Sự khác nhau giữa máy sấy lạnh chân không, máy sấy thăng hoa và máy sấy lạnh

Máy sấy lạnh chân không, máy sấy lạnh và máy sấy thăng hoa hoạt động ở nhiệt độ thấp rất được ưa chuộng trên thị trường hiện nay. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn nhầm lẫn giữa 3 loại máy này. Sự khác nhau giữa chúng là gì? Hãy cùng tìm hiểu qua bài viết nhé!

may-say-lanh-mini
Máy sấy lạnh chân không mini

 

Máy sấy lạnh là gì?

Máy sấy lạnh hoạt động theo phương pháp sấy lạnh hay còn gọi với tên sấy bơm nhiệt. Sấy lạnh là việc giấy ở không khí có nhiệt độ thấp, khô hơn so với nhiệt độ sấy thông thường. Phương pháp này hoạt động với giải nhiệt từ 35 đến 60 độ C và độ ẩm của không khí từ 10 đến 30%, công dụng của nó cũng giống như máy sấy thực phẩm thông thường chỉ khác nhau ở khâu xử lý.

Khác với máy sấy lạnh chân không, máy sấy lạnh thực hiện quá trình sấy ở áp suất khí quyển. Các thiết bị sở hữu một máy bơm nhiệt đặt phía bên trong của tủ sấy hoặc hòm sấy. Máy bơm nhiệt được trang bị một đầu lạnh và một đầu nóng. 

Trong đó đầu nóng phụ trách cung cấp nhiệt lượng cho thực phẩm cần sấy. Đầu lạnh có nhiệm vụ tách ẩm hỏi không khí sấy. Cụ thể luồng không khí nóng và khô sẽ được lưu thông qua khai sấy thực phẩm. Toàn bộ chu trình thực hiện liên tục và kết thúc khi nhiệt độ không khí giảm dần xuống còn độ ẩm tăng lên.

Ngay sau đó không khí sẽ được làm lạnh nhanh dưới điểm ngưng tụ. khi đó hơi nước trong không khí sẽ bị tách ra. đồng thời không khí khô và lạnh sẽ tiếp tục được dẫn qua buồng nóng để tăng nhiệt độ trong giải nhiệt từ 35 đến 60 độ C.

Nhiệt độ tiếp tục được dẫn vào trong buồng sấy để làm khô thực phẩm. Áp suất trên nhiệt của hơi nước với bề mặt sản phẩm em giúp hơi nước từ thực phẩm tự động bay hơi và làm khô. quá trình trao đổi giữa không khí nóng và lạnh được thực hiện tuần hoàn và liên tục đảm bảo chất lượng của thực phẩm.

Thành phẩm từ máy sấy lạnh chân không
Thành phẩm từ máy sấy lạnh chân không

Máy sấy lạnh chân không là gì?

Máy sấy lạnh chân không hoạt động theo nguyên tắc sấy thực phẩm trong môi trường kín gần như chân không. Thực phẩm sẽ được đưa vào bên trong buồng kín của máy sấy chân không. Bộ phận máy bơm chân không lập tức tạo ra một môi trường chân không với áp suất cực thấp chỉ khoảng 50 mmHg.

Trong môi trường áp suất thấp hơn hẳn so với áp suất khí quyển (760mmHg) nước sẽ sôi ở mức nhiệt cực thấp chỉ từ 30 đến 40 độ C. Quá trình này giúp cho hơi nước bốc ra nhanh chóng để làm thực phẩm khô nhanh hơn so với phương pháp giữ nhiệt thông thường. 

Hơn nữa sử dụng máy sấy lạnh chân không còn giữ được dưỡng nhất cho thực phẩm. Thực phẩm khi sấy dòng sở hữu cấu trúc giòn, xốp với vẻ ngoài đẹp như thực phẩm tươi. Nếu so sánh với phương pháp giấy lạnh thì thấy chân không nhanh hơn nhiều.

Về mặt cấu tạo máy sấy chân không gồm có ba bộ phận chính lần lượt là thiết bị sấy, bộ phận ngưng tụ hơi ẩm và bơm chân không. Trong đó thiết bị sấy được cấu thành bởi nhiều chi tiết nhỏ như khay sấy, đồng hồ nhiệt, tủ sấy… bộ phận ngưng tụ hơi ẩm có nhiệm vụ dẫn hơi ẩm từ thiết bị sấy làm lạnh để loại bỏ hơi ẩm có trong thực phẩm. Cuối cùng là bơm chân không nối trực tiếp từ bộ phận ngưng tụ hơi ẩm có thêm tính năng lọc ẩm và lọc bụi.

 

Máy sấy thăng hoa của SGE Việt Nam
Máy sấy thăng hoa của SGE Việt Nam

Máy sấy thăng hoa?

Nếu so sánh với máy sấy lạnh và máy sấy lạnh chân không thì máy sấy thăng hoa có nguyên lý hoạt động phức tạp hơn. Sấy chân không chỉ là một giai đoạn trong sấy thăng hoa. Thiết bị hoạt động theo hai quy trình. đầu tiên thực phẩm sẽ được đưa vào phòng sấy lạnh để làm đông đá với mức nhiệt độ từ -40 đến -80 độ C.

Sau đó thực phẩm đã đông lạnh sẽ được đưa vào trong buồng sấy chân không và thực hiện sấy tương tự như phương pháp sấy chân không. Quá trình làm đông đá thực phẩm trước đó có tác dụng đóng băng hơi ẩm. Hơi ẩm ở trạng thái rắn ngay lập tức được đưa vào máy sấy chân không sẽ thăng hoa để chuyển thành thể khí thay vì phải thông qua một bước trung gian là thể lỏng.

Sấy thăng hoa loại bỏ hơi ẩm có trong thực phẩm sẽ giữ được cấu trúc vật lý vốn có, giữ nguyên gần như toàn bộ dưỡng chất và màu sắc cho thành phẩm cuối cùng. Vì vậy có thể nói máy sấy thăng hoa là phương pháp sấy hiệu quả nhất hiện nay.

Thậm chí nếu so sánh với máy sấy lạnh chân không còn tốt hơn nhiều. Quy trình sấy gồm có cấp đông – xây sơ cấp và giấy thứ cấp loại bỏ từ 96 đến 99% độ ẩm có trong thực phẩm. loại máy sấy này có thể thấy được nhiều thực phẩm khác nhau kể cả những loại hoa quả nhũng như bơ chín, mãng cầu, sầu riêng hoặc sữa chua.

Quý vị đang tìm kiếm một thiết bị sấy hiệu quả với mức giá phù hợp với khả năng kinh tế của mình? Quý vị phân vân chưa biết nên chọn máy sấy thương hiệu nào? Hãy đến với SGE Việt Nam để được sở hữu một chiếc máy sấy chất lượng với mức giá hấp dẫn.

Truy cập website https://sgeviet.vn/ hoặc liên hệ hotline 088 853 1616 để được tư vấn miễn phí nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *