Những thông tin cần biết về chất hút ẩm Silica gel 

Chất hút ẩm hay Silica gel, Gel axit silixic có khả năng hấp thụ nước đến 1/3 trọng lượng mà không bị biến dạng. Nhờ tác dụng hút ẩm và kiểm soát độ ẩm tốt nên hạt được sử dụng nhiều nhất trong thực phẩm, dược phẩm…. Vậy cách thức hút ẩm của silica gel là gì? Vì sao nên dùng chất chống ẩm? Hãy theo dõi bài viết dưới đây.

1. Chất hút ẩm silica gel

chất hút ẩm Silica gel
Chất hút ẩm Silica gel – SiO2.nH2O (n<2) là vật chất có trong tự nhiên

Chất hút ẩm Silica gel hay được gọi là Gel axit silixic, đây là vật chất rắn có trong tự nhiên. Silica gel ở trạng thái cứng và xốp, nhìn bên trong hạt sẽ thấy khoảng trống li ti màu trắng. Silica gel có tính trơ và bền, thực chất là oxit silic có công thức hóa học SiO2.nH2O (n<2).

Chắc chống ẩm silicagel có thể hoạt động tốt ở nhiệt độ phòng khoảng từ 21 đến 32 độ C và trong khoảng độ ẩm từ 60% đến 90%. Chất này không màu không mùi có tính trơ về mặt hóa học cùng khả năng hấp thụ độ ẩm tốt. 

2. Vì sao cần sử dụng chất hút ẩm

Chất ẩm silicagel đóng vai trò quan trọng trong đời sống, bạn có thể bắt gặp chúng ở trong các vật dụng hàng ngày…. Vậy vì sao cần sử dụng sử dụng hạt hút ẩm, xem nội dung tiếp theo: 

2.1 Trong đời sống

Gói hút ẩm silicagel thường được thấy trong rất nhiều vật dụng thường nhật. Chẳng hạn như thiết bị điện tử Thực phẩm chức năng bánh kẹo điện tử kết hợp thuốc. Mục đích sử dụng để bảo quản các sản phẩm đó còn nguyên chất lượng, ngăn cho ẩm mốc.

Chất hút ẩm Silica gel giúp bảo quản thực phẩm, bánh kẹo khỏi độ ẩm
Chất hút ẩm Silica gel giúp bảo quản thực phẩm, bánh kẹo khỏi độ ẩm

Bên cạnh công dụng hút ẩm thì silicagel còn được sử dụng cho các công việc khác như: 

 • Đẩy nhanh quá trình làm hoa khô
 • Làm sạch giày, mùi hôi của giày 
 • Làm khô đồ trang điểm
 • Làm khô sách chống mối mọt

2.2 Trong công nghiệp 

Đối với lĩnh vực sản xuất công nghiệp hạt chống ẩm của dùng để bảo quản các sản phẩm công nghệ tránh ẩm mốc. Ngoài ra, Silica gel còn được tận dụng để làm chất xúc tác trong lĩnh vực tổng hợp hữu cơ hóa dầu, lọc nước….

Như vậy dù trong sinh hoạt đời sống hay các hoạt động kinh doanh, chất hút ẩm giúp nâng cao chất lượng sản phẩm thực phẩm. Đồng thời giúp của người bảo vệ sức khỏe nhờ công dụng hút ẩm ngăn chặn ẩm mốc của Silica gel

3. Cách thức hút ẩm của silica gel

Hạt chống ẩm có màu trắng trong suốt kích thước trong khoảng từ 1- 2 mm và 2- 4 mm, hai loại này được dùng thông dụng nhất. Chất chống ẩm nhờ hiện tượng mao dẫn tại các lỗ trống li ti bên trong, hút hơi nước vào các chỗ rỗng. 

Silica gel có thể hấp thụ lượng nước đến 35% trọng lượng của nó
Silica gel có thể hấp thụ lượng nước đến 35% trọng lượng của nó

Hạt hút ẩm Silica gel có thể hấp thụ lượng nước khoảng 1/3 trọng lượng, nhưng không bị biến đổi hình dạng, kích thước. Đặc biệt, Silica gel có thể được tái sử dụng sau khi trải qua quá trình nung nóng ở nhiệt độ 120 trong vòng 2 giờ. 

4. Có mấy loại silica gel 

Trên thị trường hiện nay có nhiều loại chất hút ẩm khác nhau, nhưng được dùng phổ biến nhất là 2 loại sau:

Silica gel hạt trắng trong suốt: Hạt có dạng tròn, kích thước từ 2 4 mm, không màu, hạt chứa các lỗ nhỏ li ti hút ẩm tốt. 

Silicagel hạt xanh: Hạt hút ẩm này được sản xuất từ hạt Silica gel màu trắng và sử dụng Coban Clorua để tạo thành, sau khi hút ẩm hạt chuyển sang hồng. Hạt thường được dùng để hút ẩm thiết bị điện tử, máy ảnh, điện thoại….

Silicagel hạt xanh dùng để hút ẩm thiết bị điện tử
Silicagel hạt xanh dùng để hút ẩm thiết bị điện tử

5. Chất hút ẩm dùng trong những ngành nghề nào?

Chất hút ẩm thường thấy trong bánh kẹo, thuốc dược phẩm, hóa chất… Có thể nói, hạt hút ẩm có vai trò bảo quản thực phẩm, dược phẩm, điện tử cũng như các ngành nghề khác. Một số lĩnh vực dùng chất hút ẩm như: 

 • Dược
 • Bộ chẩn đoán y học
 • Dụng cụ quang học
 • Đóng gói
 • Đồ gỗ và đồ dùng
 • Hàng may mặc xuất khẩu 
 • Nông sản

6. Silicagel có thực sự nguy hiểm không?

Silica gel có tính chất đặc trưng là hút ẩm, vì thế nếu bạn chỉ ăn lượng nhỏ sẽ cảm thấy khô họng do hút hết chất ẩm trong miệng. Ngược lại, nếu ăn lượng lớn, chất hút ẩm sẽ làm cơ thể mất hết nguồn nước lớn. 

Trong Silica gel có chứa thành phần gia Coban Clorua II, chất này được thêm vào để dễ dàng quan sát thấy hiệu quả hấp thụ độ ẩm của hạt li ti. Theo một số nghiên cứu cho thấy, chất này có thể gây hại cho người nếu dùng quá liều. 

Bên cạnh đó, Silica gel có tính hút ẩm, khả năng hút bụi bẩn hay các chất khác trong quá trình vận chuyển. Vì thế, bạn không nên tiếp xúc hay ăn chất hút ẩm. Như vậy, Silica gel không gây nguy hiểm đến tính mạng con người, nhưng có khả năng tác động xấu đến sức khỏe nên hãy cẩn thận khi tiếp xúc với chất này.  

7. Một số phương pháp bảo quản thực phẩm có thể thay thế silica gel

Hiện nay, có rất nhiều cách bảo quản thực phẩm, thuốc…hiệu quả và an toàn cao. Bên dưới đây, chúng tôi sẽ gợi ý một số cách dưới đây: 

Bảo quản lạnh: Với thực phẩm, thủy hải sản, bánh kẹo thì việc bảo quản lạnh và sử dụng túi hút chân không sẽ ngăn chặn nấm mốc, vi khuẩn..xâm nhập vào. 

Đun sôi: Cách bảo quản này sẽ giữ chất lượng thực phẩm, món ăn, nguyên liệu trong thời gian ngắn và vi trùng sẽ bị tiêu diệt trong khi đun sôi. 

Đóng hộp: Đóng hộp cũng là cách bảo quản thực phẩm thay chất hút ẩm hiệu quả nhất. Một chiếc hộp chắc chắn, kín khí hoàn toàn ngăn chặn được vi khuẩn, vi trùng phát triển. 

Như vậy, chất hút ẩm Silica gel đóng vai trò quan trọng trong sinh hoạt hằng ngày cũng như hoạt động kinh doanh. Hạt hút ẩm có khả năng giữ nước đến 35% mà không bị biến dạng, giúp ngặn chặn ẩm mốc sinh sôi. Hạt không gây nguy hiểm đến tính mạng nhưng nếu dùng lượng lớn sẽ gây hại đến sức khỏe, nên hãy cẩn trọng khi sử dụng. 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *