Nguy hiểm đáng sợ từ thực phẩm ngâm Formaldehyde

Formaldehyde được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực khác nhau. Thế nhưng trong khoảng hơn 10 năm trở lại đây người ta lại bắt đầu sử dụng chất này để ngâm tẩm thực phẩm. Từ đó tạo ra mối nguy hiểm đáng sợ cho sức khỏe con người hiện tại, hiểm họa cộng đồng trong tương lai.

Formaldehyde là gì?

Formaldehyde là một hợp chất hữu cơ được gọi với nhiều tên khác nhau như Metana, Methylene Oxide, Formol, Methyl Aldehyde… Bề ngoài Formaldehyde thuộc dạng andehyde không màu, dễ bay hơi. Ở điều kiện thường Formaldehyde có mùi hăng mạnh với công thức hóa học: H2CO.

Loại hợp chất hữu cơ này được tổng hợp lần đầu tiên bởi một nhà hóa học người Nha – Aleksandr Butlerov vào năm 1859. Tuy nhiên phải mãi đến năm 1867 Formaldehyde mới được xác định một cách chắc chắn bởi Hoffman. Formaldehyde có thể tạo ra từ quá trình cháy không oàn toàn từ vật liệu chứa carbon.

Formaldehyde được tìm thấy trong các đám cháy hoặc khí thải.
Formaldehyde được tìm thấy trong các đám cháy hoặc khí thải.

Vì vậy người ta có thể tìm thấy chất này từ khí thải ô tô, các đám cháy, khói thuốc lá. Vì rất dễ tan trong nước nên trên thị trường Formaldehyde được cung cấp dưới dạng dung dịch 37% với tên gọi thương phẩm như Formol hoặc Foocmalin. Do đặc tính dễ bị oxy hóa tạo ra axit formic nên dung dịch Formaldehyde cần được bảo quản kín khi lưu trữ.

Formaldehyde được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực vưới mục đích loại bỏ vi khuẩn. Người ta sử dụng chất này trong công nghiệp sản xuất như:

  • Sản xuất keo dán để chống ăn mòn, chống mối mọt, giữ cho ván gỗ luôn rắn chắc;
  • Sản xuất công nghiệp chất dẻo, dệt may, giấy, sơn, thuốc nhuộm tóc, thuốc nổ, giấy, mực máy photocopy…
  • Ứng dụng trong tiệt trùng nông nghiệp hoặc thủy sản;
  • Sản xuất bọt xốp cách điện;
  • Sử dụng làm dung môi bảo vệ mẫu thí nghiệm y học như cơ quan trong cơ thể người mục đích phẫu thuật hoặc ướp xác;
Formaldehyde được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.
Formaldehyde được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống.

Formaldehyde có trong thực phẩm ảnh hưởng đến cơ thể như thế nào?

Không thể phủ nhận lợi ích mà Formaldehyde đem đến. Tuy nhiên ngày nay người ta lại đang lạm dụng Formaldehyde cho một lĩnh vực khác – bảo quản thực phẩm. Tuy Formaldehyde có tính sát khuẩn tốt nhưng nếu dùng cho thực phẩm, chất này sẽ ngấm vào bên trong.

Con người ăn thực phẩm đã ngâm tẩm Formaldehyde sẽ có ảnh hưởng không tốt với sức khỏe. Tác hại của thực phẩm đã ngâm Formaldehyde có thể kể đến như:

  • Sử dụng hoặc tiếp xúc Formaldehyde thời gian ngắn có thể kích thích màng nhầy, mắt, chảy nước mắt, đau đầu, khó thở, nóng trong họng.
  • Tiếp xúc bên ngoài Formaldehyde một khoảng thời gian dài có thể gây hại cho da, ảnh hưởng hệ thống hô hấp, tăng nguy cơ bệnh bạch cầu…
  • Phụ nữ có thai sử dụng thực phẩm ngâm tẩm Formaldehyde có thể tăng nguy cơ biến dị nhiễm sắc thể khiến bào thai dị dạng hoặc sảy thai.

Đặc biệt Formaldehyde được chứng minh là có thể gây ung thư nếu đưa vào cơ thể. Các loại thực phẩm chức Formaldehyde sử dụng trong thời gian nhất định chắc chắn sẽ gây nhiễm độc. Sau đó gây ung thư. Tổ chức Y tế Thế giới khẳng định Formaldehyde là hóa chất rất độc hại cho sức khỏe con người.

Người tiêu dùng có thể nhận biết thực phẩm chứa Formaldehyde thông qua mùi hôi khó chịu. Tuy nhiên một số loại ngâm tẩm với liều lượng thấp thì khó phân biệt hơn. Tốt nhất hãy chọn mua thực phẩm tươi sống. Nếu muốn bảo quản lâu hơn có thể sấy khô, bảo quản lạnh, cấp đông hoặc hút chân không.

Quý vị đang tìm kiếm thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm chất lượng để nâng cao chất lượng cuộc sống, đảm bảo an toàn vệ sinh? SGE Việt Nam sẵn sàng đồng hành cùng mỗi khách hàng với sản phẩm chính hãng, tính năng tốt, giá cạnh tranh.

Liên hệ Hotline 088 853 1616 để được tư vấn sản phẩm nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *