rô trước. Sau đó cho thức ăn vào đun trên lửa nhỏ cho đến khi thức ăn ngấm trong xi-rô. Các loại thực phẩm phổ biến có thể hàn bao gồm chuối, khoai môn, khoai tây, lý gai, bí đỏ, sầu riêng ,… Hàn có thể chia làm 3 phương pháp:

hàn đơn giản Đường dùng để trộn hoặc trộn vào thực phẩm mong muốn. Vì vậy mà đường có tác dụng ức chế sự phát triển của vi sinh vật trong thực phẩm. Điều này giúp thực phẩm có thể giữ được nguyên vẹn trong thời gian dài mà không bị hư hỏng, chẳng hạn như kẹo trái cây cọ, kẹo chuối, v.v.
Hàn ngâm Ngâm rau hoặc trái cây trong xi-rô Để si-rô có thể hấp thụ vào rau hoặc trái cây. cho đến khi bão hòa xảy ra Sau đó cho rau hoặc trái cây vào ngâm. Điều chỉnh cường độ khi cần thiết. Các loại trái cây được bảo quản phổ biến bao gồm xoài, me, ô liu, lý gai…
hàn bằng trát Đun nhỏ đường thành xi-rô cho đến khi tạo thành dạng vảy. Sau đó đổ vào trộn đều với đồ chiên. Để nguội cho đến khi xi-rô tạo thành vảy trên bề mặt thực phẩm đã trát. Thường dùng với các loại rau hoặc trái cây như khoai môn chiên, khoai tây chiên, chuối chiên,… >>Xem thêm 6 thực đơn mứt trái cây phổ biến<<

4.2 Kích động

Trộn cùi quả chín với đường Sử dụng lửa vừa và giảm xuống mức thấp. Dùng thìa khuấy hoặc khuấy liên tục cho nước bay hơi đến khi quả đặc và dính, có vị rất ngọt thì tắt bếp, để nguội. Bảo quản trong lọ hoặc hũ và đậy kín. Bạn có thể giữ nó trong vài ngày để ăn. Các loại trái cây thường được dùng để xào gồm có xoài, sầu riêng, dứa…

4.3 Làm mứt

Nó bao gồm việc đun sôi bột trái cây trộn với đường ở nhiệt độ thấp lúc đầu và sau đó tăng dần nhiệt độ lên từng chút một. Khuấy thường xuyên Cho đến khi mứt đặc như ý muốn. Các loại trái cây được sử dụng phổ biến để làm mứt bao gồm dứa, cam, dâu, cúc vạn thọ, sơ ri, dưa gang, đậu bắp, dưa hấu, táo hồng,… >> Xem bài viết Cách làm mứt tự làm đơn giản<<

5. Dưa chua

Gồm dưa chua, dưa chua 3 vị, dưa chua ngọt, dưa chua mặn… Dưa chua là phương pháp bảo quản thực phẩm bằng cách sử dụng muối, nước cam, đường làm nguyên liệu chính. Bằng cách sử dụng một số loại vi sinh vật để giúp phân hủy. Bạn cũng có thể thêm gạo rang, gia vị hoặc nước gạo. Để giúp tăng tốc độ phản ứng trong quá trình lên men. Làm cho thức ăn có vị chua hoặc mùi như mong muốn. Hầu hết quá trình lên men mất từ ​​2-3 ngày hoặc vài tháng. Điều này phụ thuộc vào nguyên liệu dùng để lên men như các loại rau, củ, quả, thịt, trứng… Để làm mắm tôm, nước mắm, nước tương, giấm, tương đậu nành, thời gian lên men thường khoảng 4-9 tháng. có nhiều cách muối dưa như sau:

5.1 Dưa chua

Các loại rau thường được muối chua là cải xanh, bắp cải, rau muống, giá đỗ ,… bằng cách trộn rau với muối. và trộn nước muối với nước cam rồi đun sôi cho đến khi sôi. Để lại mat. Đổ nó lên các loại rau đã sắp xếp trong hộp. Đổ ngập rau, đậy kín nắp hộp để không khí lọt vào, để lên men khoảng 4-7 ngày là có thể ăn được.

5.2 Dưa chua 3 vị

Có vị chua, mặn, ngọt, các loại rau được ngâm phổ biến là gừng ngâm, tỏi tươi, cải xanh. Rau được trộn với muối, sau đó trộn với nước cam, đường, muối rồi đun sôi cho đến khi sôi rồi để nguội. Sau đó đổ lên rau, đậy kín và để khoảng 2-3 ngày là có thể ăn được.

5.3 Dưa chua ngọt

Các loại rau và trái cây thường được ngâm như đu đủ, củ cải, bắp cải, v.v., được làm bằng cách đun sôi đường, giấm và muối. Để nó có vị ngọt cho đến khi sôi. Để lại mat. Đổ nó lên rau và trái cây và để trong 2-3 ngày trước khi có thể ăn được.

5.4 Dưa chua

Thường được sử dụng phổ biến nhất với các loại thịt và rau củ như cua muối, cá muối , mắm tôm, củ cải muối, trứng muối… bằng cách đun sôi trong giấm. và muối cho vừa miệng cho đến khi sôi Để lại mat. Lọc vào hộp đựng thức ăn ngâm. Sau đó để lên men từ 4-9 tháng rồi ăn.

5.5 Lên men (gây ra rượu)

Đó là quá trình lên men các loại thực phẩm như tinh bột, đường bằng cách sử dụng men để tạo ra rượu như trầu cau, rượu vang…

 6. Sử dụng hóa chất

Nó ngăn chặn sự hư hỏng thực phẩm. Bởi vi sinh vật là nguyên nhân gây hư hỏng sản phẩm. Các hóa chất có tác dụng ức chế sự phát triển của vi sinh vật bao gồm muối, đường, axit , chất bảo quản, chất ôi thiu…

7. Sử dụng khí nitơ

Một cách khác để bảo quản thực phẩm Bằng cách sử dụng các loại khí khác nhau cho quá trình đóng gói nhiều sản phẩm thực phẩm hơn. Để giúp duy trì chất lượng và giá trị dinh dưỡng của sản phẩm thực phẩm đó càng lâu càng tốt Điều này giúp tăng thời hạn sử dụng của thực phẩm. Quy trình đóng gói sử dụng khí nitơ để thay thế không khí bên trong thùng chứa Đây là một phương pháp được sử dụng rộng rãi, chẳng hạn như thực phẩm có nhiều chất béo, nước ép trái cây, v.v.

Thực đơn bảo quản thực phẩm có gì?

Thực đơn thịt heo, gà như heo phơi nắng, heo thiên đường, heo xé , gà xé, bì heo, heo thái lát ngọt.
Thực đơn rau củ quả như chuối sấy, chuối chiên
Các món khác trong thực đơn bao gồm xoài bảo quản, rau cải muối, kim chi và trứng muối.

Bảo quản thực phẩm chia theo loại thực phẩm

Bảo quản rau, trái cây Đó là một cách. điều đó sẽ giúp tăng giá trị của sản phẩm và có thể giảm tổn thất nông sản Mùa sản xuất trong tình trạng dư cung của thị trường hoặc không thể tiêu thụ kịp thời 

Sử dụng máy hút chân không trong bảo quản thực phẩm

Máy hút chân không là loại máy dùng để bảo quản bao bì bằng cách hút không khí ra khỏi bao bì trước khi niêm phong túi bằng chân không. Lợi ích của việc niêm phong chân không Có rất nhiều thứ, chẳng hạn như kéo dài tuổi thọ của thực phẩm lên 3-5 lần, tiết kiệm không gian bảo quản. Duy trì độ tươi của sản phẩm cũng là một cách bảo quản thực phẩm rất tốt.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *