Nguyên lý hoạt động của máy sấy thực phẩm và những ứng dụng trong đời sống

Máy sấy thực phẩm GE-Black

Máy sấy thực phẩm là một trong những thiết bị chuyên dụng được dùng để sấy khô thực phẩm theo phương pháp nhân tạo. Với những tính năng đặc biệt, sản phẩm giúp tiết kiệm thời gian sấy, đồng thời mang đến chất lượng sấy tốt hơn và sản lượng sấy gấp đôi. Trong bài viết dưới đây, SGE Việt Nam sẽ giúp bạn hiểu thêm về nguyên lý hoạt động và ứng dụng của một chiếc máy sấy thực phẩm. Cùng khám phá chi tiết ngay nhé!

máy sấy thực phẩm

Nguyên lý vận hành của máy sấy thực phẩm

Máy sấy thực phẩm là thiết bị máy móc chuyên dùng để sấy khô tất cả các loại thực phẩm từ hoa quả, thức ăn, thảo dược cho đến các loại thịt tươi sống. Sản phẩm hoạt động được dựa trên nguyên lý sấy khô nguyên liệu bằng khí nóng đối lưu tuần hoàn. Cụ thể như sau:

Tủ sấy làm khô thực phẩm bằng cách tăng nhiệt độ không gian bên trong để giúp nước bốc hơi nhanh hơn. Luồng gió thường từ ngoài thổi vào, luân chuyển bên trong tủ sấy và thổi gió nóng ra ngoài để cân bằng nhiệt. Khi nhiệt độ được tăng cao, những phân tử nước sẽ từ từ chuyển từ tinh thể lỏng sang trạng thái hơi.

nguyên lý hoạt động của máy sấy thực phẩm hiện nay

Bên trong tủ sấy là sự sắp xếp của các khay sấy. Sau khi xếp nguyên liệu lên khay lưới và khởi động hệ thống sưởi, tủ sấy không khí nóng sẽ thổi gió mang hơi nóng lan tỏa lên khắp bề mặt của nguyên liệu. Hệ thống quạt thổi tạo gió nóng giống tuabin thủy lực được lắp đặt bên trong máy sấy thực phẩm và được gắn cố định với motor.

Khi thiết bị hoạt động, sự chuyển động li tâm của cánh quạt giúp hút không khí thông qua các lỗ không khí được bố trí ở phần vỏ máy sấy. Gió nóng sẽ bao trùm hết khoảng trống giữa các khay, làm cho nguyên liệu khô một cách từ từ.

Ngoài ra, máy sấy thực phẩm còn sở hữu những tính năng tự động:

 

  • Khi gió được thổi qua hệ thống làm nóng (dàn máy, thanh trở nhiệt), quạt gió sẽ giúp đẩy khí nóng tuần hoàn bên trong tủ.
  • Khi nhiệt độ đã đạt đến nhiệt độ sấy do bạn đặt ra, role sẽ tự động ngắt và ngừng cung cấp nguồn điện cho thanh trở nhiệt. Nhiệt độ lúc bấy giờ sẽ được giữ nguyên.
  • Khi vận hành, người dùng có thể tùy chỉnh về thời gian sấy. Hết thời gian sấy, nguồn điện sẽ ngừng cung cấp cho thanh trở. Lúc này, quạt gió tuần hoàn, quạt hút sẽ phát huy tác dụng, chúng bắt đầu được bật để hút khí nóng giúp mang hơi nước ra ngoài.

thực phẩm được máy sấy khô

Với cơ chế vận hành ổn định, tốc độ gió nóng không nhanh lắm nên nguyên liệu khi sấy sẽ không bị xáo trộn. Tuy nhiên, với những nguyên liệu có khả năng dễ gãy vỡ, ví dụ như các loại thảo dược, bạn cũng cần chú ý hơn trong quá trình sấy để đảm bảo đạt hiệu quả sấy như mong muốn.

Ứng dụng của máy sấy thực phẩm trong cuộc sống

Máy sấy thực phẩm ra đời như là một giải pháp hữu hiệu cho việc bảo quản hay trong quy trình sản xuất của nhiều lĩnh vực khác nhau. Thiết bị có ứng dụng vô cùng rộng rãi trong công nghiệp sản xuất thực phẩm đến sản xuất dược liệu hay một số lĩnh vực khác.

Ứng dụng cụ thể của sản phẩm với đời sống cũng rất đa dạng. Máy có thể sấy khô nông sản, thủy sản để giúp bảo quản được chất lượng và lâu dài hơn vào những mùa vụ. Các loại thực phẩm có thể sử dụng máy sấy thực phẩm:

  • Các loại tôm cá hải sản.
  • Các loại hoa quả để làm hoa quả sấy
  • Các loại thực phẩm như: bún, miến hoặc cơm khô, lạp xưởng
  • Các loại dược liệu, tinh bột,…

Chính sự đa năng trong ứng dụng mà sản phẩm hiện rất phổ biến trên thị trường.

ứng dụng của máy sấy khô thực phẩm

Trên đây là thông tin về nguyên lý hoạt động của máy sấy thực phẩm cũng như các ứng dụng của thiết bị mang lại. Hy vọng bài viết sẽ mang lại điều hữu ích dành cho bạn. Nếu có bất kỳ thắc mắc về sản phẩm, liên hệ ngay với SGE Việt Nam theo những thông tin dưới đây nhé!

Thông tin liên hệ:

Công ty Spring Green Evolution Việt Nam 

Address: 97 Nguyễn Văn Hưởng, Quận Long Biên, Hà Nội

Website: https://sgeviet.vn/

Mobile: 088-853-1616

Zalo: 088-853-1616

Facebook: https://www.facebook.com/sgevietnam

Email: Sales@sgeviet.vn

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *