Sous Vide là gì? Nó có thể thực sự làm cho thịt chín được hay không

Sous Vide là một phương pháp nấu nướng mà bất cứ người đầu bếp nào cũng phải biết. Phương pháp nấu ăn này có nguyên lý hoạt động như thế nào? Lợi ích khi áp dụng ra sao? 

Sous Vide là gì?

Sous Vide có nghĩa là “hút chân không bên dưới” trong tiếng Pháp. Đây là một phương thức nấu nướng khi mà thực phẩm được đặt bên trong lọ thủy tinh hoặc túi nhựa để tạo ra môi trường chân không. Sau đó thực phẩm sẽ được nấu bên trong nồi cách thủy với thời gian lâu hơn so với phương thức nấu thông thường.

sous-vide-la-gi
Phương pháp nấu chậm tốn nhiều thời gian khi áp dụng.

Quá trình nấu được tiến hành chậm rãi với mục đích làm cho nhiệt độ tản ra đều món ăn. Món ăn sau khi được nấu xong giữ được độ ẩm vốn có mà vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon hoàn hảo. Ngược dòng lịch sử, kỹ thuật nấu chậm chân không này được phát triển bởi Bá tước Benjamin Thompson vào năm 1799. 

Tuy nhiên phải mãi đến năm 1960 thì kỹ thuật nấu nướng này mới trở thành một phương pháp bảo quản thực phẩm công nghiệp ứng dụng rộng rãi ở Pháp và Mỹ. Người ta chứng minh được rằng món ăn được nấu chậm theo phương pháp này giữ được kết cấu đẹp mà không ảnh hưởng đến giá trị dinh dưỡng bên trong.

Sous Vide được thực hiện bằng cách nào?

Bí quyết của phương pháp Sous Vide nằm ở hai yếu tố là môi trường chân không và nhiệt độ. Người ta có thể nấu các loại thịt cá cho đến rau củ theo phương pháp này. Cách thức thực hiện bắt đầu bằng việc sơ chế và chuẩn bị nguyên liệu.

Nguyên liệu sau đó được đưa vào bên trong túi hút chân không chuyên dụng hoặc lọ thủy tinh. Người ta dùng máy hút chân không để tạo ra môi trường chân không cho nguyên liệu. Tiếp đến, thực phẩm sẽ được được cho vào một nồi nước đã được kiểm soát chính xác nhiệt độ. 

Sous Vide được thực hiện bằng cách nào
Nguyên liệu chế biến được cho vào túi hút chân không trước khi nấu.

Nhiệt độ để nấu chậm đối với mỗi loại thực phẩm là khác nhau. Đầu bếp có thể sử dụng nồi cách thủy hoặc các loại nồi chuyên dụng. Thời gian để nấu thực phẩm thông thường kéo dài từ 1 cho đến 7 giờ. Một số loại nguyên liệu đặc thù có thể sẽ phải nấu trong thời gian từ 72 giờ hoặc hơn.

Ví dụ như đùi gà cần nấu trong 90 phút ở 66,6 độ C, lườn gà nấu trong 60 phút ở nhiệt độ 64 độ C còn thịt thăn bò nấu trong 60 phút ở nhiệt độ 59 độ C áp dụng với các loại thịt có độ dày khoảng 5 cm. Trong khi đó đùi B cần phải nấu ở nhiệt độ 75 độ C trong thời gian kéo dài từ 12 đến 24 tiếng, độ dày khoảng 4 cm.

Thực phẩm chín sẽ được lấy ra khỏi túi đựng thực phẩm. Tuy nhiên thực phẩm chưa thể sử dụng ngay mà cần phải giảm nhiệt độ cho túi hút chân không xuống dưới 3 độ C trong thời gian khoảng 2 giờ. Nếu muốn bảo quản lâu hơn thì có thể ghi chú thời gian và đặt vào trong ngăn đông của tủ lạnh. 

Khi nào muốn ăn rồi đấy chỉ cần cho túi hút chân không có chứa thực phẩm đã nấu chín vào nồi nước nóng đến khi đạt được nhiệt độ thích hợp là có thể bày ra đĩa.

Thực phẩm nấu theo kỹ thuật Sous Vide cần phải hạ nhiệt độ sau khi chín.
Thực phẩm nấu theo kỹ thuật Sous Vide cần phải hạ nhiệt độ sau khi chín.

Lợi ích của phương pháp nấu chậm Sous Vide

Sở dĩ Phương pháp nấu chậm được sử dụng phổ biến ở nhiều quốc gia là do những lợi ích với quá trình bảo quản và sức khỏe người dùng. Quá trình nấu thực phẩm diễn ra trong thời gian dài có tác dụng bảo lưu độ ẩm, hương vị tươi ngon vốn có. 

Thực phẩm sau khi được nấu chín gần như bảo toàn được kết cấu ban đầu nên quá trình tạo hình dễ hơn. Người đầu bếp có thể bài trí những món ăn đẹp mắt và hấp dẫn hơn. mặt khác thực phẩm được đâu bên trong túi hút chân không chuyên dụng hoặc lọ thủy tinh với môi trường chân không nên ngăn chặn được vi khuẩn, chất oxi hóa.

Quá trình nấu Không khiến cho các chất dinh dưỡng bay ra khỏi thực phẩm như phương pháp thông thường. Vì vậy thực phẩm sau khi nấu xong sẽ giữ được hương vị không ngon và gần như toàn bộ chất dinh dưỡng. Vấn đề an toàn vệ sinh thực phẩm cũng được đảm bảo.

Kỹ thuật Sous Vide được ứng dụng phổ biến trong lĩnh vực chế biến thực phẩm công nghiệp. Lợi ích trong việc bảo tồn chất dinh dưỡng của phương pháp này góp phần hạn chế chất bảo quản, chất phụ gia mà vẫn kéo dài được tuổi thọ của thực phẩm. Việc kết hợp với phương pháp hút chân không hỗ trợ ngăn chặn thực phẩm tiếp xúc với không khí gây oxi hóa.

Lợi ích của phương pháp nấu chậm Sous Vide
Sous Vide được ứng dụng phổ biến trong chế biến thực phẩm công nghiệp.

Sử dụng máy nấu chậm để nấu thức ăn

Phương pháp nấu chậm có thể sử dụng nồi thông thường hoặc nồi áp suất đều được. Tuy nhiên những loại nồi này không thể căn chỉnh nhiệt độ chính xác theo ý muốn. Vì thế người ta phát minh ra máy nấu chậm phục vụ nhu cầu chế biến thực phẩm ở nhiệt độ gần như chính xác tuyệt đối.

Đây là thiết bị chuyên dụng cho phép làm chín thực phẩm ở môi trường chân không. Thực phẩm được nấu nhờ kỹ thuật Sous Vide thông qua máy chuyên dụng không có chất béo qua nêm nếm như cách truyền thống mà vẫn giữ được độ tươi mọng, giá trị dinh dưỡng ban đầu.

Điển hình như máy nấu chậm SVM11 với kích thước chỉ 10.5×38 cm, trọng ượng 1.15 kg. Máy có thể điều chỉnh mức nhiệt trong khoảng 25-90 độ C nhờ công suất 1100W mạnh mẽ, thời gian chỉnh đến 99 giờ. Chất liệu PP và inox an toàn vệ sinh thực phẩm, không gây hại cho sức khỏe.

Người dùng chỉ cần đặt cố định máy vào nồi, cài chỉnh thời gian và nhiệt độ theo ý muốn là thực phẩm đã có thể bắt đầu chín đều. Cơ chế làm nóng 360 độ đảm bảo hiệu suất chín toàn diện, thực phẩm không bị khô, cháy. 

Những thông tin về kỹ thuật Sous Vide hy vọng đã giúp quý vị có thêm một phương thức nấu ăn dinh dưỡng. Quý vị muốn tìm hiểu về các thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm như SVM11 có thể truy cập website https://sgeviet.vn/ của SGE Việt Nam tham khảo chi tiết.

Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 088 853 1616 để được tư vấn miễn phí 24/7 nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *