Tổng hợp lợi ích và mẹo sử dụng Chitosan hiệu quả nhất

Chitosan đang là một trong những nguyên liệu được nhiều người lựa chọn nhằm hỗ trợ giảm cân. Không chỉ có tác dụng giảm cân, Chitosan còn có nhiều lợi ích khác với sức khỏe. Vậy Chitosan là gì? Ứng dụng của chất này như thế nào? Cần lưu ý những gì khi sử dụng?

Chitosan là gì?

Chitosan được biết đến là một Polysacarit mạch thức cấu tạo từ các D-glucosamine và N-acetyl-D-Glucosamine liên kết tại vị trí β-(1-4) với nhau. Hiểu một cách đơn giản thì Chitosan là một sản phẩm được sản xuất công nghiệp thông qua phương pháp Deacetyl hóa chitin.

Chitin vốn là chất cấu thành lớp vỏ của các loại giáp xác như tôm, cua. Quá trình sản xuất, xử lý vỏ giáp xác bằng dung dịch kiếm NaOH tạo nên Chitosan ứng dụng rộng rãi trong nhiều lĩnh vực. Đặc biệt là trong thời điểm hiện tại, con người muốn tận dụng mọi nguồn lực từ thiên nhiên.

Vỏ tôm cua có thể tận dụng để sản xuất ra nguyên liệu quý – Chitosan.
Vỏ tôm cua có thể tận dụng để sản xuất ra nguyên liệu quý – Chitosan.

“Rác thải” từ các loài giáp xác vốn không thể tiêu hóa nay được chế biến tạo thành Chitosan. Sau khi sản xuất, Chitosan trở thành một nguyên liệu quý đa năng khi ứng dụng được trong nhiều lĩnh vực. Trong tự nhiên Chitin còn tồn tại dưới nhiều hình thức khác nhưng Chitosan hiện chủ yếu được sản xuất từ vỏ các loại giáp xác là chính.

Ứng dụng thực tiễn của Chitosan trong sản xuất 

Chitosan được ứng dụng trong nhiều lĩnh vực bao gồm thương mại, y tế. Cụ thể bao gồm một số ứng dụng như sau:

Ứng dụng trong lĩnh vực y tế

Chitosan có tác dụng hiệu quả trong thúc đẩy đông máu. Các loại muối Chitosan pha trộn từ Chitosan cùng với axit hữu cơ tác dụng đến màng tế bào tiểu cầu, hồng cầu. Từ đó thúc đẩy sự hình thành các cục máu đông nhanh hơn. Nghiên cứu này đã được Thủy quan lục chiến Mỹ thử nghiệm trên lợn.

Kết quả cho thấy kết quả cầm máu, phục hồi vết thương động mạch nhờ Chitosan lên đến 100%. Từ đó Mỹ và châu âu đã cho phép sử dụng băng cầm máu có chứa Chitosan trên chiến trường tại Afghanistan và Iraq. Ngoài ra Chitosan có tính kháng khuẩn cao, gần như không gây dị ứng.

chitosan ứng dụng trong lĩnh vực y tế
Chitosan có khả năng cầm máu, diệt khuẩn tốt.

Vì vậy người ta còn sử dụng Chitosan để diệt khuẩn, diệt ký sinh trùng và nấm thông qua chế bẩm bôi ngoài da. Khả năng giảm đau nhờ việc ngăn chặn xung động từ các mút tận cùng trong dây thần kinh cảm giác của Chitosan cũng được ứng dụng để giảm đau y tế.

Không dừng lại ở đó, Chitosan có tính nhầy, dính nên được dùng để đưa thuốc vào cơ thể thông qua da. Người ta còn kết hợp Chitosan với vật liệu khác để dẫn thuốc, làm chất đầy xương sau mổ… Chitosan còn được dùng làm vật liệu y sinh khác. Điển hình nhưu da nhân tạo, chỉ khâu phẫu thuật, kem chống tia cực tím…

Ứng dụng trong ngành thực phẩm

Ngoài y học, Chitosan cũng được ứng dụng phổ biến trong ngành thực phẩm. Phụ gia Chitosan sử dụng cho thực phẩm có thể tạo độ cứng, phân lớp, tạo keo, khử axit của bánh kẹo, trái cây, nước giải khát… Giấy gói thực phẩm, màng bao từ Chitosan sử dụng để bảo quản hoa quả, thực phẩm, nước giải khát.

Thậm chí Khoa Công nghệ Hóa học trực thuộc Đại học Công nghệ Thực phẩm TP Hồ Chí Minh còn triển khai đề tài về chế phẩm Chitosan. Thành quả đầu tiên chính là Màng bảo quản nông sản Bio Chitosan dạng dung dịch đang được hưởng ứng khá tốt.

Chitosan Ứng dụng trong ngành thực phẩm
Chitosan được nghiên cứu để ứng dụng bảo quản thực phẩm.

Do Chitosan là một loại chất xơ hòa tan, không hấp thụ, không tiêu hóa nên nó còn được ứng dụng để hỗ trợ giảm cân, ngừa béo phì, hạn chế triệu chứng bệnh đái tháo đường. Trong sản xuất rượu vang, Chitosan được sử dụng như một chất xúc tác lọc cặn, bảo quản.

Ứng dụng trong lĩnh vực nông nghiệp

Chitosan có tính kháng khuẩn, khả năng chống nấm nên thường được sử dụng để xử lý các loại hạt giống, bảo vệ thực phẩm trước khi gieo trồng. Không chỉ thế nó còn được dùng như một loại thuốc trừ sâu sinh học với mục đích chống bệnh đạo ôn, bệnh nấm các loại, bệnh khô vằn ở cây lúa….

Chitosan có ảnh hưởng tới quá trình chuyển hóa, sinh học phân tử của các tế bào thực vật. Nó tác động lên mang tế bào, nhiễm sắc thể trong nhân. Vì vậy Chitosan còn được ứng dụng để kích thích cây tăng trưởng, tăng nâng suất cho cây trồng.

Ứng dụng trong lĩnh vực công nghiệp

Chitosan có mặt trong nhiều lĩnh vực công nghiệp khác nhau. Trong đó có thể kể đến:

 • Ngành công nghiệp dệt may sử dụng Chitosan để hồ vải hoặc định hình khi in hoa văn, sản xuất vải chống lửa, chịu nước, sản xuất đồ bảo hộ lao động…
 • Ngành công nghiệp làm giấy sử dụng Chitosan nhằm tăng độ bền cho giấy hoàn thiện, tăng độ nét khi in ấn hoặc sản xuất giấy in, giấy vệ sinh, túi giấy…
 • Ngành công nghiệp phim ảnh Chitosan sử dụng Chitosan để tăng độ cứng, xử lý phim.
 • Ngành công nghiệp sản xuất mỹ phẩm ứng dụng Chitosan để sản xuất các lại kem dưỡng ẩm, kem chống tia cực tím…
 • Ngành công nghiệp in ấn sử dụng Chitosan chế tạo mực in sinh học để tránh độc hại cho môi trường.

Thông qua một số lĩnh vực cụ thể có thể thấy được ứng dụng phổ biến, đa năng của Chitosan trong cuộc sống. Ngoài những lĩnh vực trên Chitosan còn xuất hiện trong nhiều ngành nghề khác.

Quy trình sản xuất Chitosan đem đến nhiều ứng dụng thực tiễn.
Quy trình sản xuất Chitosan đem đến nhiều ứng dụng thực tiễn.

Lợi ích của Chitosan

 

Không tính đến những ứng dụng thực tiễn thì Chitosan đã đủ tốt khi đem đến nhiều lợi ích cho sức khỏe con người. Trong đó có thể kể đến một số tác dụng như:

 • Chitosan hỗ trợ ức chế quá trình hấp thu chất béo thông qua việc liên kết với các phân tử chất béo để chuyển hóa thành dạng khác mà cơ thể không hấp thu qua đường ruột.
Lợi ích của Chitosan
Chitosan tạo cảm giác no, loại bỏ mỡ thừa hỗ trợ giảm cân.
 • Một cuộc thí nghiệm đã sử dụng 4% Chitosan cho tình nguyện viên trong 2 tuần đã cho kết quả về khả năng giảm lượng Cholesterol trong máu. Như vậy Chitosan có tác dụng giảm cholesterol, ngừa bệnh gan nhiễm mỡ.
 • Chitosan hỗ trợ phòng ngừa hình thành máu đông, giảm nguy cơ của bệnh xơ vữa động mạch, đột ụy.
 • Chất Chitosan có thể ức chế khả năng hấp thu đường glucose để phòng chống đái tháo đường, giảm đường huyết.
 • Chất Chitosan có thể ức chế sự phát triển của hại khuẩn trong đường ruột, cân bằng hệ vi sinh đường ruột. Hơn nữa Chitosan hỗ trợ ức chế hoạt động của vi khuẩn HP, ngừa bệnh viêm loét dạ dày, hành tá tràng.
 • Tăng cường hệ miễn dịch và phòng ngừa bệnh ung thư.
 

Cơ chế hoạt động của Chitosan trong cơ thể con người

Cơ chế hoạt động của Chitosan trong cơ thể con người
Cơ chế hoạt động của Chitosan trong cơ thể con người

Đối với cơ thể con người Chitosan hoạt động như một thành phần hỗ trợ giảm cân tốt. Nguồn gốc tự nhiên với chiết xuất chủ yếu là vỏ của các loại thủy sản nâng cao sự an toàn, hạn chế kích ứng với cơ thể người. Các hoạt chất có trong Chitosan hoạt động khác nhau tùy vào mục đích.

Trong đó ứng dụng lớn nhất, được nhiều người biết đến nhất là giảm cân. Chitosan được coi như một chiếc nam châm chuyên loại bỏ mỡ thừa. Bản chất của Chitosan là một dạng chất xơ hòa tan có mang điện tích dương. Khi chất này tiến vào cơ thể qua đường ruột thì sẽ nhanh chóng bị dịch tiêu hóa hòa tan toàn bộ.

Chitosan chuyển thành dạng gel hơi nhầy có tác dụng tương tự như một thỏi nam châm. Nó sẽ đi hút những chất mang điện tích ngược chiều nhưu dầu mỡ, chất béo, cholesterol, lipid từ thức ăn tồn tại trong ruột. Đồng thời loại bỏ những chất này khỏi cơ thể.

Chitosan tiến vào đường ruột sẽ tạo cảm giác no bụng hơn, hạn chế lượng calo mà cơ thể hấp thu. Năng lượng tiêu hao được lấy trực tiếp từ mỡ dự trữ. Nhờ vậy người sử dụng Chitosan có thể giảm cân hiệu quả hơn. Các chất khác có trong Chitosan hoạt động với cơ thế không giống tùy vào mục đích và cơ quan tác động.

Mẹo và lưu ý khi sử dụng Chitosan

Chitosan được sử dụng chủ yếu trong điều trị bệnh thừa cân, cholesterol cao hoặc bệnh Crohn. Ngoài ra trong một số trường hợp người ta cũng dùng Chitosan điều trị biến chứng của bệnh suy thận. Một số nghiên cứu cho thấy liều dùng Chitosan an toàn trong khoảng 2.4gr/ngày đối với người trưởng thành.

Tuy nhiên liều lượng cụ thể còn phải căn cứ theo tình trạng sức khỏe, độ tuổi, giới tính thực tế của người dùng. Bản thân Chitosan dù tốt nhưng không phải an toàn tuyệt đối. Vì vậy người sử dụng nên hỏi kỹ bác sĩ trước khi sử dụng. Nếu sử dụng sai cách thì Chitosan có thể làm giảm huyết áp qua mức, gây táo bón, tăng tiết mỡ, đầy hơi…

Những thông tin trên hy vọng đã giúp Quý vị hiểu rõ hơn về Chitosan và ứng dụng của nó. Quý vị tìm kiếm các thiết bị chế biến, bảo quản thực phẩm gia đình và công nghiệp chất lượng tốt, chính hãng, giá không qua trung gian? Hãy truy cập website https://sgeviet.vn/ của SGE Việt Nam để tham khảo thông tin chi tiết nhé.

Mọi thắc mắc vui lòng liên hệ Hotline 088 853 1616 sẽ có nhân viên tư vẫn hỗ trợ 24/7 cho Quý vị.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *