Đánh giá ưu điểm và cấu tạo của máy sấy thực phẩm công nghiệp

Máy sấy công nghiệp là thiết bị hỗ trợ để làm khô thực phẩm, dược liệu trong thời gian ngắn. Thiết bị có hiệu suất cao giúp sấy khô một lượng nguyên vật liệu mà vẫn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Thiết bị này là gì? Lợi ích khi sử dụng như thế nào? Cấu tạo ra sao? Hãy cùng tìm kiếm câu trả lời qua bài viết nhé!

Máy sấy thực phẩm công nghiệp là gì?

Máy sấy công nghiệp nói riêng và máy sấy thực phẩm nói chung là thiết bị có khả năng làm khô nguyên liệu, thực phẩm hoặc các loại dược phẩm trong thời gian ngắn. Qua đó giải phóng sức lao động của con người, đảm bảo hiệu suất trong quá trình sấy khô nguyên vật liệu, an toàn vệ sinh thực phẩm.

Máy sấy công nghiệp là gì?

May say cong nghiep là thiết bị có công suất lớn cho phép sấy khô hàng trăm kg cho tới hàng tấn nguyên liệu trong cùng một lần. Trái ngược với đó là máy sấy dân dụng hay máy sấy mini, máy sấy gia đình có công suất nhỏ. Loại máy này chủ yếu được sử dụng trong các gia đình hoặc cơ sở kinh doanh nhỏ lẻ với khả năng sấy từ 10 cho đến 200 kg nguyên liệu.

Các loại máy sấy công nghiệp

Về mặt chủng loại thì trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại máy sấy khác nhau được phân loại theo nguyên lý hoạt động, chức năng, công suất. Trong đó phải kể đến:

 • Máy sấy công nghiệp hồng ngoại

Máy sấy hồng ngoại hay còn gọi là máy sấy theo công nghệ IR sử dụng hệ thống sấy công nghiệp chuyển đổi tia hồng ngoại thành năng lượng nhiệt. Máy sấy thực phẩm công nghiệp theo công nghệ sấy hồng ngoại chủ yếu được cung cấp dưới dạng tủ sấy, buồng sấy, phòng sấy hoặc băng chuyền. Thiết bị có khả năng tiết kiệm năng lượng, làm nóng để sấy khô vật liệu mà không thoát nhiệt ra môi trường xung quanh.

may-say-thuc-pham-cong-nghiep
Máy sấy nhiệt công nghiệp
 • Máy sấy nhiệt công nghiệp

Máy sấy công nghiệp sử dụng nhiệt ít chuyển đổi từ điện năng phổ biến hơn cả do có giá thành không cao. loại máy sấy nhiệt có thể điều chỉnh nhiệt độ với mức nhiệt từ 150 đến 300 độ C và được ứng dụng phổ biến trong các công ty, doanh nghiệp chế biến thực phẩm hiện nay.

 • Máy sấy vi sóng

máy sấy công nghiệp vi sóng ứng dụng công nghệ sấy vi sóng sử dụng sóng viba để có thể sản xuất với quy mô lớn. Công nghệ này ra nhiệt thông qua nguyên lý thâm nhập những tia sóng siêu nhanh, siêu nhỏ đi trong lõi của thiết bị sấy ra bên ngoài bề mặt để làm khô thực phẩm trong thời gian ngắn. Dòng thiết bị này được ứng dụng trong ngành nông sản, dược phẩm và thực phẩm.

 • Máy sấy chân không công nghiệp

Máy sấy công nghiệp theo phương pháp sấy chân không ứng dụng với những loại sản phẩm không chịu được nhiệt độ cao hoặc dễ bị oxy hóa. Thực phẩm hoặc thực phẩm sẽ được cách ẩm bên trong buồng chân không sau đó truyền nhiệt bằng bức xạ nhiệt thông qua vỏ thùng sấy. Hơi ấm sẽ được loại bỏ theo chu kỳ. Thành phẩm khi hoàn thiện chỉ chứa từ 1-3% độ ẩm nên bảo quản được rất lâu.

Ngoài những loại máy sấy trên thị trường hiện nay còn có máy sấy thăng hoa công nghiệp, máy sấy công nghiệp năng lượng mặt trời… Mỗi loại có ưu nhược điểm riêng nhưng nếu tính về độ phổ biến thì máy sấy nhiệt được ứng dụng nhiều hơn cả.

thanh-pham-may-say-thuc-pham-cong-nghiep
Máy sấy công nghiệp công nghệ khác nhau thì thành phẩm cũng khác nhau.

 

Tại sao nên sử dụng máy sấy thực phẩm công nghiệp?

Ngày nay các loại tủ sấy công nghiệp được ứng dụng rộng rãi trong nhiều doanh nghiệp, cơ sở sản xuất chế biến thực phẩm, nông sản và dự phòng. Nếu so với phương thức sấy khô truyền thống thì thiết bị sấy công nghiệp đem đến nhiều lợi ích thiết thực hơn. Điều này thể hiện trực tiếp thông qua:

Tiết kiệm thời gian sấy thực phẩm số lượng lớn

Nếu như tác dụng phương pháp với nguyên liệu thủ công như trước đây thì dùng đã sơ chế, thái mỏng nguyên liệu thì cũng tốt từ 2 đến 3 ngày quá trình mới hoàn tất. Đó là trong điều kiện thời tiết có nắng, nhiệt độ ổn định. Trường hợp không may trời mưa hoặc không có nắng thì thời gian phơi thực phẩm sẽ lâu hơn, thậm chí còn xuất hiện tình trạng nấm mốc.

Trong khi đó nếu sử dụng máy sấy hoa quả công nghiệp thì tùy thuộc vào từng loại thực phẩm, chế độ cài đặt thời gian mà mỗi lần thấy chị mất từ một đến vài giờ đồng hồ. Quan trọng là mỗi lần sấy có thể làm khô hàng trăm kg cho đến hàng tấn nguyên liệu của một lúc mà không được nhiều thời gian.

hoa-dau-biec-say-nhiet-bang-may-say-cong-nghiep
Hoa đậu biếc sấy nhiệt bằng máy sấy công nghiệp chỉ sau 30-45 phút.

Tiết kiệm điện năng và công suất

Nếu so sánh với các loại máy sấy dân dụng công suất nhỏ thì máy sấy công nghiệp lại càng thể hiện được ưu thế vượt trội. Tùy thuộc vào công suất của từng dòng máy mà số lượng thực phẩm sấy mỗi lần khác nhau. Tuy nhiên về cơ bản thì máy sấy công nghiệp có khả năng sấy khô hàng trăm kg nguyên liệu mỗi lần.

Trong khi đó máy sấy gia đình lại chỉ có thể làm khô vài chục kg nguyên liệu. Trường hợp áp dụng phương pháp phơi khô thực phẩm truyền thống khi lại càng bị hạn chế do diện tích phơi thực phẩm phải đủ rộng. Việc sử dụng một thiết bị để sấy cho hàng trăm kg nguyên liệu sẽ giúp tiết kiệm điện năng và công suất hơn nhiều so với việc sử dụng nhiều thiết bị cùng lúc.

Đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm

Ưu điểm lớn nhất khi sử dụng máy sấy trái cây công nghiệp nằm ở khả năng đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Điều này có thể so sánh trực tiếp với phương pháp phơi khô truyền thống. Phương pháp phơi khô truyền thống yêu cầu sơ chế nguyên liệu, làm khô bằng cách đặt đặt nguyên liệu lên trên mặt phẳng dưới ánh nắng mặt trời.

Sau một khoảng thời gian nhất định thì thực phẩm cần phải được lật, trở mặt nhằm đảm bảo không đồng đều. Đồng thời việc làm này còn giúp ngăn chặn tình trạng nấm mốc do không tiếp xúc đủ ánh nắng. Tuy nhiên đa số cơ sở sản xuất áp dụng phương pháp phơi khô để giấy thực phẩm đều không che chắn.

may-say-thuc-pham-cong-nghiep-hoat-dong-khep-kin
Máy sấy công nghiệp hoạt động theo quy trình khép kín.

Thực phẩm dễ tiếp xúc trực tiếp với khói bụi, môi trường bên ngoài, các vi sinh vật rất mất vệ sinh. Trong khi đó, máy sấy công nghiệp dù sử dụng công nghệ nào cũng tiến hành theo quy trình khép kín hoàn toàn. Thực phẩm sau khi được sơ chế sẽ để ráo nước và cho trực tiếp vào máy. 

Công nhân tiến hành cài đặt thời gian và nhiệt độ cho máy theo đúng quy trình. Sau khi hết thời gian thực phẩm sẽ được bỏ ra ngoài, chờ nguội bớt nếu cần rồi tiến hành đóng gói. Như vậy thành phẩm sẽ hạn chế tối đa việc tiếp xúc môi trường bên ngoài nên đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm.

Sấy được tất cả các loại thực phẩm công nghiệp

Máy sấy khô hoa quả công nghiệp là một tên gọi khác của máy sấy thực phẩm. Thực tế thiết bị sấy công nghiệp có thể ứng dụng cho nhiều loại thực phẩm khác nhau mà không bị hạn chế. Tuy nhiên có một số thiết bị sẽ được ứng dụng với một số loại thực phẩm phổ biến nhằm tăng tối đa hiệu quả.

Điển hình như máy sấy chân không chủ yếu được sử dụng với các loại thực phẩm yêu cầu làm khô ở nhiệt độ thấp hoặc dễ bị oxi hóa. Đa phần máy sấy công nghiệp có thể sử dụng cho mọi loại nguyên nguyên liệu. Trong đó bao gồm các loại nông sản, trái cây, nguyên liệu, dược liệu, đồ ăn, cá, thịt… 

may-say-thuc-pham-cong-nghiep-say-duoc-moi-loai-nguyen-lieu
Máy sấy công nghiệp có thể sấy mọi loại nguyên liệu.

Cấu tạo của máy sấy công nghiệp

Cấu tạo của mỗi loại máy sấy công nghiệp ứng dụng theo công nghệ khác nhau thì cũng không giống nhau. Đối với dòng máy sấy thực phẩm công nghiệp theo công nghệ sấy nhiệt cấu tạo bao gồm:

 • Vỏ máy 

Vỏ máy sấy hay thân thiết bị chủ yếu được sản xuất từ chất liệu inox hoặc thép không gỉ sơn tĩnh điện có độ bền cao, khả năng chống oxy hóa tốt. Chất liệu này còn dễ vệ sinh, hạn chế bám bẩn nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh trong quá trình làm khô nguyên liệu.

 • Khay sấy 

Khay sấy cũng được sản xuất từ chất liệu inox hoặc thép không gỉ sơn tĩnh điện với khả năng chịu được nhiệt độ cao từ quá trình sấy thực phẩm. Thông thường khay sấy được thiết kế dưới dạng lưới nhằm đảm bảo hơi ẩm của thực phẩm có thể loại bỏ gần như hoàn toàn khi sấy. Số lượng khay giấy tùy thuộc kích thước và công suất hoạt động của máy.

 • Buồng sấy

Buồng sấy của máy sấy công nghiệp nằm ngay bên trong vỏ máy chứa hệ thống khay sấy và những bộ phận khác. Buồng sấy được thiết kế với khả năng cách nhiệt tốt nhờ lớp bông thủy tinh gắn xung quanh thành máy để giữ và ngăn nhiệt thoát ra môi trường bên ngoài. từ đó đảm bảo nhiệt độ bên trong máy luôn ổn định để làm khô thực phẩm và tiết kiệm điện năng.

he-thong-khay-say-va-buong-say
Hệ thống khay sấy và buồng sấy của máy sấy công nghiệp
 • Bộ phận chịu nhiệt và cách nhiệt

Bộ phận cách nhiệt và chịu nhiệt là phần không thể thiếu của máy sấy công nghiệp. Bộ phận này thông thường là lớp bông Thủy Tinh có gắn xung quanh máy với tác dụng cách nhiệt và duy trì nhiệt độ bên trong buồng sấy. Đồng thời ngăn nhiệt thoát ra ngoài giúp tiết kiệm điện năng.

 • Bảng điều khiển

Máy sấy thực phẩm gia đình có hệ thống điều khiển khá đơn giản. Tuy nhiên thiết bị sấy công nghiệp được nâng cấp hơn nhiều với bảng điều khiển cho phép người dùng có thể cài đặt, thao tác điều khiển máy bao gồm chế độ hoạt động và thời gian. Bảng điều khiển có thể là dạng bảng điều khiển điện tử hoặc bảng điều khiển cơ tùy theo thiết kế của từ nhà sản xuất.

 • Hệ thống tản nhiệt

Hệ thống tản nhiệt bao gồm các quạt gió có chức năng giảm bớt lượng nhiệt từ quá trình sấy thực phẩm. Máy sấy sẽ luôn duy trì nhiệt độ ổn định, tránh trường hợp bị quá tải nhiệt khiến cho máy sấy giảm tuổi thọ, tăng nguy cơ hỏng hóc.

 • Hệ thống gia nhiệt

Hệ thống ra nhiệt có nhiệm vụ trái ngược với hệ thống tản nhiệt. Bộ phận này được đặt nằm gần với hệ thống tản nhiệt. Trong trường hợp máy sấy công nghiệp bị giảm nhiệt độ, không đủ mức nhiệt theo cài đặt thì hệ thống gia nhiệt sẽ hoạt động bằng cách kết hợp với hệ thống tản nhiệt để đẩy nhiệt độ trong máy lên cao hơn. Từ đó đảm bảo quá trình sấy đạt hiệu quả cao nhất.

bang-dieu-khien-cua-may-say-cong-nghiep
Bảng điều khiển của máy sấy công nghiệp

Máy sấy thực phẩm công nghiệp GE – Loại tốt nhất hiện nay

Nhu cầu về thực phẩm, dược liệu sấy khô càng ngày càng tăng do tác dụng với sức khỏe, hương vị thơm ngon khác biệt. Vì vậy thị trường máy sấy công nghiệp cũng dần mở rộng với nhiều dòng máy áp dụng công nghệ khác nhau, sản xuất bởi các thương hiệu khác nhau, công suất, tính năng và mức giá khác nhau.

Đó là còn chưa kể đến những loại máy sấy công nghiệp cũ với mức giá chỉ bằng 2/3 khi mua mới. Vậy đâu là thiết bị chất lượng có tính năng tốt, tuổi thọ cao? Các sản phẩm thiết bị sấy thực phẩm công nghiệp GE do SGE Việt Nam sản xuất và cung ứng được đánh giá cao. Minh chứng thể hiện thông qua tủ sấy thực phẩm công nghiệp GE.

tu-say-thuc-pham-cong-nghiep-GE-tai-sge-viet-nam
Tủ sấy thực phẩm công nghiệp GE

Nổi bật trong số máy sấy công nghiệp do SGE Việt Nam cung cấp phải kể đến GE. Tủ sấy thực phẩm công nghiệp GE đã ra phiên bản mới – GE-GEN2 hoàn thiện hơn thế hệ thứ nhất trong khả năng loại bỏ độ ẩm, sấy khô nhiều loại nguyên liệu. 

Công nghệ sấy nhiệt bằng khí nóng sản sinh từ bộ gia nhiệt và quạt gió giúp thực phẩm khô đều, giữ được dưỡng chất và hương vị. Bộ điều khiển vi tính kỹ thuật số kết hợp cảm biến nhiệt giúp ổn định, kiểm soát chính xác nhiệt độ trong máy. Ưu thế của thiết bị thể hiện qua:

 • 3 lựa chọn  khác nhau về hiệu suất với GE60 có 6 khay sấy; GE 120 có 10 khay sấy và GE240 có 20 khay sấy.
 • Thiết bị sử dụng nguồn điện 220V – công suất 3000W, riêng phiên bản GE240 nguồn điện 220V/380V – công suất 6000W mạnh mẽ.
 • Nhiệt độ sấy dao động từ 30-120 độ C giúp sấy khô thực phẩm từ từ, loại bỏ hơi nước để giữ hương vị vốn có cho các loại thực phẩm, dinh dưỡng cho dược liệu.
 • Kích thước khay sấy 55*55 cm
 • Chất liệu thân máy và khay sấy bằng inox chống gỉ có khả năng chống oxy hóa, độ bền cao, an toàn vệ sinh khi sấy khô.
 • Máy sấy công nghiệp GE được trang bị khay đựng dầu cặn để tiện lợi khi vệ sinh, an toàn khi sấy.
 • Vách cách nhiệt được trang bị bên trong nhằm hạn chế thoát nhiệt, đảm bảo nhiệt ổn định trong quá trình sấy.
 • Thiết bị vận hành theo hệ thống khép kín 100% có tích hợp hệ thống điện, hệ thống gas vừa an toàn, vừa thuận tiện khi dùng lại ngăn được bụi bẩn, mầm bệnh từ bên ngoài.
 • Hệ thống cảm ứng nhiệt cung cấp nhiệt năng tự động, ổn định.
 • Bộ hẹn giờ ngắt máy tự động.

Ngoài ra còn có máy sấy thực phẩm công nghiệp khay xoay GEC cho các bạn tham khảo.

Quý vị quan tâm đến máy sấy GE? Quý vị muốn tham khảo giá máy sấy thực phẩm công nghiệp GE tốt nhất? Hãy liên hệ SGE Việt Nam – đơn vị sản xuất và cung ứng qua Hotline 088 853 1616 để được tư vấn chi tiết nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *