Thực phẩm được hút chân không để được bao lâu thì an toàn?

Thực phẩm được hút chân không có tác dụng ngăn cách vi khuẩn và không khí từ bên ngoài để ra tăng thời gian bảo quản. Sử dụng công nghệ hút chân không còn đem đến lợi ích gì? Thời gian bảo quản của thực phẩm đã được hút chân không bao lâu? Những loại thực phẩm nào có thể hút chân không?

Sử dụng công nghệ hút chân không để bảo quản thực phẩm có tác dụng gì?

Phương pháp hút chân không được ứng dụng phổ biến trong nhiều lĩnh vực của cuộc sống. Trong đó lĩnh vực chế biến và bảo quản thực phẩm được sử dụng nhiều hơn cả. Người ta ứng dụng công nghệ hút chân không với mục đích loại bỏ không khí và vi khuẩn ra khỏi hỏi túi đựng thực phẩm.

Từ đó ngăn chặn tình trạng oxi hóa ra hoặc vi khuẩn làm biến chất thực phẩm. Không chỉ thế thế hút chân không còn ngăn chặn quá trình phát triển của vi khuẩn để giữ được hương vị, chất lượng của thực phẩm. Công nghệ hút chân không ứng dụng để tạo ra các thiết bị hút chân không.

Thực phẩm hút chân không bảo quản được bao lâu?
Thực phẩm được bảo quản bằng việc hút chân không có thời hạn sử dụng lâu hơn

Máy hút chân không cho phép lại hút không khí bên trong túi đựng thực phẩm kết hợp hàn miệng túi. Tùy thuộc vào từng dòng máy với tính năng khác nhau mà có thể để hút chân không cho những loại thực phẩm không giống nhau, sử dụng loại túi đựng thực phẩm nhất định.

Kể cả sử dụng máy hút chân không để loại bỏ không khí bên trong túi thì lượng không khí còn lại lưu trong thực phẩm vẫn đủ để nấm mốc sinh sôi trong một khoảng thời gian dài.

Thực phẩm hút chân không bảo quản được bao lâu?

Nếu bạn hút thực phẩm khi thực phẩm còn rất tươi và bảo quản một cách thích hợp, thì thực phẩm sẽ giữ được lâu hơn khoảng 3 – 5 lần so với việc bạn sử dụng phương pháp bảo quản khác.

Đối với thực phẩm tươi sống: Thời gian bảo quản tối đa là 3 tuần, điều kiện là phải được hút chân không và bảo quản trong ngăn đá tủ lạnh. Với phương pháp này thực phẩm sau khi được giã đông và sử dụng vẫn giữ được hương vị thơm ngon. Nếu bảo quản trong ngăn mát thì nên sử dụng thực phẩm trong vòng 2 đến 3 ngày.
Đối với thực phẩm khô: Khi sử dụng máy hút chân không thực phẩm khô có thể bảo quản trong thời gian từ 2 đến 3 năm. Tuy nhiên, bạn cần chú ý bảo quản ở nơi khô thoáng tránh ánh sáng trực tiếp mặt trời, những nơi có nhiệt độ cao, độ ẩm quá cao hoặc quá thấp.

Dưới đây là những ví dụ cụ thể khi thực phẩm bảo quản ở ngăn mát:

Loại thực phẩm Bảo quản thông thường Bảo quản bằng hút chân không
Các loại thịt tươi sống 3 ngày 9 ngày
Các loại thịt đã ướp gia vị 5 ngày 15 ngày
Các loại cá, hải sản tươi sống 2 ngày 5 ngày
Trái cây, rau củ 5 ngày 15 – 21 ngày
Các loại canh, súp 7 ngày 20 ngày
Chả, xúc xích 2 ngày 10 ngày
Các loại bánh có kem 2 ngày 8 ngày
Các loại bánh mỳ 2 ngày 8 ngày
Gạo, pasta,café, chè 180 ngày 365 ngày
Các loại bánh quy 120 ngày 365 ngày

Những loại thực phẩm phù hợp với bảo quản bằng hút chân không

Về mặt lý thuyết thì tất cả thực phẩm đều có thể bảo quản bằng công nghệ hút chân không. Tuy nhiên thực tế mỗi loại máy hút chân không sẽ ứng dụng cho một số loại thực phẩm nhất định, sử dụng với loại túi hút chân không khác nhau.

Đa phần máy hút chân không trên thị trường chỉ ứng dụng với các loại thực phẩm khô, không chứa nước đựng trong túi hút chân không mặt nhám. Tuy nhiên cũng có một số loại máy hút chân không không kén búi có thể sử dụng cho đa số thực phẩm từ thực phẩm khô, thực phẩm nước cho đến các loại rau củ, nước sốt dạng sệt, thực phẩm dạng bột…

Những loại thực phẩm phù hợp với bảo quản bằng hút chân không
Hút chân không có thể áp dụng cho tất cả loại thực phẩm.

Thời gian bảo quản các loại thực phẩm cũng khác nhau. Điển hình như các loại thịt có thể bảo quản trong vòng 9 ngày thay vì 3 ngày theo phương pháp thông thường, các loại cá tăng từ 2 ngày lên 5 ngày khi được hút chân không, các loại trái cây hoặc rau củ quả, thịt đã được ướp gia vị tăng thời gian bảo quản từ 5 ngày lên đến khoảng 15-21 ngày khi hút chân không.

Các loại nước canh hoặc súp bảo quản lâu hơn khoảng 13 ngày so với phương pháp truyền thống. Các loại chả, xúc xích, bánh có kem tăng thời gian bảo quản từ 2 ngày lên 8-10 ngày. Người ta cũng có thể để sử dụng túi hút chân không để bảo quản các loại bánh quy, cà phê, gạo, chè hoặc mì khô trong thời gian tối đa lên đến 1 năm. 

Thực phẩm hút chân không có thể tăng thời gian bảo quản lên 3 đến 5 lần.
Thực phẩm hút chân không có thể tăng thời gian bảo quản lên 3 đến 5 lần.

Ưu và nhược điểm khi sử dụng hút chân không để bảo quản thực phẩm

Việc sử dụng túi hút chân không và công nghệ hút chân không để bảo quản thực phẩm khi đến nhiều lợi ích. Cơ chế ngăn chặn vi khuẩn và không khí từ bên ngoài hỗ trợ quá trình bảo quản thực phẩm thông qua:

  • Giữ được hương vị thơm ngon và độ ẩm vốn có của các loại thực phẩm trong thời gian lâu hơn. Thực phẩm giữ được độ ẩm tự nhiên mà không bị khô do tác động của không khí và môi trường bên ngoài.
  • Hạn chế được 99% sự xâm nhập và phát triển của vi khuẩn, côn trùng ảnh hưởng đến quá trình bảo quản thực phẩm.
  • Tăng thời gian bảo quản thực phẩm lên gấp từ 3 đến 5 lần so với phương pháp bảo quản truyền thống. 
  • Tăng thời gian bảo quản thực phẩm trên gấp từ 8 đến 10 lần so với phương pháp bảo quản truyền thống Nếu kết hợp với phương pháp đông lạnh và bảo quản tránh ánh sáng mặt trời đối với một số loại thực phẩm nhất định.
  • Đảm bảo chất dinh dưỡng có trong thực phẩm không bị tiêu hao quá nhiều từ quá trình bảo quản.
  • Ngăn chặn mùi hôi khó chịu từ các loại thực phẩm khác hoặc môi trường cất giữ.
  • Tiết kiệm diện tích thực phẩm để vận chuyển hoặc cất trữ được nhiều hơn.
  • Chi phí bảo quản tiết kiệm hơn so với phương pháp truyền thống.

Quý vị tìm kiếm các sản phẩm máy hút chân không không kén túi, các loại thú hút chân không chất lượng với kích thước khác nhau? Hãy đến với SGE Việt Nam để được tham khảo các sản phẩm chính hãng, chất lượng vượt trội, tính năng tốt, chính sách bảo hành hấp dẫn nhé.

Truy cập website https://sgeviet.vn/ hoặc liên hệ hotline 088 853 1616 để được nhận tư vấn miễn phí 24/7.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *