Hướng dẫn chi tiết cách làm pizza tại nhà đơn giản cực ngon 

Pizza là một trong những món ăn mang đặc trưng của ẩm thực Ý và cực kỳ được yêu thích tại Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên việc mua ở ngoài thường khá đắt đỏ hoặc đôi khi lại không hợp khẩu vị. Dưới đây, chúng tôi sẽ bật mí cho bạn công thức chế biến món bánh này cực ngon và đơn giản. 

Làm pizza đơn giản tại nhà cực thơm ngon

1. Pizza là gì?

Pizza là một loại bánh có nguồn gốc từ Châu Âu. Đến nay, chúng đã vô cùng phổ biến và được yêu thích tại nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Bánh pizza đặc trưng với hình dạng tròn dẹt, được tạo nên từ 2 phần chính là đế bánh và nhân. 

Trong đó, đế bánh pizza thường được làm từ bột mì. Phần nhân pizza được chế biến ngày càng đa dạng với nhiều loại nguyên liệu từ hải sản, thịt gà, nấm, rau củ… 

Các nguyên liệu này có thể được kết hợp tùy theo khẩu vị và sở thích của từng người. Và một nguyên liệu khác không thể thiếu làm nên điều đặc biệt của loại bánh này đó chính là phô mai. 

Bánh pizza mang đặc trưng của ẩm thực Ý với nhiều hương vị độc đáo

2. Nguyên liệu làm bánh pizza

Nguyên liệu đế bánh pizza: 150g bột mì, 15g bột áo, 3g men nở, 3 thìa dầu oliu, 2 thìa mật ong, 1 thìa đường, 2 thìa muối và nước ấm.

Nguyên liệu cần chuẩn bị cho phần nhân bánh pizza: 

Sốt cà chua: 60g

Phô mai Mozzarella bào sợi: 130g

Thịt bò: 300g (Ngoài ra bạn cũng có thể thay bằng thịt gà, tôm, mực, xúc xích…)

Dứa: ¼ quả

Ớt chuông vàng, ớt chuông đỏ, hành tây, nấm

Nguyên liệu làm bánh pizza có thể kết hợp tùy theo khẩu vị từng người

3. Cách làm bánh pizza tại nhà

Dưới đây là chi tiết cách làm bánh pizza ngay tại nhà cực kỳ đơn giản mà bạn có thể tham khảo. 

3.1 Làm đế bánh pizza

Phần quan trọng nhất ở khâu làm đế bánh pizza đó chính là nhào bột. Trước tiên, hãy cho 3g men nở vào khoảng 20ml nước ấm rồi khuấy đều để men tan hết. Lưu ý tuyệt đối không sử dụng nước quá nóng hoặc nước nguội bởi có thể làm chết men. Điều này sẽ khiến đế bánh pizza không thể nở và mềm xốp như ý.

Chuẩn bị một cái bát lớn rồi cho 150g bột mì cùng 1 thìa muối, 2 thìa đường và 1 thìa dầu oliu vào trộn đều. Cho thêm nước và nhào bột thật đều tay đến khi bột thành một khối mịn và không còn dính tay.

Tiếp đến, bạn lấy một bát sạch khác, quét một lớp dầu oliu quanh thành bát rồi cho phần bột đã nhào vào. Dùng màng bọc thực phẩm bọc kín miệng bát và ủ bột trong khoảng 1 đến 2 tiếng. 

Sau khi đã đủ thời gian ủ, bạn lấy bột ra. Lưu ý nên rắc bột áo lên mặt thớt trước khi đổ bột đã ủ ra để bột không bị dính. Sử dụng cây cán bột, cán mỏng miếng bột từ trong ra ngoài rồi cuộn lại đến khi không thể cán được nữa. Để bột nghỉ khoảng 5 phút, tiếp tục cán đều tay thành hình tròn. Cuối cùng, bạn gấp mép lại khoảng 1cm để làm viền bánh. 

Bánh pizza mang đến bữa tiệc hương vị thực thụ cho người thưởng thức

3.2 Làm các loại nhân bánh pizza

Nhân bánh pizza có thể kết hợp nhiều loại nguyên liệu, tùy theo sở thích của bạn. Dưới đây là một vài gợi ý mà bạn có thể tham khảo:

Nhân bánh pizza thịt bò: Xay nhỏ thịt bò, ướp cùng một chút muối. Hành tây bóc vỏ, thái lát. Ớt chuông rửa sạch, thái thành từng miếng mỏng dài. Lấy ¼ quả dứa, cắt thành từng miếng dày khoảng 2mm. Sau đó, xào sơ thịt bò với hành tây, cùng một chút gia vị khoảng 1-2 phút để thịt săn lại. 

Nhân bánh pizza hải sản: Với loại nhân này, bạn nên chuẩn bị tôm và mực tươi. Sào sơ 2 nguyên liệu này cùng một chút dầu oliu và muối khoảng 2 phút. Cho thêm ớt chuông và dứa vào đảo cùng thêm khoảng 1 phút rồi tắt bếp. 

Phủ phô mai

Khi đã chuẩn bị xong phần nhân pizza, bạn tiến hành xếp lần lượt các nguyên liệu lên đế bánh. Trước tiên, phết một lớp dầu oliu lên viền bánh rồi phủ sốt cà chua đều lên khắp mặt đế pizza. Tiếp tục rải đều 60g phô mai bào sợi lên trên để tạo độ kết dính cho nhân và đế bánh pizza. Sau đó, xếp các phần nhân đã chuẩn bị lên rồi phủ phần phô mai còn lại lên trên cùng. 

Phủ nhân bánh đều lên mặt đế pizza

3.3 Nướng bánh

Nướng bánh pizza là bước vô cùng quan trọng, quyết định trực tiếp đến thành phẩm cuối cùng. Ở đây, bạn có thể sử dụng lò nướng hoặc nồi chiên không dầu. để nướng pizza Tuy nhiên, chúng tôi vẫn khuyên bạn nên dùng lò nướng để pizza được thơm ngon và chuẩn vị nhất.

Nếu dùng lò nướng, bạn nên nướng pizza trong khoảng 10 phút ở mức 400 độ. Lưu ý nên làm nóng lò trước khi cho bánh vào nướng. Trong quá trình nướng, hãy liên tục kiểm tra tình trạng pizza để tránh tình trạng bị cháy bởi mỗi loại lò cường độ nhiệt có thể khác nhau. 

Với nồi chiên không dầu, bạn nên để nhiệt độ khoảng 200 độ và nướng bánh trong 15-20 phút. 

Trong trường hợp không có cả lò nướng và nồi chiên không dầu, bạn cũng có thể sử dụng chảo chống dính để nướng bánh. Tuy nhiên, cần phải chọn loại chảo có có năng dẫn nhiệt tốt. Bên cạnh đó, bạn nên làm chín phần nhân trước và nhiệt độ của bếp cũng phải thật nóng. Đế bánh pizza nướng kiểu này thường sẽ giòn và cứng hơn. 

Bánh pizza khi chín sẽ có mùi thơm đặc trưng của phô mai. Kết hợp cùng vị đậm đà của nhân và nước sốt cà chua chua ngọt. Bánh pizza nên thưởng thức ngay khi còn nóng và có thể kết hợp cùng các loại sốt như tương cà, tương ớt hoặc phô mai. 

Trên đây là cách làm bánh pizza tại nhà đơn giản mà cực ngon mà bạn nên thử ngay để chiêu đã cả gia đình dịp cuối tuần. Chúc các bạn thành công! 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.