4 Nguyên tắc giảm cân theo thực đơn Keto nên biết

Thực đơn keto là một trong những liệu pháp cân bằng dinh dưỡng, giảm cân hiệu quả đã và đang được nhiều người quan tâm. Chế độ ăn này được thực hiện theo những nguyên tắc nào? Hiệu quả của chế độ ăn này ra sao? Gia vị nấu ăn là gì?

Thực đơn keto là gì?

Thực đơn Keto hay chế độ ăn Keto hoặc Ketogenic đều chỉ một chế độ dinh dưỡng giống nhau. Bản chất của từ Keto đến từ chính tên gọi đầy đủ – Keep Eating The Fat Off – Tiếp tục ăn chất béo. Hiểu một cách đơn giản thì đây là chế độ dinh dưỡn chứa các chất béo tốt đem đến lợi ích cho cơ thể.

thực đơn keto là gì
Chế độ ăn Keto sử dụng chất béo tốt làm nền tảng ăn kiêng.

Thông qua đó hạn chế tối đa lượng carbohydrate – nguyên nhân chính gây béo phì. Có thể nói chế độ ăn Keto khác biệt rất nhiều so với những chế độ dinh dưỡng giảm cân khác. Những phương pháp giảm cân khác thường khuyên người ta nên hạn chế đồ ăn dầu mỡ, nhiều chất béo để chuyển sang thực phẩm nguồn gốc thực vật.

Sự khác biệt này khiến không ít người hoang mang khi sử dụng các loại thịt, cá, chất béo để giảm cân. Tuy nhiên chính nguyên tắc áp dụng, các thức xây dựng thực đơn lại giải đáp chính xác nguyên nhân hình thành chế độ ăn Keto. Bí mật nằm ở chất béo tốt.

Nguyên tắc của chế độ ăn Ketogenic

Cơ thể con người muốn hoạt động và phát triển thì buộc phải cung cấp đầy đủ năng lượng. Năng lượng được chuyển hóa trong cơ thể thông qua các loại thực phẩm. Người ta ăn uống để nạp năng lượng cũng vì lẽ đó. Một người bình thường sẽ xây dựng thực đơn với 50% năng lượng từ carbohydrate, 30% từ protein và 20% còn lại từ chất béo.

Nguyên tắc của chế độ ăn Ketogenic
Chế độ ăn Keto loại bỏ carbohydrate khỏi bữa cơm hằng ngày.

Carbohydrate khi tiến vào cơ thể sẽ chuyển hóa thành glucose. Cơ thể nếu ít vận động, ngồi nhiều thì lượng glucose dư thừa sẽ tự chuyển đến gan và hình thành glycogen. Tuy nhiên gan chỉ có thể lưu trữ được khoảng 100-120 gram glycogen tùy thể trọng mỗi người.

Lượng glycogen dư thừa sẽ chuyển thành chất béo – mỡ thừa tồn đọng ở nhiều nơi trên cơ thể. Nguyên tắc áp dụng thực đơn Keto là đi sâu vào nguyên nhân tạo ra mỡ thừa để tìm giải pháp phù hợp. Vì lẽ đó chế độ ăn Keto đã đi ngược với phương pháp giảm cân phổ biến hiện nay.

Nguyên tắc xây dựng thực đơn lấy chất béo làm nền tảng với khoảng 70%. Còn lại là 25% protein và khoảng 5% carb để duy trì năng lượng. Lượng carb ít tức là glucose tạo ra ít, gan sẽ phải hoạt động để tạo ra ketones thông qua chất béo. Nhờ đó chất béo sẽ bị đốt cháy dù cơ thể nạp nhiều hơn so với các phương pháp khác. 

Nguyên tắc xây dựng thực đơn Keto có thể áp dụng theo 1 trong 4 lựa chọn như sau:

  • Chế độ ăn SKD – Chế độ ăn Keto tiêu chuẩn theo đúng tỷ lệ 75%-20%-5% tương ứng chất béo – protein và carb.
  • Chế độ ăn CKD – Chế độ ăn Keto theo chu kỳ tức ăn kiêng không carb 5 ngày rồi nạp lại cao hơn mức bình thường vào 2 ngày cuối tuần.
  • Chế độ ăn TKD – Chế độ ăn Keto định hướng cho phép bổ sung carb kết hợp tập luyện.
  • Chế độ Keto nhiều đạp áp dụng theo tỷ lệ 60%-35%-5% tương ứng chất béo – protein và carb.
Thực đơn Keto có thể bổ sung carb nếu kết hợp tập luyện.
Thực đơn Keto có thể bổ sung carb nếu kết hợp tập luyện.

Gia vị để nấu các món keto

Điểm đặc biệt trong chế biến các món theo chế độ ăn Keto ngoài thực phẩm chính là gia vị. Không thể phủ nhận việc người thực hiện có thể ăn nhiều thịt, chất béo tốt. Thế nhưng điều đó không có nghĩa là chỉ cần giảm lượng carbohydrate đi là đủ.

Muốn giảm cân yêu cầu khắt khe hơn nhiều. Người thực hiện cần tránh xa cá loại ngũ cốc, lương thực chứa nhiều carb, các loại trái cây trừ một số thuộc họ dâu, các thực phẩm họ đậu… Đối với gia vị sử dụng cần tuyệt đối nói không với đường.

Đường là nguyên nhân gây béo cần loại bỏ dù áp dụng bất cứ thực đơn ăn kiêng nào. Một số loại gia vị cần tránh như đường, nước sốt, mayonaise, nước sốt béo… Những loại gia vị khác vẫn có thể thêm nhưng cần hạn chế. Nếu có thể nên sử dụng gia vị từ muối, tiêu, sốt ăn kiêng… Thực phẩm tươi ngon là bí quyết giúp bảo vệ sức khỏe, giảm cân an toàn.

Hy vọng bài viết đã giúp Quý vị hiểu rõ hơn về thực đơn Keto. Quý vị muốn tìm kiếm thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm tiện ích, giá cạnh tranh có thể đến với SGE Việt Nam bằng cách truy cập website https://sgeviet.vn/. Mọi thắc mắc xin liên hệ Hotline 088 853 1616 để nhận tư vấn miễn phí nhé!

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *