So sánh sự khác nhau giữa khử trùng và tiệt trùng thực phẩm

Khử trùng hay tiệt trùng sẽ không còn là những từ khoá quá xa lạ với chúng ta khi nó là thuật ngữ xuất hiện tại nhiều lĩnh vực, trong đó điển hình là thực phẩm ăn uống. Nhằm đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng, chúng ta không chỉ quan tâm đến chất lượng đồ ăn mà còn phải quan tâm tới những đồ dùng đựng thực phẩm. Chính vì thế, việc làm sạch dụng cụ và loại bỏ vi khuẩn là vô cùng cần thiết. 

1. Sự khác biệt giữa khử trùng và tiệt trùng

Sự khác biệt giữa khử trùng và tiệt trùng
Khử trùng và tiệt trùng khác nhau ở đâu?

Khử và tiệt trùng nhìn chung đều có mục đích tương tự nhau, sự khác biệt giữa hai phương pháp này có lẽ là mức độ diệt vi khuẩn. Với khử trùng, các loại vi khuẩn sẽ được ức chế, giảm thiểu để tránh ảnh hưởng đến vật phẩm sử dụng.

Phương pháp khử trùng có thể được thực hiện bằng nhiều hình thức khác nhau như dùng nhiệt, hoá chất, sử dụng áp suất cao… Với tiệt trùng, toàn bộ vi khuẩn cũng như vi sinh vật gây hại bám vào sản phẩm sẽ bị loại bỏ hoàn toàn dù ở dưới hình dạng nào.

2. Giới thiệu cách tiệt trùng bình sữa, hũ đựng thực phẩm

Cách tiệt và khử trùng bình sữa, hũ đựng thực phẩm
Cách tiệt và khử trùng bình sữa, hũ đựng thực phẩm

Bình sữa hay hũ đựng thực phẩm là những đồ dùng quan trọng ảnh hưởng trực tiếp đến sức khoẻ của mỗi cá nhân. Nhiều người nghĩ rằng những vật phẩm đựng như này mua ở đâu cũng không thành vấn đề, tuy nhiên đây là một suy nghĩ hoàn toàn sai lầm.

Nếu bạn mua phải nhựa đểu, kém chất lượng, các thành phần chính trong đó cũng không tốt cho sức khoẻ, có nhiều vi khuẩn gây hại cho cơ thể. Và kể cả những thương hiệu lớn thì việc có nhiều vi khuẩn cũng là điều bình thường.

Vì thế, để đảm bảo sức khỏe cho chúng ta đặc biệt là con nhỏ, việc tiệt và khử trùng các sản phẩm đựng đồ ăn, thực phẩm như này là vô cùng cần thiết. Hiện nay trên thị trường có nhiều máy khử trùng, tiệt trùng có sẵn, người dùng có thể sử dụng như đúng với hướng dẫn trên bao bì.

 

Các phương pháp khử trùng và tiệt trùng 
Các phương pháp khử trùng và tiệt trùng

Bên cạnh đó, bạn có thể dùng các phương pháp mà không cần dùng máy tiệt trùng. Chỉ với những vật dụng đơn giản, gia đình bạn đã có thể sử dụng đồ đựng thực phẩm một cách sạch sẽ, an toàn:

  • Phương pháp đun sôi: Tiệt trùng bình sữa, hũ đựng vào nồi inox chuyên dùng, sau đó đổ nước lạnh gần ngập nồi sau đó đun sôi lên. Chú ý với bình nhựa, phải đợi nước trong nồi sôi mới cho vào sau, tuy nhiên không được để trong một thời gian dài vì dễ làm ảnh hưởng tới chất liệu.
  • Phương pháp dùng lò vi sóng: Nếu nhà bạn có lò vi sóng thì đây sẽ là một ưu điểm lớn vì nó rất tiện lợi, nhanh chóng. Cho hộp đựng vào trong một chiếc nồi ngập nước, sau đó mang vào lò vi sóng để tiến hành đun nóng lên. Chú ý phần nắp và núm ti cần chứa nước để tránh tình trạng biến dạng. 
  • Phương pháp tiệt trùng bằng hơi nước: Chỉ cần tháo lắp các bộ phận và để trong máy triệt bằng hơi nước theo thời gian quy định là bạn đã có ngay bình sữa đảm bảo chất lượng, ít vi khuẩn. Phương pháp này rất tiện lợi, không tốn thời gian của ai.

Bài viết: Như thế nào là thực phẩm sạch? Những lợi ích của thực phẩm sạch

3. Lưu ý khi tiệt trùng bình sữa, hũ đựng thực phẩm 

Các lưu ý khi khử trùng bình sữa, hũ đựng thực phẩm
Các lưu ý khi khử trùng bình sữa, hũ đựng thực phẩm

Khi thực hiện phương pháp khử trùng hay tiệt trùng, bạn cần chú ý một số điểm như sau nhằm đảm bảo hiệu quả:

  • Sử dụng nước lọc khi thực hiện phương pháp tiệt trùng. Để đảm bảo độ khoáng tốt nhất, bạn nên chọn nước lọc thay vì những dòng nước khoáng có lẫn tạp chất khác.
  • Lựa chọn bình sữa và hũ đựng thực phẩm chất lượng cao, từ thương hiệu uy tín nhằm chắc chắn rằng chất liệu của bạn không gây hại đến người tiêu dùng.
  • Khi dùng xong máy tiệt trùng, bạn cần đổ nước thừa bên trong đi và không sử dụng lại cho lần kế tiếp. 
  • Bình sữa hay hũ đựng thực phẩm khi không dùng cần đặt tại nơi thông thoáng. 

4. Địa chỉ cung cấp thiết bị , khử trùng thực phẩm uy tín

Thiết bị khử trùng thực phẩm chất lượng, uy tín
Thiết bị khử trùng thực phẩm chất lượng, uy tín

Nhằm đảm bảo chất lượng cho từng bữa ăn cũng như mang tới sức khỏe cho các thành viên, bạn cần lựa chọn địa chỉ cung cấp các dòng máy khử trùng, tiệt trùng thực phẩm uy tín. Trong đó, công ty SGE Việt Nam là đơn vị sản xuất các dòng máy hàng chất lượng hàng đầu trên thị trường.

SGE Việt Nam luôn đặt khách hàng lên hàng đầu. Chính vì thế, đơn vị luôn cung cấp những dòng sản phẩm đảm bảo an toàn với mức giá vô cùng ưu đãi cùng chính sách bảo hành lâu dài. Thêm vào đó, bạn sẽ nhận được trải nghiệm tốt nhất khi tới các showroom.

Ngoài ra, đơn vị còn hỗ trợ miễn phí vận chuyển với những đơn hàng dưới 20km. Chính sách bảo hành 1 đổi 1 áp dụng cho các sản phẩm khách hàng mua hàng tại đây, và khi sản phẩm không giống như mô tả, đơn vị sẽ hoàn tiền 100% cho khách hàng.

Bên trên là những thông tin về việc khử trùng, tiệt trùng mà bạn cần biết. Mong rằng thông qua một số chia sẻ ở bài viết này, người đọc sẽ nắm được sự khác biệt giữa khử và tiệt trùng cũng như nắm được một số sách xử lý bình sữa, hũ đựng thực phẩm nhằm hạn chế vi khuẩn. Và để nhận được sự hỗ trợ cũng như sản phẩm uy tín, bạn hãy liên hệ tới công ty SGE Việt Nam ngay hôm nay.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *