Những lỗi thường gặp khi sử dụng máy hút chân không và cách khắc phục

Những lỗi khi sử dụng máy hút chân không ảnh hưởng trực tiếp đến tuổi thọ của thiết bị cũng như thành phẩm sau khi hút chân không. Những lỗi nào thường xuyên gặp phải và cách khắc phục ra sao? Hãy cùng tổng hợp qua bài viết dưới đây nhé!

1. Lực hút của máy yếu

Tình trạng đầu tiên thường xuất hiện khi sử dụng máy hút chân không là lực hút yếu. Tức là khi người dùng đặt túi đựng thực phẩm, túi hút chân không lên thanh hàn và cho máy hoạt động thì máy chạy rất chậm. Ví dụ trước đây hút chân không chỉ mất từ 30 giây thì nay mất khoảng 1 phút với cùng một kích thước túi.

Nguyên nhân:

Bạn đã kiểm tra và thấy túi hút chân không không hề bị hở, bị rách. Như vậy nguyên nhân có thể là do thanh hút chân không bị tắc chắc do lâu ngày sử dụng mà không vệ sinh. Trong một số trường hợp nguyên nhân cũng có thể là do lá gió bị thủng. 

Cách khắc phục: 

Trong trường hợp máy hút chân không hoạt động chủ yếu, lực hút không đủ thì bạn cần phải vệ sinh lại thanh hút. Nếu như đã vệ sinh thành hút mà lực hút vẫn chưa cải thiện thì bạn cần kiểm tra lại lá gió xem có bị hỏng hóc không. Nếu như bị hỏng hóc thì cần phải đem đến cửa hàng để kiểm tra, sửa chữa hoặc thay thế.

Máy hút yếu thường do thanh hút lâu ngày không được thông.
Máy hút yếu thường do thanh hút lâu ngày không được thông.

2. Máy có thể hút chân không nhưng không thể hàn được

Đa số máy hút chân không trên thị trường hiện nay đều được tích hợp đồng thời hai tính năng là hút chân không và hàn miệng túi. Một trong những lỗi khi sử dụng máy hút chân không thường thấy là tình trạng máy có thể hút chân không được nhưng không thể hàn được.

Nguyên nhân:

Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này như biến thế của máy chân không đã bị hỏng, đường hàn của máy hút chân không bị đứt hoặc nhiệt độ hàn cài đặt chưa đủ. Tùy thuộc vào từng nguyên nhân mà cách thức xử lý sẽ khác nhau.

Cách khắc phục:

Đối với hai trường hợp trên thì bạn cần phải thay đường hàn mới hoặc đem máy đi sửa chữa. Đối với trường hợp nhiệt độ hàn cài đặt chưa đủ thì bạn chỉ cần tăng nhiệt độ là máy đã có thể hoạt động bình thường.

Cài đặt lại nhiệt độ có thể khắc phục tình trạng máy không hàn được.
Cài đặt lại nhiệt độ có thể khắc phục tình trạng máy không hàn được.

3. Máy bị treo hoặc tắt đột ngột 

Sau một thời gian người dùng có thể gặp phải những lỗi khi sử dụng máy hút chân không khiến cho máy bị treo tức là bị tắt đột ngột hoặc ngay từ đầu đã không thể khởi động được. trường hợp này xuất hiện với cả hai loại máy làm máy hút chân không gia đình và máy hút chân không công nghiệp.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân phổ biến nhất là do nguồn điện đưa vào máy có vấn đề đề khiến cho máy không thể hoạt động được. Trường hợp thứ hai là do nhiệt độ khi máy hoạt động vượt mức. Thông thường máy hoạt động liên tục trong thời gian dài khiến cho bộ tản nhiệt hoạt động chậm và máy bị ngắt đột ngột.

Cách khắc phục:

Trước hết bạn cần kiểm tra lại nguồn điện xem có bị trục trặc ở đâu không. Nếu như cầu dao chưa bật thì phải bật lại cầu dao. Sau khi kiểm tra bạn thấy nguyên nhân không phải là do nguồn điện thì có thể xem xét đến trường hợp thứ hai – Nguyên nhân do nhiệt độ. 

Đối với tình trạng máy bị mất đột ngột do nhiệt độ tăng bất ngờ thì bạn cần phải cho máy nghỉ để về mức nhiệt độ bình thường. Khi đó máy mới có thể tiếp tục hoạt động. Thông thường các nhà sản xuất sẽ lưu ý cho khách hàng trong hướng dẫn sử dụng. Các dòng máy hút chân không gia đình thường hoạt động từ 10 đến 20 lần liên tục sẽ phải nghỉ khoảng 10 phút.

Máy hút chân không khi hoạt động trong thời gian nhất định sẽ phải nghỉ.
Máy hút chân không khi hoạt động trong thời gian nhất định sẽ phải nghỉ.

4. Máy không thể hút chân không

Những lỗi khi sử dụng máy hút chân không thường gặp còn có sự xuất hiện của tình trạng máy không hút được. Không giống với trường hợp máy hút yếu, tình trạng này là máy không thể hút được khí bên trong vật chứa đựng.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân có thể là do nguồn điện sử dụng để kết nối với máy hút chân không chưa chắc chắn hoặc công tắc của máy đã bị hỏng. 

Cách khắc phục:

Bạn cần kiểm tra lại xem nguồn điện đã vào máy chưa. Thông thường các máy sẽ có nút hiển thị nguồn điện. Bạn cần xem xét nguồn điện có bị chập chờn hay không, công tắc của máy có hoạt động không. Nếu như nguồn điện vẫn vào máy ổn định, công tác không bị hỏng thì bạn cần ngắt nguồn điện.

Sau đó tiến hành tháo bộ phận của máy hút chân không rồi kiểm tra dây điện bên trong xem có bị đứt không. Nếu như dây điện bị đứt bạn cần sửa chữa, thay dây mới. Trong quá trình hút chân không nên tiến hành theo đúng thao tác, đóng máy cẩn thận thì mới có thể tạo được lực hút hiệu quả nhất.

Nguồn điện không ổn định có thể khiến máy không hút chân không được.
Nguồn điện không ổn định có thể khiến máy không hút chân không được.

5. Áp suất máy tăng đột ngột

Tình trạng áp suất của máy hút chân không tăng đột ngột thường xuất hiện với máy hút chân không công nghiệp. Những lỗi khi sử dụng máy hút chân không như vậy có thể do một trong ba nguyên nhân: một bộ phận nào đó của máy hút chân không bị hở khi làm việc, máy hút chân không không bơm được dầu hoặc bộ phận bên trong máy hút chân không đã bị mài mòn khiến áp suất tăng đột ngột.

Cách khắc phục:

Trước hết bạn cần kiểm tra toàn bộ thiết bị xem có chỗ nào bị hở hay không. Nếu có cần phải sửa chữa hoặc khắc phục kịp thời. Đồng thời bạn cũng cần kiểm tra lại ống dẫn dầu và vệ sinh sạch sẽ. các bộ phận bên trong cũng cần xem xét và kiểm tra định kỳ. Nếu như lỗi không do nguyên nhân này trên cần phải mang ra hàng sửa chữa để kiểm tra lại. Đặc biệt là dòng máy hút chân không công nghiệp có tần suất hoạt động liên tục.

Máy hút chân không cần được kiểm tra định kỳ.
Máy hút chân không cần được kiểm tra định kỳ.

6. Túi hút chân không bị xịt

Những lỗi khi sử dụng máy hút chân không không quá phổ biến là tình trạng túi hút chân không bị xịt sau khi đã hút. Tức là khi máy hoạt động vẫn bình thường, thao tác loại bỏ không khí ra khỏi túi hút chân không không có vấn đề. Tuy nhiên sau đó túi hút chân không lại trở lại trạng thái bình thường như khi chưa được hút.

Nguyên nhân:

Nguyên nhân có thể là do lực hút của máy hút chân không chưa đủ khiến cho lượng không khí có bên trong túi hút chân không chưa bị đẩy ra hết. Nguyên nhân thứ hai có thể là do vật dụng tượng khi trong túi chân không có góc nhọn làm rách túi. nguyên nhân thứ ba là do túi hút chân không kém chất lượng khiến cho đường keo dính bị bục.

Cách khắc phục:

Đối với nguyên nhân đầu tiên do lực hút của máy hút chân không thì bạn chỉ cần tăng lực hút của máy thông qua việc cài đặt. Trường hợp thứ hai khi Nguyên nhân do túi hút chân không và quạt đứng thì bạn có thể khắc phục bằng cách thay thế một túi mới. Các vật đựng bên trong túi hút chân không cần phải được bọc lại trước khi cho vào bên trong túi.

Ngoài những lỗi khi sử dụng máy hút chân không kể trên thì còn rất nhiều vấn đề mà người dùng có thể gặp phải. Các lỗi có thể hạn chế tối đa khi sử dụng máy hút chân không chính hãng với chất lượng được đảm bảo. Quy định trang tìm mua một máy hút chân không phù hợp với túi tiền, chất lượng tốt, được bảo hành đầy đủ?

Hãy đến với SGE Việt Nam bằng cách truy cập website https://sgeviet.vn/ để tham khảo thông tin chi tiết về từng sản phẩm. Mọi thắc mắc xin liên hệ hotline 088 853 1616 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *